Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Sở Y tế TPHCM thông tin về bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/11, Sở Y tế TPHCM cho biết đã chỉ đạo các Bệnh viện chuyên khoa Nhi của TP và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tổ chức họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch với các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa Nhi thuộc các tỉnh phía Nam về các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp đang lưu hành. Trong đó có bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và nhất là bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp như viêm phổi và viêm tiểu phế quản đang có dấu hiệu gia tăng theo chu kỳ cuối năm.

Theo đó, các Bệnh viện chuyên khoa Nhi của TP và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nhận định, số ca mắc nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam tăng trong tháng 10/2023 so với các tháng trước đó. Đây là hiện tượng tăng theo chu kỳ vào những tháng cuối năm của nhóm bệnh này ở trẻ em, điều đáng lo là khi số ca mắc tăng thì số ca nặng và số tử vong sẽ tăng là điều rất khó tránh khỏi nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến.

Theo các chuyên gia, bệnh nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, việc bệnh hô hấp tăng trong những tháng cuối năm khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, mưa nhiều cũng được ghi nhận trong những năm trước vì các cháu nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết. Tình hình mắc và tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ em tại khu vực phía Nam trong những năm qua vẫn chưa có thay đổi đáng kể. Phần lớn những bệnh nhi tử vong do bệnh hô hấp có bệnh nền mạn tính đi kèm như tiền căn sanh non, nhẹ cân, bệnh phổi mạn, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh lý huyết học bẩm sinh… Đây là nhóm bệnh lý phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh này ở trẻ em vẫn còn là thách thức đối với chuyên ngành Nhi khoa không chỉ của nước ta mà cả các nước phát triển. Về tác nhân gây bệnh, hiện chưa ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường, đa số là các tác nhân thông thường gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em. Trong đó có virus cúm mùa, virus Adeno, RSV, các vi khuẩn Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae.

Theo Sở Y tế TPHCM, tăng cường truyền thông thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi… vẫn là giải pháp quan trọng giúp hạn chế lây lan mầm bệnh trong cộng đồng. Ngoài ra, các chuyên gia của Ngành Y tế Thành phố mong rằng các công trình nghiên cứu về vaccine.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo