Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4- 2023. Sau nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, năm nay, ban tổ chức trao giải thưởng lớn, giải thưởng Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông.

Trần Đức Tiến sinh năm 1953 tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện đang sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông viết cho cả thiếu nhi và người lớn. Khá nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào sách giáo khoa như Giọt sương đêm (Ngữ Văn 6, tập 1, bộ Chân trời sáng tạo), Cá chuồn tập bay (Tiếng Việt 2, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), Bạn nhỏ trong nhà (Tiếng Việt 3, tập 1, bộ Kết nối tri thức), Hoa cúc áo (Tiếng Việt 4, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), Chân trời cuối phố (Tiếng Việt 4, tập 1, bộ Kết nối tri thức)… Sự nghiệp sáng tác văn học thiếu nhi của Trần Đức Tiến đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng lớn.

Ban tổ chức năm nay cũng trao 4 Giải Khát vọng Dế Mèn cho Chùm tranh của họa sĩ “nhí” Hoàng Nhật Quang; Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng); Ở một nơi có rất nhiều rồng (bản thảo truyện dài của Mộc An); Vua ngan xóm hồ (bản thảo truyện dài của nhà văn Uông Triều). Hai tặng thưởng của Hội đồng giám khảo được trao cho Nghé ọ Hai Xoáy (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học - Tân Việt Books); Tôi, bố tôi, và… và Từ những bức thư (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi).

Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng ở mọi lứa tuổi, ở cả trong và ngoài nước. Nhiều tác giả nước ngoài đã gửi tác phẩm tham dự và đoạt giải. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa to lớn mà Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn đã mang đến cho xã hội, và đặc biệt là mang đến niềm vui cho những độc giả nhỏ tuổi vốn luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Đây là một mùa giải phong phú, vượt dự đoán, khi có 7 giải thưởng và tặng thưởng được trao, trong đó có 2 tác giả là thiếu nhi; và lần đầu tiên sau 2 năm vắng bóng, đã tìm được “Hiệp sĩ Dế Mèn”.

Trúc Anh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo