Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Quận 7: Tọa đàm Mẹ đỡ đầu - Thắp sáng ước mơ

Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Trần Thị Phương Hoa và các đại biểu trao quà cho các mẹ và bé trong phần giao lưu Mẹ đỡ đầu và các con

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Quận 7 tổ chức chương trình tọa đàm Phát huy vai trò của Mẹ đỡ đầu trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em với chủ đề “Thắp sáng ước mơ”.

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố; Huỳnh Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội LHPN Quận 7; Phan Thành Trung, Phó Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận.

Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội LHPN Việt Nam và Chương trình “Vòng tay yêu thương” của Hội LHPN Thành phố, Hội LHPN Quận 7 đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch “Vòng tay yêu thương – Mẹ đỡ đầu” giai đoạn 2022 – 2026 với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa dành cho gia đình có trẻ em mồ côi do Covid-19.

Trong đó, Hội đã tích cực khảo sát và vận động Quỹ Thiện Tâm - tập đoàn Vingroup hỗ trợ hàng tháng 700.000 đồng cho 32 em ổn định cuộc sống, tiếp tục đến trường; ký kết kế hoạch phối hợp với Công ty TNHH bảo trợ và phát triển trẻ em toàn diện Powai chăm lo 188 suất quà Tết, Noel và 10 máy tính bảng phục vụ học tập online, vận động Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và trẻ mồ côi Thành phố trao tặng 15 suất học bổng và 8 xe đạp; phối hợp Quỹ từ thiện Kim Oanh chăm lo hàng tháng và tổ chức tập huấn kỹ năng Hè “Hành trình khám phá sức mạnh của cảm xúc” thuộc dự án “Cùng làm Cha Mẹ” năm 2023 cho 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, Hội LHPN quận chỉ đạo và hướng dẫn đồng loạt thành lập 4 câu lạc bộ và 6 nhóm “Mẹ đỡ đầu” tại các cơ sở Hội với 167 thành viên, trong đó, hỗ trợ chăm lo vật chất và tinh thần, theo dõi giúp đỡ kịp thời 94 trẻ mồ côi do Covid-19. Các mẹ đỡ đầu đã vận động và trao 49 suất học bổng, 89 phần quà khuyến học; tặng 8 xe đạp; 185 phần quà nhu yếu phẩm, tổng số tiền 172.400.000 đồng. 

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, chị Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Hưng thông tin về trường hợp của em Phạm Nguyễn Thanh Ngọc, hiện cư ngụ tại đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng: “Em Ngọc bị mắc bệnh tự kỷ, mẹ mất vì Covid-19, cha làm thuê công việc không ổn định, thu nhập thấp. Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình em, các mẹ đỡ đầu của phường đã tích cực vận động mạnh thường quân quan tâm, chăm lo hỗ trợ mỗi tháng 1triệu đồng và hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu. Bên cạnh đó, các mẹ còn chăm lo đời sống tinh thần cho em, giúp em cảm nhận được tình yêu thương và vượt qua khó khăn, bệnh tật”.

Một hoàn cảnh khác là em Nguyễn Xuân Nhi, Tổ 2, Khu phố 1, phường Tân Phong. Sau khi ba mất, mẹ đã lấy chồng khác, em sống cùng bà ngoại từ nhỏ. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, bà ngoại em đã mất, em được chị của bà ngoại (không còn sức lao động) đang ở trọ mang về nuôi dưỡng. Nhận được thông tin, Hội LHPN phường Tân Phong đã quan tâm chăm lo và vận động Hội Phụ nữ Công an Trường Đại học Cảnh sát nhân dân nhận đỡ đầu cho em đến năm em tròn 18 tuổi để em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường. Đại diện Hội LHPN phường Tân Phong chia sẻ.

Bên cạnh đó, các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác truyên truyền, vận động, thuyết phục hội viên, phụ nữ tham gia câu lạc bộ, đội, nhóm Mẹ đỡ đầu; chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác phối hợp cùng UBND, ban, ngành, đoàn thể phường, Ban điều hành khu phố, mạnh thường quân trong việc chăm lo và hỗ trợ trẻ mồ côi; những thuận lợi và khó khăn của Mẹ đỡ đầu khi trực tiếp chăm sóc và bảo vệ trẻ em mồ côi do Covid-19 tại địa phương. Đồng thời, đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy vai trò của thành viên các câu lạc bộ, đội nhóm Mẹ đỡ đầu trong chăm sóc và bảo vệ các con trong thời gian tới.

Dịp này, Hội LHPN Quận 7 đã trao Giấy Chứng nhận Mẹ đỡ đầu của Hội LHPN Thành phố cho 45 thành viên câu lạc bộ, đội, nhóm Mẹ đỡ đầu trên địa bàn quận đã cùng chung tay chăm lo, đem lại sự ám áp, yêu thương cho trẻ mồ côi, giúp trẻ vượt qua khó khăn, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Dịp này, Hội LHPN quận đã trao 100 phần quà (mỗi phần quà trị giá 150 nghìn đồng) tặng cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 và các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cần được quan tâm, hỗ trợ.

Trần Hiển


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo