Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2024

Phát triển thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh

Các đại biểu tham dự hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/9, tại TPHCM, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì phối hợp với Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia và Viện Môi trường Hàn Quốc tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực chung năm 2023 với chủ đề “TP thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh”.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia và Hàn Quốc đã tập trung phân tích, thảo luận về những nội dung liên quan đến xu hướng về phát triển TP thông minh nhằm hướng đến đạt được trung hòa carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các đại biểu cũng đánh giá sự phát triển TP thông minh vì tăng trưởng xanh hiện nay tại Campuchia, Lào, Việt Nam và Hàn Quốc thông qua phân tích xu hướng quốc gia, đánh giá các công cụ chính sách, các lợi ích kinh tế và xã hội của việc thực hiện và lập kế hoạch tài trợ cho các thành phố thông minh. Đại biểu đến từ các nước cũng tập trung thảo luận các cơ hội và thách thức đối với việc hợp tác giữa các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và giữa Việt Nam, Lào, Campuchia và Hàn Quốc; phân tích các nghiên cứu trường hợp về thực tiễn, quy hoạch xây dựng TP thông minh ở 4 quốc gia trong tất cả cách lĩnh vực năng lượng, xây dựng, rác thải, nước, giao thông, không gian xanh...

Theo Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, kết quả của hội thảo sẽ góp phần cung cấp các cơ sở khoa học, thực tiễn đối với các quốc gia nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net Zero); đồng thời, tạo diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam, Lào, Campuchia, Hàn Quốc cùng chia sẻ tri thức, bài học kinh nghiệm, thực tiễn trong xây dựng TP thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm.

Tiến sĩ Phan Chí Hiếu cho biết, xây dựng đô thị thông minh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho thanh niên, thu hẹp khoảng cách thu nhập, thúc đẩy nền kinh tế số. Đô thị thông minh cũng hướng đến đẩy mạnh khai thác các nguồn năng lượng xanh, sạch, ứng dụng khoa học để sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững. Ngày 24/6/2023 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM với nhiều nội dung về kinh tế xanh.

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo. Các đại biểu phát biểu tại hội thảo.

Thông tin về các hoạt động xây dựng TP thông minh tại Lào, Tiến sĩ Sonethanou Thammavong, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào cho biết, hiện nay, Lào cũng đã có nhiều dự án lớn về xây dựng TP thông minh, thực hiện kết nối thông qua các hoạt động chuyển đối số, phục vụ trong các lĩnh vực giao thông vận tải, logicstic, tăng trưởng xanh bền vững, thích ứng với biến đổi môi trường. Tiến sĩ Sonethanou Thammavong cho rằng, việc xây dựng TP thông minh cần tập trung hướng vào con người, giải quyết các vấn đề phù hợp với người dân ở khu vực, địa phương, trong đó điều quan trọng nhất là cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cũng nội dùng này, Viện sĩ, Tiến sĩ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh, để giải quyết, ứng phó với biến đổi khí hậu cần phải xây dựng thành phố thông minh, trong đó thực hiện đảm bảo an toàn cuộc sống của người dân, giải quyết các nhu cầu của con người. Campuchia cũng mong muốn học tập, chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp tốt nhất của các quốc gia trong triển khai xây dựng TP thông minh cũng như các vấn đề về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Chang Hoon Lee chia sẻ những kết quả nghiên cứu rộng lớn, ứng dụng trong lĩnh vực môi trường, TP thông minh, giảm thải khí CO2... của Viện Môi trường Hàn Quốc. Tiến sĩ Chang Hoon Lee cho rằng, trước những biến đổi lớn về môi trường, biến đổi khí hậu hiện nay, tất cả các quốc gia cần có hành động mạnh mẽ hơn, phải xây dựng được những thành phố xanh hơn cũng như có cách ứng phó hiệu quả với tình trạng nóng lên của toàn cầu, có các định hướng, chiến lược phát triển xanh thích hợp.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo