Thứ Tư, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Phát triển ngành điện ảnh trên cơ sở vừa là ngành nghệ thuật sáng tạo, vừa là ngành kinh tế

Quang cảnh tại điểm cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện Chương trình kỳ họp thứ 2, chiều 28/10, Quốc hội tổ chức thảo luận trực tuyến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên thảo luận trực tuyến.

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần thể hiện đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về văn hóa, phát triển ngành điện ảnh trên cơ sở xác định điện ảnh vừa là ngành nghệ thuật sáng tạo, vừa là ngành kinh tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy điện ảnh Việt Nam phát triển cũng chính là phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Một số ý kiến cho rằng quy định chính sách của Nhà nước về phát triển điện ảnh còn chung chung, thiếu cụ thể, chưa bảo đảm tính đột phá; các chính sách còn phân tán, dàn trải, quy định ở nhiều điều khác nhau trong dự thảo.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng) đề nghị nghiên cứu chính sách tài trợ cho cho hoạt động điện ảnh, trong đó chú trọng đến đối tượng hưởng thụ. Tham khảo kinh nghiệm của Hàn Quốc, là nước rất thành công trong việc phát triển công nghiệp điện ảnh, đưa hình ảnh đất nước, con người Hàn Quốc đến khắp nơi trên thế giới, một trong những thay đổi cơ bản nhất trong chính sách tài chính của chính phủ là sự chuyển hướng tài trợ, từ tài trợ cho bên cung sang tài trợ cho bên cầu. Nói cách khác, các trợ cấp của chính phủ chủ yếu dành cho các tổ chức nghệ thuật và nghệ sĩ, nhằm vào quá trình sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật.

Cũng tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu đề nghị bổ sung các chính sách đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động điện ảnh để phát triển theo hướng thị trường. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng hệ thống rạp, đầu tư xây dựng phim trường và cơ sở hạ tầng phát triển điện ảnh; chính sách hợp tác công - tư trong lĩnh vực điện ảnh; cần đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động điện ảnh song song với bảo tồn, phát huy các cơ sở điện ảnh của Nhà nước để phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Một số ý kiến đề nghị có chính sách phát triển công nghiệp điện ảnh gắn với phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và các ngành kinh tế liên quan. Đồng thời, cần chính sách phát triển hệ sinh thái làm phim, như: tạo hành lang pháp lý, phim trường, không gian văn hóa, kỹ thuật công nghệ, nhân lực điện ảnh. Bên cạnh đó, bổ sung chính sách huy động nguồn lực trong hoạt động điện ảnh theo hướng: khuyến khích các hãng phim tư nhân xây dựng những kịch bản, dự án phim có hỗ trợ một phần kinh phí của Nhà nước; huy động nguồn lực từ việc thúc đẩy hợp tác quốc tế; huy động nguồn lực từ các sân chơi văn hóa, các hoạt động vinh danh; nguồn lực người tiêu dùng, thụ hưởng sản phẩm, dịch vụ của ngành điện ảnh…

Một số ý kiến đề nghị xếp phim thành 3 loại sau: phim được phép phổ biến đến mọi độ tuổi người xem; phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên; phim không được phép phổ biến.

Về quyền và nghĩa vụ của nhà sản xuất phim, biên kịch, đạo diễn, quay phim, diễn viên và các thành viên khác trong đoàn làm phim, một số ý kiến cho rằng trách nhiệm của các thành viên đoàn làm phim trong việc bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả tác phẩm điện ảnh. Đồng thời, quy định cụ thể về bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất phim, biên kịch, đạo diễn, quay phim, diễn viên và các thành viên khác trong đoàn làm phim. Bên cạnh đó, quy định chi tiết và cụ thể các trường hợp biên kịch đặt tên phim, trường hợp đạo diễn đặt tên và phương án giải quyết khi các chủ thể này mâu thuẫn với nhau.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo