Thứ Bảy, ngày 9 tháng 11 năm 2024

Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin phản ánh của phụ huynh, học sinh về chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn TP

Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM thông tin tại họp báo (ảnh Trung tâm Báo chí TP)

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP diễn ra chiều 7/11, Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM Nguyễn Minh Bạch Lan thông tin về việc tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Giáo dục - Đào tạo TP đã có văn bản chỉ đạo đến Phòng Giáo dục - Đào tạo quận/huyện, Hiệu trưởng quản lý tốt bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; nghiêm túc bảo đảm các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Cùng với đó là yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc triển khai thực hiện tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát tổ chức bữa ăn học đường, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục; phân chia thời gian mỗi ca ăn của học sinh hợp lý; khu vực nhà ăn phải thông thoáng, sạch sẽ; giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm cũng như giá thành của từng bữa ăn của học sinh hàng ngày; thường xuyên giám sát cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp; thực hiện nghiêm việc tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căn tin trong trường học.

Đối với các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể tại trường, đội ngũ lãnh đạo, nhân viên phụ trách công tác y tế, những người trực tiếp quản lý, giám sát bữa ăn, chất lượng bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học phải hiểu, nắm rõ quy định hiện hành về điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm,  xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm; “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra tại các cơ sở giáo dục.

Cùng với đó là thường xuyên kiểm tra, giám sát, định kỳ, đột xuất bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Thủ trưởng chịu trách nhiệm ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, các hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm theo đúng quy định chuẩn an toàn thực phẩm, hồ sơ pháp lý, nguồn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hồ sơ pháp lý của người trực tiếp nấu ăn, kinh doanh. Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm, thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết, đầu năm học 2024-2025, Sở có công văn chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo cử nhân sự cùng Sở An toàn thực phẩm, tham gia tất cả đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2024-2025; xây dựng kế hoạch kiểm tra tổ chức bữa ăn học đường, an toàn thực phẩm, nước sạch - vệ sinh môi trường tại các cơ sở giáo dục; khuyến khích ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát bữa ăn bán trú. Sở Giáo dục và Đào tạo TP luôn sẵn sàng tiếp nhận những thông tin phản ánh của phụ huynh, học sinh về chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn TP, xem đây là kênh hữu ích để ngành giáo dục nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra giám sát, nâng cao hơn nữa chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, chăm sóc sức khỏe học sinh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo