Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Nhiều mô hình, cách làm hay trong chăm lo vật chất cho công nhân, người lao động

Người Lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19 được hỗ trợ nhu yếu phẩm.

(Thanhuytphcm.vn)- Sáng 23/7, Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết tính từ ngày 16/7 đến 22/7/2021, Công đoàn các cấp của TP đã báo cáo có 1.548 trường hợp đoàn viên, người lao động là trường hợp F0; 1.528 trường hợp F1. Tính đến nay, đã có 4.534  trường hợp F0; có 13.803 trường hợp F1. Ngoài ra, có 230 người lao động đã được điều trị khỏi bệnh Covid - 19.

Tình hình dịch Covid - 19 tại TP đang ngày càng diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều ca nhiễm và lây lan trong cộng đồng, và trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, do đó, Công đoàn cơ sở cùng tham gia giám sát doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phát huy hiệu quả Tổ an toàn Covid-19; Tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện quy định 5K, chủ động khai báo y tế, thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, vận động doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở các cơ quan, đơn vị, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động có điều kiện tham gia hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhắn tin ủng hộ chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và Quỹ ủng hộ chương trình mua Vaccine phòng chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 20/7, Liên đoàn Lao động TP đã vận động hơn 7,7 tỷ đồng.

Tính đến ngày 22/7, Công đoàn các cấp đã thành lập 7.260 Tổ an toàn Covid-19 với 30.648 thành viên, 5.382/7.509 đơn vị xây dựng phương án phòng chống dịch. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với doanh nghiệp xây dựng các phương án vừa cách ly, vừa sản xuất, chủ động xử trí khi có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-Cov-2; Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương, các cơ quan chức năng trong việc triển khai tiêm chủng vaccine cho công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Tính đến nay, đã có 387.582 người lao động tại 2.534 doanh nghiệp, đơn vị được tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19.

Đồng thời, Công đoàn các cấp cũng tổ chức kịp thời các hoạt động chăm lo cho đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động tại các khu nhà trọ, tạm ngừng việc không hưởng lương và gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 như: chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu, “Siêu thị 0 đồng”, tổ chức đi chợ cho công nhân, người lao động tại khu cách ly trên địa bàn dân cư và doanh nghiệp; bếp ăn từ thiện tại các khu phong tỏa và hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch, vận động chủ nhà trọ có “Tổ công nhân tự quản” giảm giá thuê phòng, điện nước, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, chăm lo cho con của đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, còn có các mô hình, cách làm hay trong chăm lo vật chất cho công nhân, người lao động như: đội tiếp ứng thực phẩm tại nhà, chuyến xe nghĩa tình, tình nguyện viên Covid-19, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19, chương trình "Giữ tổ ấm giữa đại dịch", vì sức khỏe đoàn viên Công đoàn… đến nay đã chăm lo cho 83.703 người lao động với hơn 11,3 tỷ đồng.

Công đoàn các cấp tiếp tục thực hiện các gói hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động như: hỗ trợ cho 11.349 trường hợp theo Quyết định 2606 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với hơn 8,7 tỷ  đồng; hỗ trợ hơn 2.4 tỷ đồng trợ giúp cho 12.222 trường hợp theo Phương án 03 của Liên đoàn Lao động TP; hỗ trợ 147.434 người với hơn 242,8 tỷ đồng theo Nghị quyết 09 của HĐND TP…

Theo Liên đoàn Lao động TP, công nhân, viên chức, người lao động rất phấn khởi trước việc TP bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 5, người lao động mong muốn việc tiêm vaccine cần được phân bổ hợp lý, tiêm đúng nhóm đối tượng được ưu tiên, đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng.

Bên cạnh đó, TP triển khai thí điểm cách ly, điều trị một số trường hợp F0, F1 tại nhà đều được người lao động quan tâm ủng hộ vì cơ sở cách ly của TP hiện quá tải và việc chăm sóc tập trung cũng dễ phát sinh lây nhiễm chéo, tuy nhiên cũng có lo ngại là ý thức tự cách ly tại nhà của một số người dân chưa cao, lực lượng y tế địa phương còn quá mỏng để có thể đảm bảo việc theo dõi thường xuyên, hướng dẫn bệnh nhân tự rèn luyện, điều trị tại nhà trong thời gian cách ly.

Đồng thời, TP đã cho phép một số chợ truyền thống hoạt động trở lại, mở thêm nhiều điểm bán hàng lưu động, tăng cường các điểm bán hàng tại các bưu điện, cửa hàng tiện ích… đã giúp cho công nhân lao động đỡ khó khăn trong nhu cầu tiếp cận nguồn nhu yếu phẩm, thực phẩm và giảm áp lực cho các siêu thị khi hệ thống bị quá tải do nhu cầu mua hàng tăng cao trong thời gian gần đây.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo