Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 25/3, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đã có buổi khảo sát tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, nhằm đánh giá việc triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị. Tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết và Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Nguyễn Thanh Nhã.
Công tác sắp xếp bộ máy cần được thực hiện bài bản và chặt chẽ
Báo cáo tại buổi làm việc, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B Phạm Nhật Trường cho biết, năm 2024, xã đã hoàn thành 13/16 chỉ tiêu đề ra; tổng thu ngân sách đạt hơn 31,3 tỷ đồng, vượt 127,2% kế hoạch. Xã chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang doanh nghiệp, giúp đời sống người dân cải thiện đáng kể. Hiện nay xã không còn hộ nghèo, chỉ còn 18 hộ cận nghèo.
Đồng chí Phạm Nhật Trường báo cáo tại buổi làm việcVề hạ tầng, xã đã được phê duyệt 13 công trình nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ giải ngân đạt 93,6%. Đồng thời, xã cũng nâng cấp, duy tu 6 tuyến đường giao thông với tỷ lệ giải ngân 78,98%. Trong công tác quản lý đô thị, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về quản lý đất đai, ứng dụng công nghệ số như flycam và Google Earth Pro để giám sát vi phạm đất đai, đồng thời tuyên truyền pháp luật đến người dân.
Quang cảnh buổi khảo sátVề cải cách hành chính, xã đã triển khai hiệu quả cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông điện tử”, đảm bảo 100% văn bản đi được ban hành trên hệ thống quản lý văn bản điện tử.
Đối với việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo Kết luận 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B Phạm Nhật Trường cho biết, xã Vĩnh Lộc B đã quán triệt nội dung này đến toàn thể cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách. Đến nay, đa số đội ngũ cán bộ xã mong muốn được bố trí công việc phù hợp khi bộ máy được sắp xếp lại.
Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu tại buổi làm việcNêu ý kiến tại buổi làm việc về công tác sắp xếp lại bộ máy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng, công tác sắp xếp bộ máy tại xã cần được thực hiện bài bản và chặt chẽ. Đảng ủy xã phải đặc biệt chú trọng đánh giá cán bộ một cách khách quan, chính xác, phản ánh đúng năng lực, sở trường để có phương án sắp xếp hợp lý. Đồng thời, trong quá trình sắp xếp, xã cần cân nhắc điều động cán bộ về các ấp để đảm nhiệm công việc phù hợp, bảo đảm bộ máy vận hành hiệu quả hơn.
Đảm bảo đội ngũ mới đáp ứng yêu cầu
Kết luận tại buổi khảo sát, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những kết quả đạt được của xã Vĩnh Lộc B trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, giai đoạn hiện nay có ý nghĩa quan trọng khi đất nước tiến tới mục tiêu đến năm 2030 là trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao…
Trước bối cảnh đó, Trung ương yêu cầu tổng kết sớm Nghị quyết 18 về sắp xếp tổ chức bộ máy để tinh gọn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Với vị trí đầu tàu kinh tế, TPHCM cần có cơ chế phù hợp để phát triển mạnh mẽ hơn. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc sắp xếp bộ máy hành chính là một cuộc cách mạng lớn, đòi hỏi nhận thức đúng đắn, tinh thần trách nhiệm cao và sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việcViệc sáp nhập các đơn vị hành chính không có nghĩa là địa phương đó có vấn đề, mà đây là yêu cầu khách quan nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. TP Thủ Đức là một ví dụ điển hình cho sự điều chỉnh phù hợp với yêu cầu phát triển. Trong tương lai, TPHCM có thể mở rộng địa giới để tạo không gian phát triển lớn hơn.
Với tinh thần đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu huyện Bình Chánh và xã Vĩnh Lộc B chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình sáp nhập, đảm bảo tinh gọn bộ máy nhưng vẫn quản lý hành chính hiệu quả, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy cần đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của cán bộ, công chức bị ảnh hưởng. Các chính sách hỗ trợ về nhà ở, đào tạo lại và chuyển đổi công việc cần được tính toán kỹ lưỡng để không ai bị bỏ lại phía sau.
Đối với công tác nhân sự phục vụ Đại hội Đảng các cấp, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, số lượng cấp ủy sẽ giảm mạnh sau quá trình sáp nhập. Vì vậy, các cấp ủy, các ngành của TP cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đánh giá năng lực cán bộ một cách chính xác để đảm bảo đội ngũ mới đáp ứng yêu cầu ngày càng cao. “Việc sắp xếp nhân sự không chỉ dựa vào yếu tố cơ học mà phải cân nhắc phẩm chất, năng lực và sự phù hợp với vị trí công tác” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.
Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề cập đến việc tăng cường chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà nước. Cán bộ, công chức cần chủ động cập nhật kiến thức công nghệ, tận dụng trí tuệ nhân tạo và các công cụ số để nâng cao hiệu quả công việc. TPHCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ, do đó, mỗi cán bộ, công chức phải thích ứng với xu hướng này để đáp ứng yêu cầu phát triển mới.
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị cấp ủy, các ngành tiếp tục nỗ lực vừa thực hiện sắp xếp bộ máy hành chính tinh gọn, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí kêu gọi tinh thần đoàn kết và quyết tâm của toàn hệ thống chính trị để đưa TPHCM phát triển vững mạnh trong thời gian tới.