Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2024

Quý I/2023, Đảng bộ TPHCM tổ chức hơn 290 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Đức Hải phát biểu kết luận hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 7/4, tại Trung tâm Chính trị Quận 7, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác giáo dục lý luận chính trị quý I/2023. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Trần Chí Dũng, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Quận 7. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Trung tâm Chính trị trên địa bàn TPHCM.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quý I/2023, toàn Đảng bộ Thành phố đã tổ chức mở được 291 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ với 37.829 lượt cán bộ, đảng viên và quần chúng tham dự; trong đó, riêng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ, tổ chức mở được 214 lớp cho 28.020 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng tham gia học tập. Bên cạnh đó, Trung tâm Chính trị các quận, huyện, TP Thủ Đức đã phối hợp Học viện Cán bộ Thành phố, các trường đại học tổ chức đào tạo quản 41 lớp với 2.699 học viên.

Trong phần trao đổi, thảo luận, đại diện các đơn vị đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc cần được hỗ trợ, trong đó, tập trung chủ yếu về việc phân bổ kinh phí hoạt động năm 2023 còn chậm nên việc thực hiện mở các lớp, chương trình đào tạo, bồi dưỡng của các Trung tâm gặp khó khăn, chưa đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, kinh phí dự toán năm 2023 được cấp theo quý nên các Trung tâm gặp khó khăn trong việc cân đối sử dụng kinh phí hoạt động năm. Ngoài ra, còn một số ý kiến khác như đề xuất sớm cập nhật, ban hành giáo trình Sơ cấp lý luận chính trị, cập nhật theo tình hình hiện nay thay cho giáo trình cũ đã ban hành lâu; kiến nghị có hướng dẫn cụ thể về mức chi kinh phí cụ thể cho từng đối tượng giảng viên; có hướng dẫn chung cho các đơn vị về công tác lập dự trù kinh phí, thanh, quyết toán...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đức Hải đã biểu dương nỗ lực của các trung tâm chính trị trong quý I, nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Trong quý II, đồng chí Phạm Đức Hải đề nghị các đơn vị nghiên cứu mở thêm nhiều lớp thông tin thời sự trong và ngoài nước, chú trọng thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng, bối cảnh tình hình thế giới ảnh hưởng đến nước ta, Nghị quyết 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Về vấn đề kinh phí, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Đức Hải đề nghị các Trung tâm nên tham mưu Thường trực quận, huyện ủy chỉ đạo phân công thẩm quyền, nguồn kinh phí tổ chức các lớp học do đơn vị nào chịu trách nhiệm; sớm chủ động lập dự toán kinh phí hằng năm gửi Văn phòng cấp ủy và Phòng Ngân sách – Văn phòng Thành ủy đóng góp ý kiến, phê duyệt. Đối với những vướng mắc về kinh phí, các trung tâm cần chủ động liên hệ trao đổi ngay với Văn phòng cấp ủy, Văn phòng Thành ủy để được hướng dẫn, tháo gỡ. 

Gia Bảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo