Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Phối hợp tán sỏi nội soi ngược chiều với nội soi qua da có sỏi thận 2 bên phức tạp

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/6, Bệnh viện Bình Dân cho biết, các bác sĩ Khoa Niệu B của bệnh viện vừa thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị sỏi thận bằng cách phối hợp tán sỏi nội soi ngược chiều với nội soi qua da cho bệnh nhân N.T.H, 59 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp. Bệnh nhân có sỏi thận hai bên phức tạp và từng phải can thiệp mổ mở nhiều lần và chịu những cơn đau dai dẳng do sỏi thận kéo dài hơn 20 năm nay.

Tại Bệnh viện Bình Dân, kết quả siêu âm ghi nhận bà H có thận phải ứ nước độ 1, kết hợp hình ảnh X-quang bụng không cản quang và CT-scan ghi nhận hai thận có sỏi phức tạp. Mỗi bên thận có khoảng 4-5 viên sỏi, kích thước sỏi lớn nhất khoảng 14x20x20mm. Người bệnh có tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường và từng trải qua tổng cộng 5 lần phẫu thuật vùng bụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Đánh giá đây là một trường hợp sỏi phức tạp, kỳ vọng lấy sạch sỏi rất khó vì tình trạng sẹo vùng hông lưng dây dính sau nhiều lần can thiệp phẫu thuật trước đó, các bác sĩ Khoa Niệu B đã hội chẩn nhằm tìm phương pháp phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh.

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện tán sỏi thận bên phải phối hợp qua hai ngả nội soi ngược chiều và nội soi qua da. Sau 180 phút nỗ lực thực hiện, các viên sỏi thận đã được bắn vỡ nhỏ bằng laser, đưa ra ngoài cơ thể theo cơ chế rửa trôi và gắp bằng rọ lấy sỏi. Cuộc phẫu thuật đã thành công với lượng máu mất không đáng kể. Kết quả kiểm tra trên màn hình huỳnh quang ngay sau phẫu thuật cho thấy người bệnh đã được lấy sạch sỏi thận. Sau phẫu thuật, người bệnh đã tự đi lại được vào ngày hậu phẫu thứ hai và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ tư.

PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, ca phẫu thuật của bà H. là một trong những trường hợp ứng dụng tán sỏi thận phối hợp qua hai ngả nội soi ngược chiều và nội soi qua da đầu tiên trong nước. Do đó, nhóm bác sĩ phẫu thuật phải hội chẩn và lên kế hoạch chi tiết. Khi phối hợp cùng lúc 2 kỹ thuật nội soi tán sỏi, 2 ekip bác sĩ nội soi phải phối hợp rất hiểu ý và thuần thục.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo