Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:

Quy định các chính sách tại TPHCM có thể thông thoáng hơn quy định chung cho cả nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

* Đề xuất thêm một Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách Nghị quyết 98

(Thanhuytphcm.vn) - “TPHCM có bề dày truyền thống về sự năng động, sáng tạo, tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, không gian phát triển rất lớn, nhưng khung pháp lý, cơ chế, chính sách còn hạn hẹp. Vì vậy, Nghị quyết 98 nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc về pháp lý này. Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98, yêu cầu cần suy nghĩ phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó…” - đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM do Ban Chỉ đạo 850 của Thủ tướng Chính phủ tổ chức sáng 26/11.

Giải quyết các vướng mắc, khó khăn phải ở tầm cao hơn

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm và kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; qua đó một số công việc ban đầu đã triển khai có kết quả tích cực, góp phần giúp TPHCM đạt kết quả quý sau cao hơn quý trước, tháng sau tốt hơn tháng trước trong năm 2023, tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân cả nước.

Để tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam bộ, TPHCM; Kế hoạch 5 năm, Chiến lược 10 năm, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI và Nghị quyết 98 của Quốc hội, Thủ tướng đề nghị TPHCM phải bám sát đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Để khắc phục tư tưởng chưa thông của một số bộ, ngành vẫn có cách làm dè dặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần có tư duy, nhận thức, cách tiếp cận ngày càng tốt hơn, phù hợp hơn; tạo động lực, niềm tin thúc đẩy phát triển TPHCM; góp phần giúp các bộ, cơ quan liên quan và TPHCM tự tin, hiệu quả hơn trong xây dựng các chính sách.

Cụ thể, phải có tư tưởng tấn công, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, xóa bỏ thủ tục không cần thiết, vận dụng tốt nhất có thể các nội dung của Nghị quyết. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả hơn, thảo luận, bàn bạc có đầu ra để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ban hành quy định khả thi để TP có thể làm được và yên tâm làm. Cùng đó, cần giải quyết các vướng mắc, khó khăn phải ở tầm cao hơn, mạnh mẽ hơn, như vấn đề đường sắt của TPHCM phải giải quyết tổng thể, tập trung trọng tâm, trọng điểm, dành nguồn lực cho các dự án lớn mang tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, làm nhanh và tiết kiệm, chống lãng phí.

Các nghị định phải xây dựng, trình theo trình tự, thủ tục rút gọn

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các nghị định phải xây dựng, trình theo trình tự, thủ tục rút gọn, chậm nhất trong 1 tháng tới phải trình ban hành. Trong đó, Bộ Tài chính cần hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng BT và quy định miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên của TP.

Đối với Bộ Nội vụ cần sớm hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc bầu, tuyển dụng, quản lý, sử dụng công chức làm việc tại xã, thị trấn và cán bộ phường của TP. Đồng thời, phối hợp Văn phòng Chính phủ sớm hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ chủ trương xây dựng Nghị định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho TP.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với cả nước, có thể phân cấp, phân quyền tới cấp huyện, riêng TPHCM có thể phân cấp tới cấp phường, bởi một phường của TPHCM có thể có dân số bằng một huyện ở nơi khác, một quận của TP có dân số bằng một tỉnh khác.

Về việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, đồng chí Phạm Minh Chính giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành hoàn thành xây dựng Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà dân, cơ quan công sở, khu công nghiệp, trình Chính phủ trước ngày 31/12/2023. “Tinh thần là phải khuyến khích phát triển điện áp mái, tự cung, tự cấp, "ban hành chính sách để người dân không phải đi xin ở đâu cả"; riêng quy định với TPHCM có thể thông thoáng hơn quy định chung cho cả nước” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu

Đối với Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần rà soát, bổ sung chức năng khu bến cảng Cần Giờ tại Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, phối hợp với TP thực hiện trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích khác tại Cần Giờ, trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng tác động, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, nhất là về bảo vệ rừng ngập mặn, hoàn thành trong quý I năm 2024.

Về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, xử lý các vấn đề liên quan.

Nhấn mạnh sông Sài Gòn là tài sản vô giá, thiên nhiên ban tặng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, UBND TPHCM để cập nhật quy hoạch, khai thác sông Sài Gòn phát huy vai trò trục chính của TP.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đồng ý về đề xuất của TPHCM liên quan tới chuẩn nghèo tại TP; tỷ lệ vốn ngân sách nhà nước trong các dự án hợp tác công tư (nghiên cứu cụ thể với từng dự án như đường vành đai 3); đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây; thí điểm một số mô hình về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xây dựng hạ tầng tuyến đường sắt đô thị; thiết lập giao dịch tín chỉ carbon tại TPHCM…

Đề xuất thêm một Phó Chủ tịch UBND TP chuyên sâu về thực hiện Nghị quyết 98

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, qua 125 ngày triển khai, đối chiếu lại, TPHCM nhận thấy đây là lần triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất và cụ thể nhất trong số những lần triển khai các nghị quyết khác. TP đã đạt được những kết quả nhưng cũng có một số mặt chưa kịp được tiến độ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

Nhấn mạnh các yếu tố chính để thực hiện Nghị quyết 98, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết, thành lập Ban Chỉ đạo; chỉ đạo Đảng đoàn, HĐND, UBND thực hiện phần việc được giao. Đồng thời, quán triệt trong toàn hệ thống chính trị, trong nhân dân tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, cộng với đó là truyền thông rộng rãi trong toàn TP.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, việc Thủ tướng chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 98 là quyết định chính xác, mang tính đột phá. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị trong quy chế hoạt động, cần quan tâm đi sâu, triển khai thực hiện vai trò, trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ đạo. Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị nhanh chóng ban hành quy chế Ban Chỉ đạo 850. Các bộ, ngành tham gia Ban Chỉ đạo là thành viên Ban Chỉ đạo chứ không phải là lãnh đạo một bộ, ngành bình thường. Khi đó làm nhiệm vụ theo Ban Chỉ đạo phân công, công việc sẽ nhanh hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, về tổ chức hệ thống có 2 phần là phần cứng và phần mềm. Phần cứng là hệ thống chính trị các cấp, phần mềm là ban chỉ đạo, các tổ công tác khi cần thiết thành lập để giải quyết ngay, nhanh hơn các vấn đề đang gặp khó khăn, vướng mắc. Do đó, trong phần quy chế Ban Chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng cần quan tâm đi sâu vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Ban Chỉ đạo đã được giao; các thành viên tập trung thực hiện sứ mệnh của mình. Yếu tố mang tính quyết định trong triển khai Nghị quyết 98 là con người, nhân sự. Từ đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề xuất TPHCM có thêm một Phó Chủ tịch UBND TP chuyên sâu để chỉ đạo theo dõi các phần việc vì hiện tại bộ máy chính quyền hiện hữu của TPHCM đang bị quá tải.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo