Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Phát triển 3 trung tâm cấp cứu tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 25/9, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã xây dựng dự thảo Đề án “Nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo” và trình UBND TP xem xét phê duyệt.

Theo đề án này, TP sẽ phát triển thành 3 trung tâm cấp cứu tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu. Ba trung tâm cấp cứu đó là Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm trung tâm, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên và Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Thủ Đức.

Trong 3 trung tâm cấp cứu này, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên sẽ là trung tâm chỉ huy sẽ được TP đầu tư xây mới với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại được thiết kế phù hợp với một trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp, sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện (paramedic). Cùng với đó, có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện, có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu… và nhất là có trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher).

Bên cạnh đó, Trung tâm Cấp cứu 115 mở thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh đường thủy và đường hàng không là một hoạt động không thể thiếu khi muốn chuyển đổi hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp. Theo kế hoạch, một trạm cấp cứu đường thủy sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ, với sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng TP việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận là hoàn toàn khả thi.

Đối với việc hình thành một trạm cấp cứu đường hàng không trên địa bàn TP với sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi sẵn có bãi đáp trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không đã đi vào hoạt động) cũng hoàn toàn khả thi trong thời gian sắp tới.

Theo Sở Y tế TP, để hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện thật sự trở thành chuyên nghiệp, bên cạnh việc phát triển Trung tâm Cấp cứu TP theo 3 cụm, việc đặt hàng các trường đào tạo sức khỏe mở mã ngành và sớm triển khai tuyển sinh đào tạo loại hình nhân lực y tế chuyên trách (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện) là một yêu cầu cấp bách, cần được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, quan tâm và cập nhật kiến thức và kỹ năng cấp cứu ngoài bệnh viện cho các trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại các bệnh viện công lập và tư nhân cần được Trung tâm Cấp cứu 115 triển khai hiệu quả.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo