Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2024

Mổ cấp cứu giúp thai phụ sinh hạ bé trai nặng 6.080g

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh viện vừa giúp sản phụ Ng. Th. K. O. 27 tuổi, sinh mổ an toàn một 1 bé trai nặng 6.080g.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Thúy Mai, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sau lần có thai đầu tiên năm 2015 và phải mổ sanh vì ngôi ngang, lần này sản phụ K. O cảm thấy sức khỏe bình thường nên không đi khám thai thường xuyên mặc dù ở lần khám thai gần nhất khoảng đầu tháng 10 đã được cảnh báo thai to, có nguy cơ vỡ vết mổ cũ. Chị K.O nhập viện vì quá ngày dự sinh. Sau khi thăm khám, kip trực đã khởi động quy trình mổ cấp cứu với chẩn đoán thai 40 tuần 1 ngày, vô ối, suy tuần hoàn nhau thai, có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to. Kip phẫu thuật và gây mê đã phối hợp để hoàn thành ca mổ. Sau hơn một ngày được theo dõi tích cực, dự phòng các tai biến, sức khỏe của mẹ và bé đã tạm ổn định và được chuyển về khoa Hậu sản B theo dõi và được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sản phụ khoa trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, các trường hợp mang thai to bất thường, khoảng 4.500g trở lên, được coi là thai kỳ nguy cơ. Thai quá lớn thường là nguyên nhân gây vỡ tử cung, là một tai biến sản khoa nặng có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con, đặc biệt trên tử cung đã có sẹo mổ trước đó. Ngoài ra, thai to bất thường cũng thường gặp trong trường hợp thai phụ bị bệnh đái tháo đường trong thai kỳ, là nguyên nhân gây nhiếu biến chứng nặng nề như tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, đẻ non… làm tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ và thai nhi. Trong trường hợp này trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ đường máu, hạ calci máu, tăng bilirubin máu, bệnh đa hồng cầu và tăng độ nhớt máu... có thể dẫn đến tử vong sau sinh.

Để giảm nguy cơ đối với mẹ và bé, đặc biệt trong trường hợp người mẹ đang bị đái tháo đường thai kỳ hoặc có các dấu hiệu như tăng cân bất thường, uống nhiều, tiểu nhiều… thì cần tới bệnh viện chuyên khoa sản để tiến hành kiểm soát bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai, nhằm có một thai kỳ khỏe mạnh tránh được các biến chứng trong thai kỳ và sau sanh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo