Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy là tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm

Sáng 14/9, Công an Quận 6 tổ chức thực tập PCCC và CNCH tại Công ty may thêu Thuận Phương, Phường 10, Quận 6.

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian gần đây, trước những thông tin và diễn biến phức tạp về các vụ cháy, nổ đáng tiếc xảy ra đã để lại trong nhiều người không chỉ sự hối tiếc, mà còn là hồi chuông về ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả sâu rộng trong toàn dân

UBND Quận 6 đã triển khai chỉ đạo 14 phường cùng các ban ngành, thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn quận; triển khai kịp thời công tác phòng chống thiên tai, PCCC, nhất là các phương án để sẵn sàng xử lý khi có tình huống phát sinh liên quan đến thiên tai xảy ra trên địa bàn quận.

Với mục tiêu tăng cường, nâng cao nhận thức của toàn dân phòng cháy, chữa cháy, Công an Quận 6 tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân chủ động trong phối hợp tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy; Công an 14 phường đồng loạt đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC, lồng ghép trong các cuộc họp khu phố về những quy định của pháp luật, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy từ việc đốt nhang thờ cúng, đốt vàng mã và trong sinh hoạt; kiểm tra công tác an toàn điện, các thiết bị tiêu thụ điện… để mỗi người dân, doanh nghiệp cần có ý thức nâng cao, chủ động phòng ngừa nhằm tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, trang bị kỹ năng thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ.

Đặc biệt, với việc nhân rộng hiệu quả các mô hình: "Tổ liên gia an toàn về PCCC và Điểm chữa cháy công cộng”; Mô hình mỗi “Gia đình có ít nhất 2 lối thoát nạn và có bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn”… tại mỗi khu phố đã tạo điều kiện thuận lợi để mỗi người dân đều tham gia diễn tập tình huống, trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH tới mỗi người dân, thành thạo trong xử lý tình huống khi mới phát sinh, nhận biết biểu hiện đặc trưng và quá trình phát triển của đám cháy; sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và diễn tập phương án chữa cháy tại cụm liên gia; nắm bắt để phản ánh thông tin kịp thời qua app 114 báo cháy, số điện thoại đường dây nóng, đến lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Thực tế cho thấy, nếu vụ cháy được nhân dân phát hiện và cứu chữa kịp thời thì thiệt hại sẽ ít và ngược lại, có thể sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng. Chỉ cần thêm một người hiểu biết về PCCC thì sẽ bớt đi thảm họa và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, từ đó nâng cao ý thức, góp phần xây dựng quần chúng nhân dân đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở.

Công an Quận 6 phối hợp UBND 14 phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thao tác các thiết bị chữa cháy cơ bản. Công an Quận 6 phối hợp UBND 14 phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thao tác các thiết bị chữa cháy cơ bản.

Ý thức của mỗi người chính là trách nhiệm cao nhất trong an toàn PCCC

Công an Quận 6 thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC đối với những nơi nguy cơ xảy ra cháy cao như: chợ, cơ xưởng sản xuất các vật dụng dễ gây cháy nổ, doanh nghiệp... Từ đó, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, hướng dẫn cách khắc phục, xử lý kịp thời những thiếu sót.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy, nổ là do ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC, an toàn trong sử dụng điện, cách bố trí hàng hóa của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, mua bán hàng hóa… chưa cao và chưa phù hợp với quy định. Để ngăn ngừa tối đa các sự cố về cháy, nổ cũng như chủ động trong phòng cháy chữa cháy thì vai trò của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, nơi sản xuất, kinh doanh, chủ nhà trọ... là rất quan trọng. Cần bố trí và kiểm tra lại hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy, bảo trì bảo dưỡng thiết bị, để kịp thời sửa chữa và thay thế; tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên và người dân sinh sống, làm việc trong khu vực.

Cần nhấn mạnh rằng, ý thức của người dân – luôn là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Nếu như ý thức người dân chưa cao thì sinh sống ở bất cứ tòa nhà nào dù đầy đủ an toàn PCCC, cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy. Vì thế ý thức tự mình nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ an toàn PCCC phải thường trực. Mỗi gia đình, cơ quan, doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ hệ thống, thiết bị PCCC phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, mỗi người phải biết sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ để khi phát hiện đám cháy nhỏ biết dập tắt, ngăn cháy thành ngọn lửa lớn.

Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội.

Thu Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo