Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Quận 3 chuẩn bị khởi công xây dựng Trường Mầm non 12 đạt chuẩn quốc gia

Ảnh phối cảnh trường Mần non phường 12, Quận 3

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/11, UBND Quận 3 cho biết, quận chuẩn bị đầu tư xây mới Trường Mầm non 12 đạt chuẩn quốc gia. Hiện nay, trên địa bàn Phường 12, Quận 3 chưa có trường tiểu học, còn trường Mầm non 12 đã có chủ trương năm 2016 nhưng chưa được xây dựng do pháp lý có liên quan đến tôn giáo, trường đang mượn tạm 1 phần của Mầm non 9 và Mầm non 14 để chuyển các cháu từ 1 đến 6 tuổi đến 2 cơ sở này để học tạm.

Trường Mầm non 12 trước đây vốn là Trường Tiểu học tư thục Bùi Phát, xây dựng năm 1966 - 1967. Năm 1976, trường được đổi tên thành Trường Tiểu học Đô Lương. Năm 1987, trường được khởi công xây dựng lại và bắt đầu hoạt động vào năm 1988.

Sau gần 30 năm sử dụng, cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy và học tập. Cứ mỗi mùa mưa, trường đều bị ngập, nước tràn vào các phòng học và phòng sinh hoạt ở tầng trệt, gây hư hỏng nặng các vật dụng, trang thiết bị, ảnh hưởng đến vệ sinh và an toàn trong sinh hoạt của cô và trò. Từ năm 2017, Quận 3 đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Trường Mầm non 12 trên khu đất trên. Tuy nhiên, do gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đến nay Quận 3 mới khởi công xây dựng Trường Mầm non 12.

Trường Mầm non 12 có diện tích 1.425,4m2, tại số 1074 Trường Sa, Phường 12, dự kiến gồm 1 trệt, 2 lầu với 12 phòng học, 2 phòng năng khiếu và các phòng chức năng được trang bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu giáo dục mầm non, giúp trẻ có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ. Bên cạnh đó, các công trình phụ như sân vườn, với hơn 126,3m2 được trồng cây xanh và cỏ, sân chơi được thiết kế thẩm mỹ, hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống cấp, thoát nước, điện, phòng cháy chữa cháy… đảm bảo quy chuẩn.

Dự kiến dự án này sẽ khởi công vào đầu tháng 12/2023, với tổng mức đầu tư gần 28,7 tỷ đồng, từ 100% ngân sách Nhà nước. “Quyết định xây dựng mới trường Mầm Non 12 thể hiện sự quan tâm của quận dành cho giáo dục nói chung và giáo dục mầm non phường 12 nói riêng, góp phần giải quyết cho các con em phường 12 và các phường giáp ranh có một ngôi trường mới, có cơ sở hạ tầng hiện đại, giúp các bé có không gian học tập, sinh hoạt vui chơi thoải mái, an toàn và đạt chuẩn” - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3 Phạm Đăng Khoa nhấn mạnh.

Theo đồng chí Phạm Đăng Khoa, hiện nay, trên địa bàn Quận 3 có 91 trường học với 1.449 lớp, 46.232 học sinh, 2.601 giáo viên. Trong đó, 51 trường Mầm non, 20 trường Tiểu học, 11 trường THCS, 7 trường THPT và một Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, một trường Chuyên biệt Tương Lai. Mạng lưới trường lớp trên địa bàn Quận 3 đã phủ khắp 12 phường trên địa bàn.

Từ năm 2003 đến nay, toàn quận đã triển khai hơn 100 dự án về trường học, xây mới hơn 730 phòng học và hàng trăm phòng chức năng; nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình góp phần đảm bảo được yêu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn Quận và thuận lợi cho việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học.

Theo đồng chí Phạm Đăng Khoa, trong giai đoạn 2021-2025, quận tổ chức quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường học trên địa bàn phường, khu vực phù hợp với các điều kiện địa lý, dân cư, lịch sử; đồng thời phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội của quận, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục.

Đồng thời, xác định yêu cầu, quy mô quỹ đất cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành; điều chỉnh quy mô, vị trí các trường nhằm đảm bảo bán kính phục vụ, tiêu chuẩn về sân bãi, phòng học phụ trợ theo đúng quy chuẩn từng cấp học, ngành học; đề xuất các biện pháp quản lý, sắp xếp và bố trí lại mạng lưới trường học của từng phường phù hợp với quy hoạch ngành của TP.

Bên cạnh đó, tạo cơ sở cho việc lập kế hoạch đầu tư xây dựng các hạng mục công trình giai đoạn 2021 - 2025; cơ sở cho xã hội hóa và bố trí các nguồn vốn đầu tư nhằm phát triển và chuẩn hóa hệ thống trường lớp; Tăng cường đầu tư phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật giáo dục đào tạo, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo