Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Mỗi cán bộ, công chức phường, xã phải xem mình là "công bộc" của nhân dân

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 29/1, UBND TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TPHCM với 322 Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn trên địa bàn TP. Tham dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; các Phó Chủ tịch UBND TPHCM gồm: Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến, Huỳnh Cách Mạng, Nguyễn Thị Thu; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.

Nhiều hiến kế phát triển TP 

Tại hội nghị, đại diện Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn đã phát biểu nhiều ý kiến góp ý tâm huyết cho quá trình phát triển của TP. Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Định, Quận 1 Lê Tiến Sĩ đề xuất giải pháp cải tiến thủ tục hành chính (TTHC). Đó là cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cho toàn TP để quản lý. Qua đó, thực hiện minh bạch trong quản lý, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chống nhũng nhiễu, tiêu cực, xóa bỏ cơ chế xin cho.

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP, đồng chí Lê Tiến Sĩ cho rằng: Để mục tiêu chuyển hộ kinh doanh cá thể lên DN của TP đạt 500.000 DN vào năm 2020, trước hết phải xây dựng cơ chế chính sách rõ ràng cho các hộ kinh doanh cá thể lên DN; trong đó tạo điều kiện thuận lợi về kê khai thuế và nộp thuế. Cụ thể, TP cần hỗ trợ hộ cá thể về phần mềm quản lý DN, phần mềm kê khai và nộp thuế điện tử, về chính sách ổn định thuế 2 đến 3 năm để hộ kinh doanh cá thể đồng thuận chuyển đổi lên DN.

Cũng tại hội nghị, một số ý kiến nêu những hiến kế và kiến nghị TP trong vấn đề giải quyết tình trạng kẹt xe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chủ tịch UBND phường Cát Lái, Quận 2 Nguyễn Đức Hiền kiến nghị TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án nút giao thông Mỹ Thủy nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực này; cũng như đẩy nhanh tiến độ đối với dự án đường nối cổng C cảng Cát Lái với đường Nguyễn Chí Công để giảm lượng xe container lưu thông trên đường Nguyễn Thị Định đến phà Cát Lái.

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Định, Quận 1 Lê Tiến Sĩ hiến kế: Để giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, TP cần thống nhất Bộ GTVT để xây dựng các nhà ga đón tiễn ở vị trí khác ngoài khu vực nhà ga chính như đường Trường Chinh hoặc đường Tân Sơn, Quang Trung. Đồng thời, mở tuyến xe buýt đón, tiễn nội bộ trong khuôn viên của vành đai sân bay để kết nối các nhà ga phân bố hành khách hợp lý lên xuống ở các cửa của các nhà ga, giảm bớt ùn tắc tại một cửa ngay sân bay Tân Sơn Nhất.

Đối với vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế rác thải sinh hoạt, TP nghiên cứu quy định cho các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ chung cư để ở trang bị hệ thống máy xay rác thực phẩm cho từng căn hộ, tạo dần thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân.

Ở một góc độ khác, Chủ tịch UBND Phường 11, Quận 6 Võ Ngọc Anh đề nghị TP số liệu hóa dữ liệu về dân cư nhằm quản lý vấn đề dân cư và đơn giản hóa các vấn đề về TTHC. Đồng thời, số liệu hóa các dữ liệu liên quan đến vấn đề quy hoạch, đất đai, vì đây là những dữ liệu rất cần thiết cho người dân và khi số hóa được các dữ liệu này sẽ giúp công tác quản lý về trật tự xây dựng, quản lý nhà đất trên địa bàn TP.

Xem khó khăn của người dân như khó khăn của người thân mình

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tại cơ sở phải thường xuyên nghiên cứu, cập nhật và bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, các quy định pháp luật của Nhà nước. Từ đó, triển khai vận dụng vào thực tiễn địa phương một cách khoa học, kịp thời, đúng pháp luật và phù hợp với đặc thù cơ sở.

“Chủ trương, chính sách chỉ là tiền đề; chính khâu tổ chức thực hiện mới là quan trọng nhất. Vì vậy, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn là thành tố quan trọng để có thể đưa các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của TP vào thực tế; để các nghị quyết, kế hoạch, đề án mà TP hoạch định có thể được trở thành những phần việc cụ thể, hiệu quả, thiết thực, phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của TP và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, năm 2019 phải là năm có những đột phá rõ nét trong việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Vì vậy, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn phải chủ động, quyết liệt, năng động để có thể phát huy tốt nhất những nhiệm vụ mà TP và quận, huyện ủy quyền cho cấp phường, xã, thị trấn. Điều quan trọng là phải biết dựa vào dân, sát với dân, lắng nghe dân để phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương.

“Dựa vào dân là phải duy trì tiếp công dân định kỳ để đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân; kịp thời, chủ động, linh động để giải quyết các bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân. Đồng thời, phải làm tốt công tác vận động, giải thích, cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương, đường lối, tiến độ xử lý để người dân hiểu và đồng thuận, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp như hiện nay” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ rõ.

Đại diện UBND phường Cát Lái, Quận 2 Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại buổi gặp gỡ. Đại diện UBND phường Cát Lái, Quận 2 Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Đặc biệt, từng phường, xã, thị trấn phải quyết tâm triển khai đạt hiệu quả thật sự công tác cải cách hành chính; xem khó khăn của người dân như là khó khăn của người thân mình để giải quyết triệt để, thấu tình, đạt lý. Mỗi cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn phải biết xem mình là “công bộc” của nhân dân; lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả công tác cải cách hành chính tại địa phương. Sát với dân là thường xuyên đi cơ sở, nắm rõ địa bàn, gắn chặt với khu phố, tổ dân phố. Từ đó, hoạch định các kế hoạch, các phần việc, công trình bám sát thực tiễn và đặc thù địa phương, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Ngoài ra, phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là những vấn đề lớn, vướng khó, có tác động đến đời sống người dân. Biết phát huy hiệu quả sức mạnh của cả hệ thống chính trị để xây dựng địa phương ngày càng phát triển chính là bài học kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, được xét chọn là Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn tiêu biểu năm 2018.

Đình Lý - Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo