Thứ Bảy, ngày 4 tháng 4 năm 2020

Năm học 2020-2021 sẽ kết thúc chậm 1 tháng, tương đương thời gian nghỉ học

* Sẽ ban hành quy trình kiểm soát, phòng chống Covid-19 trong trường học

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/2, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, do học sinh hầu hết các tỉnh thành trên cả nước phải nghỉ học khoảng 1 tháng (tháng 2) để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên Bộ GD-ĐT cân nhắc và dự kiến lùi thời gian kết thúc năm học cũng 1 tháng. Tức là năm học 2019-2020 dự kiến sẽ kết thúc vào 30/6 thay vì 31/5. Kỳ thi THPT quốc gia 2020 tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26/7/2020.

Bộ GD-ĐT cho rằng đây là mốc thời gian đủ để các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Dự kiến có nhiều mốc thời gian quy định cho các kế hoạch giáo dục của ngành GD-ĐT sẽ phải điều chỉnh như thời điểm tuyển sinh các cấp, tuyển sinh đại học-cao đẳng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) ngày 22/2 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, cũng tập trung bàn xem xét thời gian cho học sinh sinh viên (HSSV) đi học trở lại, với sự tham dự của đại diện TPHCM.

Bàn thảo về thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, các ý kiến đều thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới. Các ý kiến cũng nhấn mạnh rằng học sinh, sinh viên đi học không phải đeo khẩu trang. Bởi đeo khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn ngừa người nhiễm bệnh lây lan ra cộng đồng, không có tác dụng phòng bệnh, thậm chí đeo khẩu trang không đúng cách còn không tốt cho sức khỏe…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở các nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế và các bộ ngành, “không lúc nào được chủ quan, lơi lỏng”.

Với báo cáo Bộ Tư pháp rằng các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT đã ban hành. Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD-ĐT.

Đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Lao động-Thương bình và Xã hội. Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động-Thương bình và Xã hội theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp 2 bộ này không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Phó Thủ tướng nêu rõ: yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn  bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước.

Hiện nay, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đang chuẩn bị phương án cho HSSV quay trở lại trường học vào đầu tháng 3. Để chuẩn bị cho việc HSSV quay trở lại trường học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết vừa có buổi làm việc với Học viện Quân Y (Bộ Quốc phòng) về việc xây dựng quy trình hướng dẫn kiểm soát, phòng, chống Covid-19 trong trường học. Hiện cuốn “100 câu hỏi - đáp về Covid-19” đã được phát hành 10.000 bản giấy và phát hành online đến rất nhiều địa chỉ trên cả nước, có thể trở thành tài liệu tham khảo và ứng dụng rộng rãi, trong đó có các cơ sở giáo dục, hỗ trợ HSSV, giáo viên phòng, chống, ứng phó với Covid-19.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét sử dụng thông tin trong cuốn cẩm nang này để xây dựng quy trình hướng dẫn, kiểm soát dịch bệnh trong nhà trường. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, sau một thời gian tạm nghỉ, học sinh sẽ quay trở lại trường học, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để đưa học sinh trở lại là trường học phải an toàn với quy trình kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh rõ ràng và nghiêm ngặt.

Liên quan đến kiến nghị của TPHCM cho HSSV, học viên các cơ sở giáo dục được tạm nghỉ học đến hết tháng 3/2020 nhằm phòng tránh Covid-19, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT nêu quan điểm, trước hết, cần phải thực hiện nghiêm các chỉ thị của Trung ương, bảo đảm điều kiện an toàn về sức khỏe cho người học, thầy cô giáo; theo sát tình hình diễn biến dịch bệnh từ Ban Chỉ đạo quốc gia, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Y tế đưa ra để quyết định có cho HSSV tiếp tục nghỉ học nữa hay không. Việc cho học sinh nghỉ học nhiều hơn, kéo dài kéo theo khá nhiều bất lợi, xáo trộn trong kế hoạch thời gian năm học. Thời gian kết thúc năm học muộn hơn đồng nghĩa thời điểm tổ chức các kỳ thi, trong đó có Kỳ thi THPT quốc gia; việc hoàn thành chương trình, đáp ứng yêu cầu các kỳ thi chuyển cấp cũng sẽ có những khó khăn.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo