Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Phấn đấu đến năm 2025, có 50% trạm y tế quản lý cấp thuốc điều trị cho người bệnh trầm cảm

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân TP giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Kế hoạch có mục tiêu chung là nâng cao nhận thức của người dân và chuyên môn hóa mạng lưới nhân viên y tế, người hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần; tạo môi trường để người dân tự chăm sóc và nâng cao sức khỏe tâm thần của mình, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe toàn diện, nâng cao chất lượng sống của người dân TP.

Kế hoạch đặt ra mục tiêu cụ thể, đến năm 2025, có 90% người dân TP nhận biết và dự phòng, phát hiện sớm, can thiệp sớm các vấn đề rối loạn tâm thần và tăng cường phục hồi sức khỏe tâm thần của người dân TP. Tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức có cơ sở y tế thực hiện quản lý cấp thuốc điều trị cho người bệnh tâm thần phân liệt và động kinh; 60% quận, huyện, thành phố TP có cơ sở y tế thực hiện chẩn đoán, điều trị, quản lý cấp thuốc cho người bệnh trầm cảm và 50% quận, huyện, TP Thủ Đức có cơ sở y tế thực hiện quản lý cấp thuốc điều trị cho người mắc một số rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Tất cả trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý cấp thuốc điều trị cho người bệnh tâm thần phân liệt và động kinh; 50% trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý cấp thuốc điều trị cho người bệnh trầm cảm.

Đến năm 2030, 100% bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức hoàn thiện và đáp ứng năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, hỗ trợ các vấn đề khẩn cấp về tâm thần cho người dân TP.

Cùng với đó là đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trong triển khai các chiến lược chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân TP.

Kế hoạch nêu rõ 3 nội dung thực hiện. Trong đó, dự phòng, tầm soát phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tâm thần trong cộng đồng; điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần; thực hiện nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế vấn đề sức khỏe tâm thần.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo