Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng mức sinh thấp

Đại diện các đơn vị ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số năm 2024 trên địa bàn TP

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/7, Sở Y tế TPHCM tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng mức sinh thấp và kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm 2024 chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”.

Theo Sở Y tế TPHCM, thời gian qua, công tác Dân số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội TP. Trong đó, thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu về quy mô dân số. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đến cuối năm 2023 là 0,73%, tỷ lệ tăng dân số cơ học là 0,68%. Nhìn chung, quy mô dân số TP tăng chậm. Tính đến cuối năm 2023 quy mô dân số là 9.456.661 người.

TP thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời. Năm 2023, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 85%, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 82%. Cùng với đó là kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân cân bằng giới tính khi sinh, tỷ số giới tính khi sinh được duy trì ở mức 106 đến 107 trẻ nam/100 trẻ nữ. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tăng cường. Năm 2023, tuổi thọ trung bình của người dân TP ở mức khá cao 76,5 tuổi, so với cả nước 73,7 tuổi.

Tuy nhiên, TPHCM hiện đang được xếp vào nhóm 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp trong cả nước. Số liệu thống kê năm 2023 cho thấy số con trung bình của một người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở thành phố là 1,32 con.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM Phạm Chánh Trung cho biết: “Mức sinh thấp kéo dài gây ra những hệ lụy tiêu cực như tốc độ già hóa dân số sẽ diễn ra nhanh, tạo ra áp lực ngày càng tăng đối với hệ thống an sinh xã hội dành cho người cao tuổi. Mức sinh thấp và già hóa dân số làm suy giảm nguồn nhân lực, đặc biệt là lao động trẻ, làm ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP”.

Ngành Y tế kêu gọi người dân cùng chung tay, đồng tình ủng hộ thực hiện thông điệp “Mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con”. Việc sinh đủ hai con sẽ góp phần cải thiện mức sinh của thành phố, kéo dài được thời kỳ cơ cấu dân số vàng, làm chậm lại quá trình già hóa dân số. Ngành Y tế TPHCM cũng thực hiện nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn cho thanh niên, các cặp đôi để khởi đầu cuộc sống hôn nhận thuận lợi và xây dựng gia đình hạnh phúc, tăng cường phổ biến lợi ích của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị các bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển khỏe mạnh.

Tại chương trình, đại diện các đơn vị ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số năm 2024 trên địa bàn TP.

Được biết, Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng có mức sinh thấp năm 2024 được triển khai thực hiện tại 159 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện trong 2 tháng (7 và 8/2024). Các hoạt động của chiến dịch nhằm giúp cho người dân TP được tiếp cận các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số có chất lượng, an toàn và hiệu quả. Cụ thể, TP tập trung vào 4 nội dung chính: Nâng cao nhận thức về những hệ lụy của vấn đề mức sinh thấp kéo dài với việc tập trung chuyển tải thông điệp “Mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con”; nâng cao nhận thức của nam, nữ thanh niên ở độ tuổi kết hôn và gia đình về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn; nâng cao nhận thức về lợi ích của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị các bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; cung cấp thông tin cho người dân về thách thức, các vấn đề gặp phải và các giải pháp khi TPHCM bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo