Thứ Tư, ngày 6 tháng 12 năm 2023

Lãnh đạo TPHCM tiếp đoàn đại biểu báo Granma của CuBa

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê tặng quà lưu niệm cho đồng chí Arlin Alberty Loforte tại buổi tiếp

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 4/12, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã có buổi tiếp đồng chí Arlin Alberty Loforte, Phó Tổng Biên tập báo Granma (Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba) làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại TPHCM từ ngày 3 đến 6/12/2022.

Chào mừng đoàn đến thăm và làm việc tại TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao vai trò, vị trí của báo Granma là tờ báo chính thức, là cơ quan ngôn luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Với số lượng phát hành rất lớn khoảng hơn 600.000 bản, báo Granma có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho nhân dân Cuba, thể hiện tiếng nói mạnh mẽ từ tư tưởng chỉ đạo, chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước Cuba. 

Thông tin khái quát với đoàn về TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho hay, từ khi thống nhất đất nước, TPHCM có khoảng 50 tờ báo và hàng trăm văn phòng cơ quan báo chí Trung ương và địa phương hoạt động trên địa bàn Thành phố. Do đó, nhân dân TPHCM được tiếp cận thông tin rất đa dạng và phong phú, giúp đời sống tinh thần của người dân ngày càng tốt hơn. Nắm bắt xu thế công nghệ số, TPHCM đang sắp xếp lại các cơ quan báo chí để báo chí Thành phố phát triển mạnh mẽ hơn; góp phần giúp tiếng nói, cầu nối giữa Đảng, giữa cơ quan địa phương đến nhân dân kịp thời, ghi nhận được hơi thở cuộc sống, từ đó, có những chính sách sát với người dân hơn.

Tại Việt Nam có báo Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam và tại TPHCM, báo Sài Gòn Giải Phóng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ TPHCM. Theo định hướng, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về định hướng TPHCM, trong vòng 10 - 20 năm tới, TPHCM phải trở thành đô thị phát triển trong khu vực. Trong đó, lĩnh vực báo chí phải vượt qua tầm khu vực để thông tin vươn ra tầm thế giới, đem lại hình ảnh tốt đẹp trong cộng đồng thế giới, thông tin kịp thời đến mọi người và bạn bè thế giới để giới thiệu Việt Nam là điểm đến an toàn.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi tiếp Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi tiếp

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cũng đồng tình quan điểm là dù hai nước cách xa về mặt địa lý, nhưng có nhiều điểm tương đồng và Việt Nam luôn trân trọng sự nghiệp cách mạng báo chí của Cuba; đồng chí chúc báo Nhân Dân và báo Granma tiếp tục có sự gắn kết trao đổi kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thành tốt sự nghiệp báo chí cách mạng.

Thay mặt đoàn, đồng chí Arlin Alberty Loforte, Phó Tổng Biên tập báo Granma Cuba cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của TPHCM, khi lần đầu tiên được đến thăm. Báo Nhân Dân và báo Granma có ký kết hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm gắn bó chặt chẽ, qua đó, góp phần quan trọng củng cố, thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Cuba - Việt Nam. Tên của tờ báo bắt nguồn từ chiếc thuyền mang tên Granma chở lãnh tụ Fidel Castro và 81 đồng chí khác đến bờ biển Cuba vào năm 1956, phát động Cách mạng Cuba. Tờ báo là phương tiện để lãnh tụ Fidel Castro và Đảng Cộng sản Cuba tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng đến với nhân dân Cuba và thế giới. Năm 2023, kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Fidel Castro đến tỉnh Quảng Trị, đây là niềm tự hào của nhân dân Cuba.

Chia sẻ về cảm xúc của bản thân khi đến với TPHCM, đồng chí rất ấn tượng về sự phát triển của TP và đoàn đã đến thăm địa đạo Củ Chi, đoàn đã học rất nhiều từ Việt Nam về sự anh dũng chiến đấu bảo vệ đất nước, những câu chuyện hào hùng này sẽ theo đoàn trở về đất nước Cuba. Đồng chí cũng cho hay, trong quá trình chuyển đổi số trong báo chí ngày nay, hai cơ quan báo chí đã thảo luận để làm sao báo được nhiều người biết và tác động nhiều hơn đến xã hội. Trước thông tin xấu độc, báo chí có nhiệm vụ thông tin rộng rãi về sự thật đến người dân. Granma luôn phấn đấu là lá cờ đầu trong sự nghiệp cách mạng báo chí. Qua chuyến thăm đoàn đã học tập thêm nhiều kinh nghiệm tác nghiệp của phóng viên báo chí Việt Nam.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo