Thứ Ba, ngày 12 tháng 12 năm 2023

Quận 3: Tổng kiểm tra chung cư mini, rà soát an toàn về PCCC

Đại tá Lại Phước Xuân, Trưởng Công an quận, trưởng đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC tại chung cư ​

(Thanhuytphcm.vn) - Công an Quận 3 vừa có tham mưu UBND Quận 3 ban hành kế hoạch và tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn quận.

Theo đó, những nội dung được yêu cầu tổng kiểm tra bao gồm: quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về PCCC và CNCH. Đối tượng kiểm tra là tất cả các cơ sở hoạt động kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn quận. Thời gian kiểm tra từ này đến hết ngày 30/10/2023. Những trường hợp sai phạm sẽ bị xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, đảm bảo khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ". Quá trình kiểm tra đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, vai trò kiểm tra, giám sát của chính người dân, các cơ quan báo chí được coi trọng. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự, kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định, chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý.

Đợt kiểm tra toàn diện này, có cơ quan chức năng của quận sẽ hướng dẫn, kiến nghị người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tự tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, như: Việc duy trì các điều kiện về ngăn cháy lan, lối thoát nạn; bố trí, sắp xếp đồ dùng, vật dụng, phương tiện (ô tô, xe máy…), hàng hóa kinh doanh trong nhà, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy, ngăn cháy lan; tổ chức lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ để kịp thời xử lý sự cố khi mới phát sinh. Trang bị hệ thống, thiết bị báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động, bình chữa cháy xách tay phù hợp với quy mô tính chất các công trình.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát thống kê danh sách công trình, phân loại các tồn tại theo lĩnh vực xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, cấp phép, cư trú, điện lực… để có các giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn phù hợp, đúng quy định với tinh thần hạn chế ảnh hưởng nhu cầu sinh sống chính đáng của người dân và hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra cháy do nguyên nhân chủ quan của con người.

Kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý hoạt động xây dựng, cải tạo nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ để đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng và chất lượng công trình theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các quy định của pháp luật. Kiểm tra sự phù hợp trong việc đăng ký kinh doanh hoạt động nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể theo quy định hiện hành.

Kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn điện trong việc thiết kế, lắp đặt, sử dụng trước và sau công tơ của các cơ sở hoạt động kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các quy định của pháp luật có liên quan. Đặc biệt kiểm tra hệ thống điện, quản lý, sử dụng điện, sạc xe máy điện, xe đạp điện. Kiểm tra việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.

Lê Minh Tuấn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo