Chủ Nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Những cách làm sáng tạo trong học tập Nghị quyết, đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc

Chuyên mục phản bác tin giả trên Báo Sài Gòn Giải Phóng Online.

(Thanhuyphcm.vn) - Thời gian qua, Ban Tuyên giáo quận ủy, huyện ủy, TP Thủ Đức (TPHCM) đã có những cách làm sáng tạo trong học tập Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng. Cùng với đó, các đơn vị đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội.

Ứng dụng sổ tay điện tử nghiên cứu, học tập Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng

Trình bày tham luận tại hội nghị tổng kết tuyên giáo năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Minh Cao, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 6 cho biết, trong bối cảnh cả nước, đặc biệt là tại TPHCM chịu tác động lớn của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của công tác tuyên giáo là một trong các giải pháp tối ưu trong tình hình địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Giải pháp này giúp không phải tổ chức các hội nghị tập trung đông người nhưng vẫn đảm bảo thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn. Từ thực tế đó, Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 6 đã thực hiện công trình “Ứng dụng Sổ tay điện tử nghiên cứu, học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng”.

Đồng chí Nguyễn Minh Cao chia sẻ, ứng dụng được xây dựng nhằm chuyển tải những nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ Quận, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các nội dung được biên tập lại (tóm tắt) bằng hình ảnh và bằng chữ thiết kế theo từng phần dựa trên các slide chiếu theo bài giảng Power Point của báo cáo viên. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nòng cốt trong quá trình học tập nghị quyết, cũng như nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn nghị quyết tại nhà. Sổ tay điện tử nghiên cứu, học tập Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng được sử dụng trên các nền tảng điện thoại thông minh IOS và Android, máy vi tính, Ipad…; chạy trên trình duyệt web, có thể tải về điện thoại và sử dụng bất kỳ lúc nào khi có kết nối internet, không hao tốn dung lượng điện thoại và sử dụng lâu dài.

Sau khi thực hiện thí điểm việc áp dụng Sổ tay điện tử trong tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết tại Đảng ủy Phường 10, Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 6 đã đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm và bổ sung hoàn chỉnh.  Sau đó, tiếp tục triển khai ứng dụng này đến 36 cơ sở đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các đoàn thể chính trị - xã hội quận. Đồng thời, phối hợp với Phòng Văn hóa và thông tin Quận, Trung tâm Văn hóa – Thể thao Quận tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử, Tuần tin quận và các trang mạng xã hội của quận và cơ sở.

“Trong điều kiện phòng, chống dịch hiện nay, Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 6 nhận thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng là giải pháp phù hợp với xu hướng hiện nay, giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nòng cốt có điều kiện thuận lợi để học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng một cách hiệu quả. Đồng thời, thông qua chức năng góp ý của ứng dụng còn là một kênh thông tin, là cầu nối của Đảng bộ Quận với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nòng cốt trong việc đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn quận”. – Đồng chí Nguyễn Minh Cao chia sẻ.

Giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn những thông tin xấu, độc

Chia sẻ về kết quả, kinh nghiệm tổ chức các tuyến bài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đồng chí Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết, trong năm 2021, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có nhiều tin, bài, vệt bài, loạt bài đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc, không đúng sự thật. Tiêu biểu như loạt bài 4 kỳ “Chẩn trị rác văn hóa” phản ánh xu hướng lợi dụng các vấn đề bức xúc trong cộng đồng, dư luận quan tâm để thêm thắt, nhào nặn, bóp méo sự thật tạo thành những thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó là loạt bài 4 kỳ “Nhận diện, đấu tranh với thông tin xấu, độc trên không gian mạng”. Loạt bài này đã phản ánh thực trạng một số cá nhân đăng tải, chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội những thông tin phiến diện, thiếu chính xác, chưa được kiểm chứng hoặc những thông tin về những vụ việc chưa có kết luận chính thức… dẫn đến tâm lý hoang mang, phản ứng trái chiều trong dư luận, tạo cơ hội cho các thế lực thù địch và đối tượng phản động, cực đoan chính trị tuyên truyền xuyên tạc, chống phá, gây mất ổn định chính trị, kinh tế, xã hội. Thậm chí, có những đối tượng còn lập tài khoản, website giả mạo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương hoặc những nhân vật có uy tín, nhân vật nổi tiếng để gieo rắc hoài nghi trong xã hội, nhất là những vấn đề nhạy cảm, kích động, lôi kéo người dân tụ tập trái phép, phá rối an ninh trật tự và có các hành vi phạm pháp luật. Loạt bài nhằm giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn những thông tin xấu, độc trên không gian mạng, từ đó điều chỉnh cách tiếp nhận thông tin của bản thân.

Theo đồng chí Tăng Hữu Phong, Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng đã chú trọng tuyên truyền các thông điệp hay, cách làm sáng tạo trong đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc trong và ngoài nước; các bài viết giúp người trẻ nhận diện các thông tin xấu, độc. Cùng với đó, Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng mở chuyên mục Phản bác tin giả trên Báo Điện tử. Đây là nơi báo kịp thời đưa các thông tin phản bác thông tin sai sự thật; thông tin phản hồi từ các cơ quan chức năng; các chế tài đối với tin giả, tin sai sự thật… để người dân có nguồn tin chính thống. Trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19 tại TPHCM, chuyên mục Phản bác tin giả liên tục được cập nhật với các thông tin phản bác một cách nhanh chóng, kịp thời, nhất là thông tin phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên các trang mạng xã hội được chủ động, tăng cường thực hiện mạnh. Trong đó, Báo chú trọng đến các thông tin trên mạng xã hội, các group Viber, Zalo... gây hoang mang dư luận, rối loạn thị trường để kịp thời phản ánh, minh định thông tin, góp phần ổn định tình hình.

Đồng chí Tăng Hữu Phong cho biết, trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Báo Sài Gòn Giải Phóng còn chủ động triển khai các đề tài về người tốt, việc tốt, những gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây cũng là cách thực hiện tốt phương châm “Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy xây để chống”, qua đó góp phần đẩy lùi những thông tin xấu độc hoặc những thông tin vu khống, bịa đặt vô căn cứ.”

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo