Thứ Hai, ngày 5 tháng 6 năm 2023

Phạm Bình Nguyên - Một một tấm gương sáng về khởi nghiệp

Anh Phạm Bình Nguyên (đứng giữa) nhận Giấy khen gương “Thủ lĩnh Thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu lần 5 - năm 2019”

(Thanhuytphcm.vn) - Trong những năm qua, phong trào lập nghiệp, khởi nghiệp của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hóc Môn diễn ra khá sôi động, với nhiều mô hình hay, hiệu quả đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Với sức trẻ, sự nhiệt huyết, nhiều thanh niên đã vượt qua khó khăn, tạo dựng sự nghiệp và làm nên sản phẩm riêng, vừa làm giàu cho bản thân, gia đình, vừa phục vụ cộng đồng. Điều đáng trân quý là cùng với niềm đam mê kinh doanh làm giàu chính đáng, các bạn thanh niên còn nuôi giữ “máu Đoàn” để luôn sẵn sàng, dấn thân phục vụ cộng đồng, nhiệt tình tham gia công tác thanh niên.

Điển hình trong số đó là bạn Phạm Bình Nguyên (sinh năm 1990, ngụ tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn), hiện đang sở hữu và kinh doanh thành công 3 cửa hàng Trà sữa Te Amo và 1 cửa hàng Gà rán Chicken Plus (theo hình thức nhượng quyền kinh doanh).

Được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn là sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sau khi ra trường, với công việc ổn định tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh đồng thời kiêm nhiệm Ủy viên Ban Chấp hành Quận Đoàn, Bí thư Đoàn Công ty, Nguyên thường xuyên đề xuất nhiều cách làm hay, chương trình thanh niên ý nghĩa cho các bạn đoàn viên, được Ban Giám đốc, đoàn viên đánh giá cao và rất tin tưởng như chương trình “Một ngày làm công nhân vệ sinh môi trường”, “Xuân sẻ chia”, “Tình đồng chí”,… được nhận Bằng khen, giấy khen các cấp, là gương “Thủ lĩnh Thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu lần 5 - năm 2019”…

Con đường sự nghiệp của Nguyên có thể xem là đang “rộng mở”. Thế nhưng, sau 7 năm công tác (năm 2020), Nguyên chọn một quyết định táo bạo, là nghỉ việc để chọn con đường kinh doanh… “Vạn sự khởi đầu nan”, mối lo lớn nhất của việc khởi nghiệp là vốn, mặt bằng và nhân lực. Với sự quyết đoán, nhạy bén và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc, Nguyên đã vạch ra cho mình hướng khởi nghiệp giảm thiểu nhiều rủi ro và tận dụng tất cả các lợi thế bản thân đang có bằng việc ký kết gói nhượng quyền thương hiệu đã có tiếng tăm và hệ thống vận hành hoàn chỉnh, giúp tiết kiệm tối đa chi phí lẫn thời gian, tỷ lệ thành công cao hơn hẳn. Việc trở thành đối tác nhượng quyền của chuỗi Trà sữa Te Amo, Gà rán Chicken Plus - thương hiệu đã có sẵn tên tuổi, giúp Nguyên tự tin với quyết định của mình.

Chọn phân khúc khách hàng là đối tượng học sinh, sinh viên, dân văn phòng rất ưa chuộng trà sữa, gà rán, cùng sở thích “check in” tại những quán đẹp, ngon, giá phải chăng, quán “xu hướng”, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Nguyên đã đánh trúng được thị hiếu của khách và tìm được đáp án riêng cho việc kinh doanh. Gần một năm sau kinh doanh, Nguyên tiếp tục mở chi nhánh Trà sữa Te Amo thứ 2, thứ 3 tại Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Anh Phạm Bình Nguyên (bìa phải) thăm cho công nhân vệ sinh trong chương trình “Một ngày làm công nhân vệ sinh môi trường” Anh Phạm Bình Nguyên (bìa phải) thăm cho công nhân vệ sinh trong chương trình “Một ngày làm công nhân vệ sinh môi trường”

Công việc kinh doanh đang phát triển thì dịch Covid-19 ập đến. Thời điểm dịch bệnh khốc liệt, các cửa hàng trà sữa phải đóng cửa, kinh doanh đang rơi vào bế tắc và có nguy cơ phá sản. Thế nhưng, không ai ngờ đến là Nguyên gác lo toan dễ dàng để chọn cho mình một sứ mệnh lớn hơn, đó là dấn thân vì cộng đồng, sẵn sàng xung phong tham gia chống dịch tuyến đầu với công việc hỗ trợ lực lượng y tế tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, hỗ trợ công tác tiêm phòng vaccine, chuyển F0 đến địa điểm cách ly hoặc vận chuyển lương thực, thực phẩm đến khu cách ly… Công việc tình nguyện rủi ro cao, nhưng chàng thanh niên này lại nghĩ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; và càng dấn thân lại càng hăng say, cứ thế Nguyên luôn song hành cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch đến khi dịch đã được kiểm soát.

Trở về với công việc, đối diện với những thách thức lớn, Nguyên tiếp tục chọn hợp tác với thương hiệu Gà rán Chicken Plus để vực dậy việc kinh doanh. Đến tháng 11/2022, Nguyên mở thêm chi nhánh Gà rán Chicken Plus tại đường Tô Ký (gần Ngã Ba Chùa), đồng thời cho vận hành đồng loạt 3 chi nhánh Trà sữa Te Amo. Hiện các chi nhánh đều hoạt động ổn định, doanh thu tốt, tạo việc làm cho hơn 30 lao động là các bạn đoàn viên, sinh viên, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nói về thanh niên Phạm Bình Nguyên, đồng chí Bùi Thái Châu, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn chia sẻ: Phạm Bình Nguyên là nhân tố tích cực trong hoạt động Đoàn. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ở Nguyên còn có một ngọn lửa “Cán bộ Đoàn” luôn cháy với lòng nhiệt huyết, sự dấn thân và tinh trách nhiệm với cộng đồng. Dù trong hoàn cảnh nào, dù công việc kinh doanh bận rộn nhưng khi tổ chức Đoàn cần thì Nguyên luôn sẵn sàng tham gia nhiệt tình. Nguyên còn là một một tấm gương sáng về khởi nghiệp. Với sức trẻ, đam mê, chịu khó tìm tòi, học hỏi, dám trải nghiệm và chấp nhận thất bại, Phạm Bình Nguyên đã có thành công ban đầu cho những cố gắng của mình. Thời gian tới hy vọng sẽ có càng nhiều đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thành công trên quê hương Hóc Môn - Tân Xuân anh hùng.

Thu Ngọc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo