Thứ Ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024

Mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực giữa TPHCM và Italia

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 31/5, Tổng Lãnh sự quán Italia tại TPHCM tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh.

Thay mặt lãnh đạo TP tham dự và phát biểu chúc mừng tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường khẳng định, trên chặng đường xây dựng và phát triển, Italia và Việt Nam luôn là bạn và đối tác tin cậy của nhau.

Sau hơn nửa thế kỷ từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 10 năm kể từ khi nâng cấp quan hệ lên mức “Đối tác Chiến lược”, Việt Nam và Italia đã vun trồng hiệu quả mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, tin cậy. Qua đó đã ghi nhận nhiều thành tựu trên tất cả lĩnh vực.

Đặc biệt, Italia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN, với kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt hơn 6,1 tỉ USD.

Trên nền tảng song phương tốt đẹp đó, TPHCM luôn là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Italia. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết Italia là một trong những đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của TPHCM với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt gần 590 triệu USD. TPHCM hiện cũng có 15 văn phòng đại diện của thương nhân Italia; nhiều dự án đầu tư của Italia đứng thứ 26/122 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.

Nhắc lại chuyến thăm của đoàn đại biểu TPHCM đến TP Torino (Italia) vào tháng 10/2023, Phó Chủ tịch TPHCM Bùi Xuân Cường cho rằng tìm năng hợp tác giữa TPHCM – Torino nói riêng và Italia nói chung còn rất lớn và còn rất nhiều cơ hội để khai thác. Với nhiều điểm chung trong định hướng phát triển như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng dụng công nghệ cao và hiện đại hoá trong khi vẫn giữ gìn văn hoá, bản sắc dân tộc, mong rằng TPHCM sẽ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư Italia và hợp tác hai bên sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường đề xuất hai địa phương có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế xanh và kinh tế số. TPHCM với nền kinh tế năng động, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh sẽ là thị trường tiềm năng đối với các hoạt động giao lưu văn hoá, ẩm thực,… của Italia.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cũng mong Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa hai địa phương để góp phần mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực giữa hai địa phương.

Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM Enrico Padula cho biết, TPHCM và các tỉnh lân cận là khu vực tập trung số lượng doanh nghiệp Italia lớn nhất trong cả nước. Qua đó, Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM Enrico Padula khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các lĩnh vực hàng đầu của Italia như lĩnh vực máy móc, dược phẩm, điện tử và hàng không vũ trụ… phát triển ở TPHCM.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo