Chủ Nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023

Phải quyết tâm cao để thực hiện việc sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế

Một block nhà tái định cư thuộc Dự án cải tạo, xây dựng lại Chung cư số 100 đường Cô Giang

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 3 năm triển khai xây dựng, căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước phục vụ tái định cư cho người dân tại Dự án cải tạo, xây dựng lại Chung cư số 100 đường Cô Giang (Quận 1) đã được Sở Xây dựng TPHCM và Công ty Cổ phẩn Phát triển Đất Việt tổ chức lễ bàn giao vào chiều 30/8.

Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1.

Các hộ dân được tái định cư với điều kiện sinh sống tiện nghi hơn

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Hoàng Quân cho biết, kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2021-2025 và năm 2021, 2022 đã xác định một trong năm mục tiêu chính trong giai đoạn này là đầu tư xây dựng mới các chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm đã thực hiện di dời, tháo dỡ trong giai đoạn trước. Dự án cải tạo, xây dựng lại Chung cư số 100 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1 thuộc chương trình tháo dỡ các chung cư cũ đã xuống cấp, phát triển dự án Khu dân cư mới hiện đại, hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Dự án có quy mô 1.012,2m2 với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 31.000m2, cao 36 tầng với 388 căn hộ; bố trí 197 căn hộ phục vụ tái định cư, trong đó có 11 căn tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, nay bàn giao lại cho cơ quan Nhà nước. Sau quá trình triển khai, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, chính thức đón các cư dân về sinh sống đúng như cam kết ban đầu.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Hoàng Quân chia sẻ, sau hơn 3 năm thi công, block tái định cư đã hoàn thành và các hộ dân được tái định cư tại căn hộ mới với điều kiện sinh sống tiện nghi hơn, đảm bảo “nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi cũ".

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thăm quan trực tiếp căn hộ tái định cư. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thăm quan trực tiếp căn hộ tái định cư.

Là một trong những người được nhận căn hộ tái định cư tại dự án, ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, thực hiện chủ trương của UBND TP về việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ không đảm bản an toàn, gia đình ông đã đăng ký tham gia thực hiện chủ trương này. Ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui mừng khi được nhận căn hộ khang trang, hiện đại, cùng các tiện ích đồng bộ ngay trên mảnh đất mình đã từng sinh sống trong nhiều năm.

Xây dựng chung cư mới thay chung cư cũ là việc cần tập trung

Đánh giá cao nỗ lực các đơn vị liên quan trong thực hiện Dự án cải tạo, xây dựng lại Chung cư số 100 đường Cô Giang, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước phục vụ tái định cư cho người dân tại dự án này được bàn giao nhân dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2022 ) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ( 2/9/1945 - 2/9/2022 ) đã góp một việc làm để việc kỷ niệm ngày trọng đại có thêm ý nghĩa. Đồng chí chúc các hộ dân được nhận căn hộ tái định cư, “an cư lạc nghiệp”, mạnh khỏe, hạnh phúc.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, Quận 1 là trung tâm của TP, việc xây dựng và phát triển vùng trung tâm không chỉ là xây dựng các công trình lớn mà đi đôi là chỉnh trang đô thị hiện có. Trong đó, có xây dựng thay thế chung cư cũ đã được xây dựng từ lâu, nay đã xuống cấp và không còn an toàn.

Đồng chí Phan Văn Mãi và đồng chí Tô Thị Bích Châu chúc mừng các hộ dân được nhận căn hộ tái định cư. Đồng chí Phan Văn Mãi và đồng chí Tô Thị Bích Châu chúc mừng các hộ dân được nhận căn hộ tái định cư.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ, dù các thế hệ lãnh đạo TP và Quận 1 đã hết sức suy nghĩ, trăn trở nhằm đẩy mạnh việc xây dựng thay thế các chung cư cũ xuống cấp. Tuy nhiên, do nhiều lý do và gặp những khó khăn nên kết quả việc thực hiện chưa được như mong đợi. Kết quả hôm nay có được tuy là bước đầu, quy mô nhỏ nhưng đã động viên chúng ta rất lớn để tiếp tục thực hiện chủ trương này trong thời gian tới.

“Đối với TP và Quận 1, bên cạnh việc xây dựng các khu dân cư, các công trình thì việc chỉnh trang, xây dựng chung cư mới thay chung cư cũ là việc cần tập trung.”– Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh; đồng thời lưu ý, sau lễ bàn giao, Sở Xây dựng TP, Quận 1 và cơ quan liên quan cố gắng rà soát, hoàn thành nhanh đầy đủ giấy tờ cho các hộ dân; tiếp tục hoàn thiện hạ tầng và điều kiện tiện ích khác để bà con sinh sống ổn định, để niềm vui được trọn vẹn khi người dân được tái định cư có điều kiện sống tốt hơn khi trước.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, từ thành công của Dự án cải tạo, xây dựng lại Chung cư số 100 đường Cô Giang, UBND TP sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan của TP tháo gỡ về mặt pháp lý, thủ tục trong khả năng của mình để đẩy nhanh hơn việc triển khai các công trình tương tự, đẩy nhanh xây dựng các chung cư thay chung cư cũ.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thông tin, TP phấn đấu năm 2025 hoàn thiện thủ tục khởi công xây dựng các chung cư mới thay các chung cư cũ có mức nguy hiểm cấp D. Đồng thời, rà soát các chung cư cũ còn lại để có kế hoạch sửa chữa hoặc xây dựng ở những nơi có điều kiện. “Đây là việc rất lớn, rất khó phải quyết tâm cao mới thực hiện được. Các đơn vị, các địa phương của TP phải phối hợp để triển khai.” – đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo