Chủ Nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Nhiều trường hợp bị biến chứng do xăm môi

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Da liễu TPHCM ngày 17/9 cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H., 25 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, trong tình trạng môi sưng, đóng mài dày, rỉ dịch đau rát.

Chị H. cho biết, trước đó 4 ngày chị đi xăm môi tại một thẩm mỹ viện. Sau xăm 1 ngày, môi sưng to sau đó rỉ dịch đục, đau rát. Chị H. có quay lại cơ sở thẩm mỹ và được nhân viên ở đây đưa 1 tuýp thuốc bôi kháng siêu vi. Tuy nhiên, khi bôi lên thì môi càng sưng kèm đóng mài dày và rỉ mủ. Chị H. đã đến Bệnh viện Da liễu TP nhờ bác sĩ can thiệp.

Đại diện Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, thời gian gần đây Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do xăm môi. Trung bình mỗi tháng Khoa Thẩm mỹ da tiếp nhận từ 3-5 ca biến chứng do xăm môi.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó Trưởng Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, trường hợp của chị H. là viêm da tiếp xúc dị ứng bội nhiễm sau xăm và chị được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng siêu vi, kháng viêm. Dự kiến quá trình điều trị cho chị H. sẽ mất nhiều thời gian và khó có thể phục hồi như ban đầu. Riêng với những tình trạng sạm da nhiều quanh môi sau xăm là do quá trình tăng sắc tố sau viêm. Việc điều trị phục hồi dễ hơn nhưng ít nhất cũng cần vài tháng tình trạng môi mới trở lại như ban đầu.

Theo Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, việc xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến. Trước hết là nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm siêu vi như viêm gan siêu vi B, C, HIV… nếu người thực hiện không đảm bảo môi trường và kỹ thuật vô trùng. Kế đến là việc sử dụng chất lượng mực xăm kém, rẻ tiền có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng tại nơi xăm như sưng nề, đỏ da, nổi mụn nước... Trong trường hợp dùng loại mực xăm tốt, cũng không thể loại trừ được hoàn toàn phản ứng dị ứng với mực xăm, nhất là màu xăm đỏ. Cùng với đó, việc chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật xăm cũng rất quan trọng, hầu hết các trường hợp xảy ra tai biến do nơi thực hiện kỹ thuật xăm không tư vấn hoặc tư vấn sai cách chăm sóc sau xăm. Để làm đẹp an toàn, tốt nhất các chị em phụ nữ nên ưu tiên lựa chọn giải pháp sử dụng son môi. Trong trường hợp vẫn muốn lựa chọn phương pháp xăm môi, nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn các cơ sở uy tín, đảm bảo các trang thiết bị và quy trình vô trùng. Trong trường hợp có tai biến do xăm môi xảy ra nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để tránh việc tự xử trí sai làm thương tổn càng nặng hơn, phục hồi càng khó hơn.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo