Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Liên quan đến trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ: Đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý

(Thanhuytphcm.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa có thông tin về 2 trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ.

Theo HCDC, ngày 22/9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại tỉnh Đồng Nai đến khám tại Bệnh viện Da liễu TPHCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ (Mpox). Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM. Một ngày sau đó, xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus Mpox. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TPHCM. Sau khi nhận thông tin trên, HCDC đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở trọ tại TP HCM. HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Mpox.

Theo HCDC, những người tiếp xúc gần cư trú tại TP đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Được biết, trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Hiện tại, HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo