Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Năm 2022, ngành y tế TPHCM tập trung thực hiện 9 nhóm hoạt động trọng tâm

Tư vấn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 1/1/2022, Sở Y tế TPHCM cho biết, trong năm 2022, ngành y tế TP sẽ tập trung thực hiện 9 nhóm hoạt động trọng tâm.

Theo đó, với 9 nhóm hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP năm 2022, đòi hỏi mỗi cơ sở y tế của TP phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; đồng thời phát huy và nhân rộng những cách làm hiệu quả, sáng tạo, huy động hiệu quả các nguồn lực, cụ thể hoá bằng các kế hoạch và chương trình hành động cụ thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị với những sản phẩm hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

Cụ thể, nhóm 1 là triển khai các chiến lược y tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Theo đó, triển khai hiệu quả công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 đến từng người dân TP. Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Nâng cao chất lượng quản lý, chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19. Sẵn sàng nguồn nhân lực tuyến đầu và nhân lực chuyên sâu ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Triển khai hiệu quả chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ và các giải pháp làm giảm tử vong do Covid-19. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống, dịch Covid-19.

 Nhóm 2 là khôi phục các hoạt động khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Đó là tái cấu trúc các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo thực hiện hai chức năng chăm sóc và điều trị cho người bệnh Covid-19 và không mắc Covid-19. Xác định mô hình bệnh tật hậu Covid-19 và cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tương ứng, đảm bảo quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế. Đẩy mạnh chuyển đổi mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế. Củng cố năng lực hồi sức cấp cứu tại các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng với mọi tình hình dịch bệnh, thảm họa. Triển khai chương trình quản lý và chăm sóc sức khỏe người mắc các bệnh mạn tính. Củng cố hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, dược lâm sàng tại các bệnh viện.

Nhóm 3 là triển khai các giải pháp giúp ổn định tài chính cho các đơn vị sự nghiệp trong tình hình dịch bệnh kéo dài. Trong đó có nghiên cứu và đề xuất các cơ chế tài chính giúp cho các đơn vị ổn định tài chính trong tình hình dịch bệnh kéo dài. Thực hiện thanh, quyết toán chi phí phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo đúng quy định và đúng thời hạn. Triển khai các giải pháp giúp nâng cao năng lực quản lý tài chính của các đơn vị trực thuộc. Xây dựng phương án tự chủ tài chính và phân loại mức độ tự chủ tài chính của các đơn vị theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP. Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng hệ thống cảnh báo, hệ thống nhắc trong công tác quản lý tài chính của các đơn vị trực thuộc. Triển khai phần mềm dự toán kết nối với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước; Hoàn thiện Phần mềm báo cáo tài chính.

Nhóm 4 là phát triển nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe ban đầu và chuyên khoa sâu. Cụ thể là triển khai hiệu quả đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở. Thực hiện Đề án chuyển đổi Trung tâm y tế và Bệnh viện quận, huyện, TP Thủ Đức từ Sở Y tế về UBND quận, huyện, TP Thủ Đức quản lý. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyên khoa của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của TP hướng đến phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Triển khai các giải pháp thu hút nguồn nhân lực đối với các vị trí việc làm khó tuyển dụng tại các cơ sở y tế và các bệnh viện.

Nhóm 5 là củng cố công tác quản lý của một số đơn vị trực thuộc, xây dựng các đề án trọng tâm về Công nghiệp dược và nâng cao năng lực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Theo đó sẽ kiện toàn công tác tổ chức bộ máy và lãnh đạo, quản lý của một số đơn vị trực thuộc. Đào tạo, bồi dưỡng năng lực quản lý cho các đơn vị trực thuộc đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Xây dựng và khởi động đề án nâng cao năng lực HCDC ngang tầm các nước trong khu vực. Thực hiện đề tài nghiên cứu để xây dựng và hoàn chỉnh Đề án Phát triển Công nghiệp dược trên địa bàn TP đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Nâng cao năng lực cung ứng và quản lý thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường giám sát, thanh kiểm tra công tác đấu thầu mua sắm tại các cơ sở y tế công lập.

Nhóm 6 là triển khai chuyển đổi số, xây dựng dữ liệu lớn của ngành y tế TP. Cụ thể là tạo lập hồ sơ sức khoẻ điện tử của người dân trên địa bàn TPHCM. Xây dựng nền tảng số quản lý dịch bệnh Covid-19. Triển khai hệ thống điều hành mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện. Xây dựng nền tảng liên thông dữ liệu của ngành y tế TP, ưu tiên kết nối dữ liệu về phòng chống dịch và dữ liệu khám, chữa bệnh. Triển khai thí điểm phần mềm quản lý trang thiết bị y tế tại các đơn vị kết nối liên thông với Sở Y tế. Xây dựng dữ liệu lớn về chứng chỉ hành nghề dược; chuyển đổi số công tác quản lý cơ sở hành nghề dược và mỹ phẩm.

Nhóm 7 là đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả. Trong đó sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động hiệu quả các công trình xây dựng mới như: Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Pháp Y. Đưa các công trình xây dựng đã hoàn thành đi vào hoạt động, bao gồm: Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2), Khu Kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân dân 115. Nâng cấp cơ sở hạ tầng các trạm y tế phường, xã đủ điều kiện hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Nhóm 8 là đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tăng cường cải cách thủ tục hành chính hướng đến sự hài lòng của người dân. Cụ thể là xây dựng trang thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Xây dựng và triển khai đánh giá Bộ tiêu chí chất lượng về công tác truyền thông và giáo dục sức khỏe tại Sở Y tế và các cơ sở y tế trực thuộc. Triển khai dịch vụ công trực tuyến tại các đơn vị trực thuộc, tích hợp vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành y tế. Triển khai chữ ký số trong gửi và nhận văn bản điện tử giữa các cơ sở trực thuộc ngành y tế. Xây dựng các kênh kết nối trực tiếp giữa lãnh đạo các cấp và nhân viên tuyến cơ sở.

Nhóm 9 là tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân. Thực hiện nội dung cho nhóm này, ngành y tế TP sẽ triển khai thí điểm các cơ chế để các cơ sở hành nghề y dược tư nhân tham gia công tác phòng chống dịch. Kiểm tra chất lượng các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa (thẩm mỹ, răng hàm mặt). Tăng cường kiểm tra, thanh tra về tuân thủ các quy định pháp luật của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Tăng cường kiểm tra bán thuốc kê đơn, thực hiện việc cấp tài khoản liên thông trên Cổng dữ liệu dược quốc gia cho các cơ sở bán buôn thuốc.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo