Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Phẫu thuật chỉnh sửa thành công một trường hợp mắc hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản phức tạp

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân (ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, Khoa Tiết niệu của bệnh viện vừa phẫu thuật chỉnh sửa thành công khúc niệu quản bị tái hẹp sau hai lần phẫu thuật thất bại cho một bệnh nữ tên N.T.Y.P., 17 tuổi mắc hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản phức tạp.

Cách đây 2 năm, bệnh nhân P. bị đau tức vùng hông lưng trái, sau khi đi khám em P. được chẩn đoán thận ứ nước nhiều do hẹp khúc nối bể thận niệu quản. Bệnh nhân đã được phẫu thuật lần một nội soi vùng hông lưng, sửa chữa chỗ hẹp và phẫu thuật lần hai bằng cách dùng laser xẻ rộng chỗ hẹp và đặt ống nong trong lòng niệu quản kéo dài trên một năm. Tuy nhiên, sau khi rút ống nong, thận trái của bệnh nhân P. lại bị ứ nước. Tình trạng đau tức hông lưng trở lại, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bệnh nhân. Trước khi đưa bệnh nhân đến Đại học Y dược TPHCM, gia đình đã đưa em đến khám tại một số bệnh viện và được đề nghị cắt thận vì “chỗ hẹp không thể sửa được”.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, khi tiến hành sàng lọc tổng quát, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, kết quả cho thấy tình trạng xơ hẹp nghiêm trọng tại chỗ nối bể thận niệu quản của P. đã gây cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống niệu quản. Nhận thấy tình trạng của P. không thể kéo dài hơn được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình chỗ niệu quản bị hẹp để trả lại những chức năng sinh hoạt bình thường cho em P.

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, trường hợp của bệnh nhân P. khá phức tạp với nhiều mô xơ dính, gây cản trở nghiêm trọng lưu thông nước tiểu từ thận xuống niệu quản. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên đã tỉ mỉ bóc tách toàn bộ vùng nối bể thận niệu quản.  Sau khi cắt hết mô xơ dính và hạ thấp thận, ê kíp phẫu thuật tiếp tục cắt bỏ đoạn hẹp, tái lập lưu thông của nước tiểu từ thận. Sau ba tiếng đồng hồ kiên trì, ca phẫu thuật đã thành công. Người bệnh xuất viện sau 2 ngày và có thể trở lại sinh hoạt sau 7 ngày.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo