Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Người có nhiều sáng kiến phát triển y học gia đình

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp (đứng), người dành nhiều tâm huyết với ngành y.

(Thanhuytphcm.vn) – Phó Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ (PGS.TS.BS) Nguyễn Thanh Hiệp, 43 tuổi, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Phòng khám BS gia đình, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã dành trọn đam mê với việc phát triển y học gia đình; dành nhiệt huyết cho công tác đào tạo nhân lực ngành y tế. Trong quá trình học tập, BS Hiệp từng bảo vệ xuất sắc luận án TS y học chuyên ngành dịch tễ học lâm sàng năm 2005 tại Đại học Bordeaux (Pháp), trở thành TS Y khoa trẻ nhất Việt Nam. Năm 2015, BS  Hiệp được Nhà nước phong học hàm PGS y học, là một trong số PGS Y học trẻ nhất tại Việt Nam thời điểm đó. PGS Nguyễn Thanh Hiệp vừa được bình chọn một trong gương điển hình “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2019.

Đào tạo thế hệ bác sĩ trẻ giỏi về chuyên môn

Với ước vọng trở thành một BS giúp cho người bệnh, những người có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc y tế, ngay từ nhỏ chàng trai quê Bình Dương Nguyễn Thanh Hiệp đã nỗ lực học giỏi để có thể đậu vào ngành y. Khi ước mơ được trở thành sinh viên trường y thành hiện thực anh đã quyết tâm học tập để có đủ kiến thức chuyên môn, trở thành một người thầy thuốc giỏi giúp ích cho người bệnh. Ngay cả khi trở thành giảng viên, cán bộ quản lý, tổ chức về đào tạo của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, BS Nguyễn Thanh Hiệp luôn nỗ lực để tạo được môi trường học tập hướng đến tính chuyên nghiệp để có thể đào tạo thế hệ BS trẻ phải thật giỏi về chuyên môn, nêu cao về y đức, chăm sóc sức khỏe cho người dân một cách tốt nhất. “Mình tâm nguyện một điều nếu đã là BS thì điều quý nhất là hãy chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân. Nếu mình tạo ra môi trường đào tạo nhiều BS tốt để giúp cho bệnh nhân, giúp cho người dân thì càng quý hơn” -  PGS Nguyễn Thanh Hiệp chia sẻ.

Với tình yêu nghề, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp luôn học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đồng thời luôn sáng tạo, đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảng dạy. Tiêu biểu là sáng kiến: “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp giảng dạy suy luận lâm sàng (ARC) cho sinh viên Y khoa năm thứ 5 và lượng giá khách quan có cấu trúc (OSCE) cho học viên sau đại học học phần Y học gia đình.”; Giải pháp quản lý: “Cải tiến chương trình giảng dạy tiền lâm sàng cho sinh viên Y2”… Để phục vụ cho công tác giảng dạy, PGS Nguyễn Thanh Hiệp đã tích cực trong nghiên cứu khoa học. Đến nay, PGS Nguyễn Thanh Hiệp đã có 15 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước và nước ngoài. “Để nâng cao chất lượng đào tạo tôi đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường và đội ngũ cán bộ chủ chốt không ngừng nỗ lực phấn đấu để phát triển đơn vị ngày càng lớn mạnh về cơ sở vật chất và về nguồn nhân lực nhằm đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực Y tế cho TPHCM nói riêng và một số tỉnh phía Nam nói chung. Đặc biệt, Trường đã mở rộng mối quan hệ quốc tế để tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn” - PGS Nguyễn Thanh Hiệp cho biết.

Dành nhiều tâm huyết phát triển y học gia đình

Một trong những lĩnh vực mà PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp đã dành nhiều tâm huyết trong quá trình làm việc và giảng dạy là phát triển y học gia đình. Những năm qua, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp đã tích cực hỗ trợ Sở Y tế TPHCM triển khai thành công đề án thí điểm Phòng khám BS gia đình tại TP. Theo PGS Nguyễn Thanh Hiệp, hệ thống BS gia đình ở một số nước phát triển trên thế giới đã tỏ ra ưu thế trong việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe của người dân. Lợi ích từ hệ thống này không còn là vấn đề sức khỏe cá thể, mà của các thành viên do BS gia đình phụ trách và mang đến lợi chính là sức khỏe cả cộng đồng. Từ đó các chính sách xã hội về y tế đạt được hiệu quả cao mà không mất nhiều công sức, thời gian cho điều tra cơ bản. Hơn thế nữa đó là tránh được tình trạng quá tải bệnh viện nhờ lợi ích mà chỉ có BS gia đình mang đến đó là vừa có chức năng dự phòng và điều trị, họ là người giúp người dân phòng tránh bệnh tật và giải quyết ban đầu tình trạng bệnh tật, giúp điều phối giữa các chuyên khoa trong điều trị ngoại chẩn và là cầu nối giữa người bệnh với bệnh viện khi cần điều trị nội trú.

Liên quan đến lĩnh vực y học gia đình, trong công tác đào tạo, PGS Nguyễn Thanh Hiệp đã có sáng kiến giải pháp: “Đào tạo online BS gia đình và các lớp đào tạo sau đại học về Y học gia đình”. Sáng kiến này đã đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo nhân viên y tế tại các tỉnh, thành xung quanh. Sáng kiến này cũng đã cải tiến mô hình giảng dạy cho phép thực hiện khóa học phù hợp về nội dung; tối ưu về chi phí tham dự, khoảng cách di chuyển, thời gian linh hoạt, hình thức học tập nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dạy và học. Sáng kiến cũng được ứng dụng triển khai thành công cho hơn 500 BS tại TPHCM và một số tỉnh, thành trong nước. Phương thức đào tạo này được Bộ Y tế đánh giá cao và đặt hàng cho trường đào tạo cho một số địa phương.

Gần đây nhất PGS Nguyễn Thanh Hiệp đã tham gia việc xây dựng triển khai Phòng khám BS gia đình thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trở thành Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Y học gia đình cho TP.  Cơ sở này đã phục vụ giảng dạy cho hơn 900 sinh viên đại học và 200 BS sau đại học và phục vụ khám chữa bệnh cho hơn 100 lượt bệnh nhân.

Ngoài ra, PGS Nguyễn Thanh Hiệp còn nghiên cứu nhiều đề tài ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực y học gia đình. Tiêu biểu  là việc xây dựng thành công Chương trình cấp quốc gia đào tạo về chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý Y học gia đình cho BS công tác tại TrạmY tế xã; thực hiện thành công đề tài nghiên cứu cấp cơ sở về đào tạo trực tuyến Y học gia đình, chương trình 3 tháng; tham gia xây dựng thành công mạng lưới Phòng khám BS gia đình quy mô quốc gia.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo