Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Kỹ sư trẻ đam mê, sáng tạo với nhiều giải pháp, sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp

Anh Hồ Vĩnh Phú thuyết trình với ban giám đốc công ty về một giải pháp hữu ích

(Thanhuytphcm.vn) - Nhắc đến chàng kỹ sư trẻ đam mê, sáng tạo với nhiều giải pháp, sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho Công ty TNHH Jabil Việt Nam, bạn bè, đồng nghiệp nghĩ ngay đến Hồ Vĩnh Phú (sinh 1990), Phó trưởng Phòng quản lý sản xuất Công ty TNHH Jabil Việt Nam - một trong những tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo điển hình của Công ty TNHH Jabil Việt Nam, nhận danh hiệu “Nhân viên xuất sắc” năm 2022.

Sinh ra trong một gia đình mẹ là giáo viên, cha là nông dân tại tỉnh Tiền Giang, từ nhỏ, Vĩnh Phú đã đam mê khoa học kỹ thuật, máy móc, công nghệ. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành quản lý công nghiệp Trường Đại học Bách khoa TPHCM, anh xin vào làm việc tại công ty Schneider. Năm 2015, anh Phú chuyển sang làm việc tại Công ty TNHH Jabil Việt Nam cho đến nay.

Làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia dù phải chịu áp lực rất lớn nhưng anh Phú luôn xem đó là cơ hội để rèn luyện và phát triển bản thân. Vì vậy, anh luôn đòi hỏi cao với chính mình. Với anh, học hỏi, rèn luyện và sáng tạo là việc phải làm mỗi ngày. Năm 2014, anh Phú vừa làm vừa học cao học ngành quản lý công nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM, tốt nghiệp và nhận bằng thạc sĩ năm 2017. Là kỹ sư quy trình, đảm nhận công việc do trưởng bộ phận giao, anh Phú không ngừng học hỏi, cố gắng làm việc, suy nghĩ cùng team tìm ra các giải pháp để có thể cải thiện quy trình, đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Dù ở vị trí nào, mục tiêu mà anh Phú luôn hướng đến là tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm chi phí nhằm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Qua theo dõi, anh nhận thấy các dây chuyền sản xuất luôn chạy với công suất thấp hơn thiết kế, chưa kể chênh lệch về hiệu suất giữa các chuyền. Nhờ đeo bám sản xuất nên anh không khó phát hiện nguyên nhân làm ảnh hưởng hiệu suất của chuyền, chủ yếu xuất phát từ con người, như năng suất lao động không ổn định, sự chênh lệch về năng lực làm việc giữa các vị trí, vấn đề tuân thủ kỷ luật… Từ đó, năm 2021, anh đã đề xuất thực hiện giải pháp "Tiêu chuẩn hóa thao tác cho dây chuyền sản xuất" và anh được thăng hạng quản lý đầu năm 2022.

Với giải pháp tiêu chuẩn hóa các công đoạn lắp ráp nắp trên, bo mạch - màn hình và tự động đóng gói sản phẩm của anh Phú, chỉ sau một tháng vận hành thử và chỉnh sửa, dây chuyền hoạt động trơn tru hơn. Sau 3 tháng thử nghiệm tiếp theo, dây chuyền ổn định hơn và được nhà máy triển khai rộng rãi từ năm 2022. Giải pháp này của anh không chỉ giúp tăng gấp đôi sản lượng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà còn tiết kiệm không gian cho nhà máy. Kết quả, anh đã đạt giải nhất cuộc thi thiết kế cải tiến và kiểm soát sản xuất, dự án hoàn thành và làm lợi, tiết kiệm cho công ty hơn 1 tỷ đồng trong năm 2022 và được cử làm đại diện cho công ty Jabil Việt Nam đi thi đấu với các nhà máy khác của công ty trên toàn thế giới tại Mỹ.

Anh Hồ Vĩnh Phú (bìa phải) tại buổi họp mặt Ngày thành lập công đoàn Việt Nam Anh Hồ Vĩnh Phú (bìa phải) tại buổi họp mặt Ngày thành lập công đoàn Việt Nam

Có thể xem đó là năm đáng nhớ nhất trong cuộc đời anh, vì sáng kiến giải pháp của anh đoạt giải nhất dự án cải tiến tốt nhất công ty, lọt vào tốp 8 dự án cải tiến tốt nhất Jabil toàn cầu và nhận được Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Đây là giải thưởng cấp thành phố, được tổ chức từ năm 2000, vinh danh những kỹ sư, công nhân có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực, được áp dụng vào quá trình lao động sản xuất kinh doanh, qua đó truyền lửa, hỗ trợ, hướng dẫn, truyền nghề cho công nhân.

Năm 2023, anh Phú tiếp tục tham gia dự án "Tự động hóa dây chuyền gia công và lắp ráp sản phẩm" lên giai đoạn 2 để nâng cao năng suất sản xuất, giảm thiểu chi phí cho nhà máy. Những sáng kiến, giải pháp của anh không chỉ mang lại tiền tỷ cho doanh nghiệp mà còn được áp dụng cho những nhà máy của Jabil tại các quốc gia khác. Những giải pháp, sáng kiến của anh Phú đã làm lợi cho doanh nghiệp từ 1,9 - 2,8 tỷ đồng mỗi năm.

Không chỉ giỏi chuyên môn, vững tay nghề, anh Phú còn trực tiếp tham gia huấn luyện, bồi dưỡng tay nghề cho kỹ sư, kỹ thuật viên, công nhân trực tiếp sản xuất… Anh nhận kèm cặp, đào tạo 1 kỹ thuật viên thành kỹ sư trưởng, 10 công nhân trở thành kỹ thuật viên. Anh luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các nhân viên với được tuyển dụng về kiến thức nền tảng, kinh nghiệm và kiến thức chung của bộ phận, liên quan đến sản phẩm, quy trình, yêu cầu của từng khách hàng cụ thể nhằm tạo sự an tâm, hài lòng của khách hàng. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn cơ sở phát động, có nhiều đóng góp, hiến kế cho hoạt động phong trào cùa công đoàn, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Anh Hồ Vĩnh Phú chia sẻ: “Làm việc ở tập đoàn toàn cầu, tất cả người lao động đều phải luôn nỗ lực mỗi ngày để đáp ứng yêu cầu công việc. Nếu có thời gian, tôi sẽ thu xếp theo học thạc sĩ quản lý kinh tế, không ngừng cố gắng học hỏi, sáng tạo, góp phần mang lại giá trị, hiệu quả công việc, không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo doanh nghiệp dành cho mình”.

Đồng chí Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty TNHH Jabil Việt Nam cho biết: “Anh Phú là người chăm chỉ siêng năng, năng động và sáng tạo trong công việc. Anh đã có rất nhiều sáng kiến cải tiến dây chuyền, quy trình để đổi mới phương pháp sản xuất, nâng cao năng lực sản xuất và cải tiến năng suất lao động cho công ty. Ngoài ra, anh Phú còn tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao và các hoạt động khác do công đoàn và công ty phát động. Luôn đạt thành tích cao trong công việc, được Ban gáim đốc công ty tín nhiệm vào các vị trí quan trọng trong dự án mới”.

Với sự nỗ lực, đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi cao, anh Hồ Vĩnh Phú vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023, giải thưởng “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” cấp thành phố năm 2023, được công ty trao giải thưởng “Dự án tốt” năm 2019, được cấp giấy chứng nhận “Chuyên gia đào tào nội bộ” năm 2021.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo