Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Nâng cao năng lực ngoại ngữ - tin học cho học sinh phổ thông TPHCM

Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học cho học sinh phổ thông là vấn đề ngành giáo dục TPHCM đã xác định là một trong những biện pháp thực hiện Đề án “Giáo dục thông minh và học tập suốt đời giai đoạn 2020 - 2030”. Đồng thời, là công cụ hữu hiệu trong tiếp cận nền tri thức mới mang tính toàn cầu, chính là chìa khóa mở mọi cánh cửa kiến thức và công nghệ của nhân loại, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế hiện nay, đòi hỏi thế hệ trẻ tương lai phải làm việc, giao tiếp trong môi trường quốc tế. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, tin học cho học sinh là rất cần thiết.

Theo bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, tính từ năm 2019 đến nay, Trung tâm đã tổ chức hiệu quả các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế thu hút gần 306.800 học sinh tham gia. Đặc biệt, năm 2021 thực hiện tập huấn nghiệp vụ hỏi thi cho 141 thầy, cô làm nhiệm vụ giám khảo hỏi thi vấn đáp và 245 thầy, cô làm nhiệm vụ giám thị coi thi để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ coi thi trong năm 2022. Các hội thi tiếng Anh tạo sân chơi cho học sinh phổ thông cũng thu hút đông đảo thí sinh tham gia và đạt giải cao.

Thông qua kết quả kỳ thi, đánh giá quá trình thực hiện đề án “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng tin học cho học sinh phổ thông TPHCM theo định hướng chuẩn Quốc tế giai đoạn 2021 - 2030” giúp học sinh TP được trang bị kỹ năng sử dụng máy tính, để các em trở thành những công dân toàn cầu, sẵn sàng gia nhập vào cuộc cách mạng 4.0, khai thác kho tàng trí thức khổng lồ, cập nhật không ngừng của nhân loại và tiếp tục thực hiện đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025 tại TPHCM” với mục tiêu nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho học sinh là một yêu cầu cấp thiết để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TP.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, để đáp ứng các yêu cầu của ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung với mong muốn ngày càng mở rộng qui mô, chất lượng tổ chức các kỳ thi để thông qua đó thúc đẩy việc phát triển năng lực sử dụng tiếng Anh và tin học của học sinh TPHCM trong thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, đa dạng hóa loại hình kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh làm tiền đề cho việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, trong trường Tiểu học, THCS, THPT và các Trung tâm Ngoại ngữ thông qua các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế; triển khai tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ trên máy tính (online).

Hai là, đổi mới kiểm tra, đánh giá quy trình tổ chức thi theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm trong công tác quản lý và tổ chức thi, công bố kết quả và đánh giá chất lượng thi của thí sinh, hỗ trợ đơn vị và thí sinh đăng ký thi bằng hình thức trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và tổ chức thi.

Ba là, tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị đối tác để chuyển giao quy trình tổ chức thi, hướng dẫn nghiệp vụ coi thi, chấm thi theo đúng quy định. Phòng Giáo dục và Đào tạo 22 quận/huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc triển khai kế hoạch giảng dạy, học tập và tổ chức thi. Các phòng chuyên môn, các phòng chức năng của Sở để xây dựng kế hoạch, tham mưu với lãnh đạo ngành triển khai công tác tổ chức thi đồng bộ ở các cấp học.

Bốn là, phát triển số lượng thí sinh dự thi đối với  nhiều loại hình như tiếng Anh Cambridge, tiếng Anh Toefl, tiếng Anh Pearson, tin học quốc tế và tin học ứng dụng công nghệ thông tin dự kiến tổ chức 278 kỳ thi với 130.000 thí sinh dự thi.

Năm là, xây dựng Đề án năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam dành cho học sinh phổ thông.

An Long


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo