Thứ Tư, ngày 1 tháng 2 năm 2023

Sắp xếp khu phố, ấp giúp quy mô số hộ dân, nhân khẩu phù hợp theo quy định

Ông Nguyễn Duy Tân thông tin tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch bệnh và tình hình kinh tế - xã hội TP diễn ra chiều 1/12, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Duy Tân đã thông tin về định hướng sắp xếp khu phố, ấp tại TPHCM.

Hiện nay, tại TPHCM, dưới cấp phường có 27.337 tổ chức gồm 2.008 khu phố, ấp và 25.369 tổ dân phố, tổ nhân dân. Nhân sự tham gia thực hiện các nhiệm vụ tại đây là trên 64.300 người. Theo đề án chung, TP phải giảm xuống còn 5.242 tổ chức (dưới cấp phường), giảm khoảng 80%. Theo quy định, bình quân khu phố có khoảng 150 hộ và ấp là 350 hộ. Tuy nhiên, thực tế tại TP có khu phố với khoảng 4.000 hộ, địa bàn phân bổ rộng dẫn đến khó khăn trong việc nắm bắt tình hình nhân dân. 

Đại diện Sở Nội vụ cho biết, mô hình tổ chức dưới phường, xã, thị trấn 2 cấp đã phát huy tác dụng trong nhiều năm từ khi triển khai tổ chức đến thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, TP phải sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương (các địa phương khác cũng đã thực hiện) để đồng bộ với các nội dung nhiệm vụ khác đang triển khai như sắp xếp đơn vị hành chính, công tác cải cách hành chính, tổ chức chính quyền đô thị, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Thực hiện sắp xếp khu phố, ấp, số hộ dân của khu phố, ấp mới sẽ giảm và quy mô số hộ dân, nhân khẩu phù hợp theo quy định của Bộ Công an về điều lệnh cảnh sát khu vực. 

Việc sắp xếp khu phố, ấp của TPHCM sẽ triển khai và thực hiện xong trong năm 2025. Sau khi sắp xếp khu phố, ấp mới căn cứ trên số hộ thực tế, quy mô số hộ theo quy định, địa giới, ranh giới khu phố, ấp (có thể vận dụng thấp hơn hoặc lớn hơn) để giữ nguyên khu phố, ấp, chia nhỏ hoặc thành lập mới khu phố, ấp mới. Hoạt động của khu phố, ấp, các tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội được sát dân, gần dân, trực tiếp với dân, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Khi không tổ chức tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp sẽ là nơi ghi nhận trực tiếp phản ánh, kiến nghị của người dân. TP sử dụng tên gọi khu phố (dưới phường, thị trấn); ấp (dưới xã) để phù hợp thực tế của TP, không gây xáo trộn về tên gọi, ảnh hưởng đến hoạt động của khu phố, ấp khi thực hiện sắp xếp khu phố, ấp mới.

Về số lượng người tham gia hoạt động khu phố, ấp có 3 chức danh: bí thư chi bộ, trưởng khu phố, ấp, trưởng ban công tác Mặt trận. Để tiếp tục duy trì các hoạt động của khu phố, ấp, TP giao các cơ quan có liên quan tham mưu đề xuất bổ sung 2 chức danh: chi hội trưởng phụ nữ và bí thư chi đoàn thanh niên để duy trì các hoạt động của đoàn viên, hội viên hỗ trợ cho hoạt động của khu phố, ấp.

Khi sắp xếp khu phố, ấp, TP thực hiện đầy đủ các quy định về chế độ chính sách; tổ chức tổng kết sau khi sắp xếp khu phố, ấp; ghi nhận, tri ân cống hiến các cá nhân đã tham gia hoạt động khu phố, ấp; tổ dân phố, tổ nhân dân trong thời gian vừa qua. Đồng chí Nguyễn Duy Tân thông tin, hiện TP đang tiếp tục đề xuất để HĐND TP xem xét với những điều kiện đặc thù của TP, các trường hợp công tác tại dưới cấp phường công việc rất nhiều, rất nặng nề nên tiền phụ cấp bồi dưỡng chi cần mang tính đặc thù để hỗ trợ những trường hợp này một phần trong công việc của mình. TP sẽ tiếp tục đề xuất Trung ương những cơ chế mang tính đặc thù với quy mô dân số, điều kiện đặc thù của TP, tuy nhiên, vẫn phải thực hiện đúng các quy định.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo