Thứ Ba, ngày 12 tháng 12 năm 2023

Lãnh đạo TPHCM học tập kinh nghiệm phát triển giao thông công cộng tại Nhật Bản

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn đại biểu tham quan khu tái quy hoạch Shibuya

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/9, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, đoàn đại biểu TPHCM do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn, đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tiếp đoàn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu chia sẻ, quan hệ của hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tốt đẹp. Thời gian qua, các địa phương của Việt Nam đã ký hơn 90 thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản, trong đó có TPHCM. Mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản là giữ được thị trường Nhật Bản trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, lao động. Đồng thời, kêu gọi thêm đầu tư vào những ngành mà Việt Nam đang có nhu cầu, phù hợp với chiến lược phát triển. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tiếp tục hỗ trợ, phục vụ cho cộng đồng Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu tại cuộc gặp Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu tại cuộc gặp

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản thời gian qua đã giúp TPHCM và hỗ trợ người dân TPHCM đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM rất coi trọng hợp tác với Nhật Bản. Thời gian tới, TP mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với Nhật Bản, trước tiên là lĩnh vực thương mại, đầu tư và một số lĩnh vực khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, TPHCM cũng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hơn nữa việc kết nối với các viện, trường, trung tâm, phát triển khởi nghiệp. Liên quan đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, lãnh đạo TPHCM mong Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản giúp kết nối thông qua các chương trình hợp tác để TPHCM trở thành trung tâm y tế kỹ thuật cao của cả nước. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định luôn là hậu phương của các đại sứ quán, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gặp gỡ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nhật Bản Naruto Natsume Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gặp gỡ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nhật Bản Naruto Natsume

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn đã đi thăm khu tái quy hoạch Shibuya. Đây được xem là mô hình mẫu trong phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), là một trong 23 khu đặc biệt của thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Địa danh Shibuya thường được biết đến qua khu thương mại sầm uất xung quanh nhà ga Shibuya. Đây là một điểm giao thông tấp nập bậc nhất ở thủ đô Tokyo. Đoàn đại biểu TPHCM đã tham quan, tìm hiểu cách thức quy hoạch, tổ chức các hệ thống TOD xung quanh nhà ga. Đồng thời, tham quan những công trình được xem là biểu tượng của Shibuya trong việc triển khai mô hình TOD.

Sau các hoạt động tại thủ đô Tokyo, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn đã di chuyển đến TP Nagoya (Nhật Bản), gặp gỡ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nhật Bản Naruto Natsume, người đã có những đóng góp đáng kể cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Ngọc Diễm - M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo