Đông đảo người dân TPHCM đến với phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025 (Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 23 đến ngày 26/01/2025 (24 - 27 tháng Chạp), tại số 135A đường Pasteur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Chương trình Khởi nghiệp Xanh tổ chức phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là năm thứ 11 liên tiếp phiên chợ được tổ chức.
Phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025 quy tụ khoảng 1.000 loại sản phẩm chỉ dẫn địa lý, OCOP 3-5 sao, sản phẩm nông thôn tiêu biểu theo tiêu chí “Xanh - Sạch - Tươi - An toàn”, nguồn gốc rõ ràng từ 49 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025, Ban tổ chức mời đến nhiều đầu bếp nổi tiếng để hướng dẫn khách hàng thực hiện những món ngon ngày Tết, phong phú đa dạng từ các vùng miền.
Các đơn vị tham gia giới thiệu sản phẩm đến từ khắp các vùng miền trên cả nước, với những nông đặc sản riêng biệt. Có thể kể đến như: An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Giang, TP Hà Nội, Hà Tĩnh, TPHCM, Hậu Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Yên, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long….
Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng Ban tổ chức phiên chợ cho biết, đến với “Tết Xanh - Quà Việt” 2025, khách hàng, người tiêu dùng sẽ thấy tận mắt những sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, sản phẩm làng nghề truyền thống ở nơi xa xôi nhất vẫn còn đang giữ “lửa nghề truyền thừa trăm năm”, sản phẩm OCOP, chỉ dẫn địa lý,... tận trời Nam đến đất Bắc hay eo biển miền Trung thậm chí là vùng núi Tây Nguyên... và khách hàng được rút thăm may mắn nhận quà tặng là các sản phẩm nông sản tươi ngon.
Bà Vũ Kim Anh cho biết thêm, mục tiêu của chương trình nhằm kết nối các nhà sản xuất nông đặc sản theo quy trình sạch, tử tế, với thị trường; tạo cơ hội gặp gỡ cho các doanh nghiệp cộng đồng; người thu mua; các tổ chức chính phủ; các tổ chức phi chính phủ đang hỗ trợ cộng đồng để cùng nhau thảo luận xu hướng thị trường, chiến lược sản xuất và tiếp thị mới.
Phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” cũng có những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông nghiệp bản địa/lâm sản ngoài gỗ, trưng bày giới thiệu các sản phẩm bản địa của họ, gặp gỡ những người mua tiềm năng và đánh giá nhu cầu thị trường TPHCM.
Cùng rất nhiều những sản phẩm bánh, mứt mang hương vị ngày Tết: Mứt tắc chua dịu, mứt dừa dẻo thơm, mứt sen ngọt thanh, còn mứt gừng, nồng ấm,... và những loại táo sấy nguyên trái, không chất bảo quản, không phẩm màu, vị thơm tự nhiên, bánh in dừa non kết hợp với một số loại trái cây tươi như dứa, sầu riêng, đậu xanh,…
Vào mỗi ngày tại piên chợ đều có Nghệ nhân bánh dân gian Kim Thủy (Long An) và Thiên Thảo, làm các loại bánh như: bánh da lợn, bánh bò thốt nốt, bánh khoai môn, bánh khoai lang, bánh ướt ngọt, bánh bột bang, bánh đậu xanh, bánh đậu xanh nướng, bánh khoai mì nướng, bánh tằm, bánh chuối hấp, bánh cam.... để phục vụ cho những vị khách nhớ “hương vị quê nhà”. Chương trình góc bếp tử tế ngày Xuân: Mỗi ngày một bí quyết cho mâm cỗ ngày Tết thêm hương thêm sắc, với những món ngon ngày Tết khắp 3 miền Nam, Trung, Bắc.
Bên cạnh đó, còn có chương trình và hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc các vùng miền; có Workshop tự sáng tạo sản phẩm thảo dược an toàn cho gia đình, đó là: Xà phòng hương mùi Tết; dầu lăn dược liệu và sản phẩm chăm sóc sức khỏe thảo mộc thiên nhiên; túi thơm từ từ tinh dầu thiên nhiên…