Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Nỗ lực làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trên quê hương Đất thép anh hùng

Xã Trung An trao tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nhận dịp kỷ niệm 47 năm ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước

(Thanhuytphcm.vn)  - Củ Chi - cái nôi cách mạng trong quá trình đất tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi mà biết bao thế hệ đã quyết bám đất, giữ làng, chống giặc ngoại xâm. Vì vậy, nơi đây đã được hai lần phong tặng danh hiệu anh hùng: Anh hùng trong chiến đấu và anh hùng trong lao động, xây dựng quê hương đất nước. Trân trọng, tự hào truyền thống đó, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Củ Chi đã và đang thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những người có công với quê hương, đất nước.

Tự hào quá khứ hào hùng

Củ Chi, Đất thép thành đồng luôn trân trọng, tự hào về lịch sử hào hùng, kiên cường trước mọi thử thách, gian lao, dù gian khổ hy sinh, bom rơi, đạn phá vẫn kiên trì bám trụ, bám làng chiến đấu với khẩu hiệu “Một tấc không đi, một ly không rời”. Với vị trí là một địa bàn chiến lược, là căn cứ địa vững chắc, vì vậy, quân thù đã dã tâm biến Củ Chi thành “vùng trắng”, với hơn 240.000 tấn bom đạn các loại ngày đêm ném xuống mảnh đất này, để mỗi người dân Đất thép phải “gánh” trên mình bình quân 1,5 tấn đạn bom. Nhưng sự tàn phá khốc liệt, ghê gớm ấy vẫn không làm khuất phục, lung lay ý chí và tinh thần cách mạng của người dân Củ Chi. Mồ hôi và cả máu hòa quyện vào lòng đất lại càng nung nấu, càng tạo thêm sức mạnh vô địch cho ngày toàn thắng.

Sự cống hiến, đóng góp của Đảng bộ và nhân dân Củ Chi cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc hơn 17.000 liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Đảng, Nhà nước đã trân trọng tuyên dương, phong tặng, truy tặng 33 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 2.128 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện (hiện còn 38 mẹ còn sống), có 2 đơn vị Lực lượng vũ trang và 19/21 xã đã được phong tặng Anh hùng lực lượng võ trang nhân dân. Đó là một phần minh chứng hùng hồn, tô thắm truyền thống Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Củ Chi “Đất thép thành đồng”, thật sự là vành đai thép, là đại biểu tiêu biểu, cùng với những mũi tiến công, những dấu ấn đỏ trên khắp chiến trường. Sự cống hiến, hy sinh kết tinh từ lòng yêu nước vĩ đại của nhân dân ta từ Nam chí Bắc, của hậu phương lớn miền Bắc dành cho tiền tuyến lớn miền Nam, đã hòa quyện về đây, hiển hiện trong anh linh của hơn 45.000 liệt sĩ từ khắp mọi miền đất nước đã chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Thành đồng. Củ Chi đã là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khí phách hào hùng của một dân tộc anh hùng với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Vượt lên những mất mát, đau thương sau cuộc kháng chiến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vùng Đất thép luôn vững lòng tin theo Đảng, vượt qua khó khăn, một lòng đoàn kết xây dựng quê hương đổi mới, ổn định và phát triển.

Ra sức chăm lo

Mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó, các thế hệ người dân Củ Chi luôn tự hào và ra sức thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Các hoạt động chính sách cho người có công được thực hiện hiệu quả.

Nổi bật như: chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, cấp thẻ bảo hiểm y tế và chế độ điều dưỡng. Hàng năm, đã có hàng ngàn suất quà, sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho các gia đình chính sách với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đến nay, toàn huyện đã có 4.489 căn nhà tình nghĩa được xây dựng, 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn xã, thị trấn đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời với mức trợ cấp từ 2 triệu đồng/tháng trở lên. Huyện đã thực hiện chi trả, trợ cấp thường xuyên, đầy đủ cho các đối tượng chính sách. Hiện hàng tháng, huyện thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp ưu đãi cho hơn 6.100 người có công trên địa bàn.

Ngoài ra, huyện đã thực hiện hiệu quả những ưu đãi khác như: miễn giảm học phí, miễn giảm các khoản đóng góp, giải quyết việc làm, tạo mọi điều kiện cho con em đối tượng chính sách được học hành và có việc làm ổn định. Đặc biệt, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ các nguồn khác nhau đã trao tặng quà Tết cho 12.403 người thuộc đối tượng chính sách có công với cách mạng. Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể Củ Chi tích cực vận động các đơn vị, tổ chức chăm lo cho các gia đình chính sách một cách chu đáo, thể hiện sự tri ân đối với người có công cách mạng.

Tuổi trẻ Củ chi tri ân, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thu, xã Nhuận Đức Tuổi trẻ Củ chi tri ân, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thu, xã Nhuận Đức

Bà Nguyễn Thị Hồng, xã Phú Mỹ Hưng là gia đình chính sách đã vô cùng xúc động khi nhận phần quà chăm lo từ chính quyền và nhà hảo tâm trao tặng: “Tôi rất vui khi được sự quan tâm của huyện, các nhà tài trợ dành cho gia đình chính sách. Món quà ý nghĩa này giúp gia đình tôi thêm ấm cúng”.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Xuân Nấm, ấp Gót Chàng, xã An Nhơn Tây, thương binh loại 1/4 cùng người vợ của ông cũng là thương binh 2/4 trong những ngày tháng 4 lịch sử này lại càng thêm tự hào, tri ân những người đã cống hiến xương máu cho quê hương. Ông Nấm chia sẻ: “Khi chứng kiến sự thay đổi phát triển của vùng đất Củ Chi hôm nay, tôi lại càng vui mừng và tự hào hơn bao giờ hết. Đặc biệt, sự quan tâm quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công như gia đình tôi của các cấp chính quyền. Ngoài các chính sách nhà nước được hưởng thì vào các ngày lễ lớn gia đình tôi còn nhận được sự thăm hỏi động viên, tặng quà. Tôi nghĩ đó là sự an ủi, động viên lớn cho các thương binh, gia đình chính sách như tui. Tôi xin cảm ơn và sẽ động viên con cháu sống sao cho thật tốt để cùng xây dựng quê hương Củ Chi mình ngày một phát triển giàu đẹp.”

Niềm vui, ấm áp nghĩa tình của những thương binh, gia đình chính sách như ông Nấm đã minh chứng cho sự đoàn kết, chăm lo chu đáo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Củ Chi. Chính từ việc thực hiện tốt các chính sách cho người có công, những ngôi nhà tình nghĩa khang trang, đợt thăm hỏi, tặng quà, những việc làm cụ thể... đã và đang thể hiện lòng thành kính, tri ân đối các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công. Những hành động, việc làm ý nghĩa đó đang ngày càng lan tỏa góp phần giúp ngọn lửa tri ân mãi mãi được thắp sáng lòng mỗi người dân sống trên vùng đất Củ Chi anh hùng hôm nay.

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo