Thứ Sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024

Sớm ban hành các văn bản hướng dẫn các tiêu chí, quy chuẩn cho các mô hình du lịch nông nghiệp

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu trao đổi với cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/11, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 10 gồm các đại biểu (ĐB): Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; và tổ ĐB HĐND TP đơn vị số 27 và số 28 gồm đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP; Phạm Thị Thanh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP; Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP; Nguyễn Thị Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi, báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 và báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đẩy nhanh việc xoá quy hoạch “treo”

Sau khi nghe ĐBQH Phan Văn Xựng báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 và ĐB HĐND TP Phạm Quỳnh Anh báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, nhiều cử tri huyện Củ Chi ghi nhận và đánh giá cao tổ đại biểu QH và HĐND TP đã kịp thời quan tâm giải quyết các ý kiến của cử tri như: thực hiện nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 8 và lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Sala và ngã ba đường 458 và tỉnh lộ 15… Đồng thời, kiến nghị cần đẩy nhanh việc thực hiện các dự án và xoá quy hoạch “treo” các dự án không triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, kiến nghị về lĩnh vực xây dựng và đền bù giải tỏa kéo dài; công tác tái định cư; việc quy hoạch, đô thị, đầu tư nâng cấp thực hiện đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông nhằm chống ngập, tai nạn giao thông.

Cử tri Thái Văn Huỳnh, xã Trung An phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Cử tri Thái Văn Huỳnh, xã Trung An phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Thái Văn Huỳnh, xã Trung An kiến nghị liên quan khu quy hoạch 65 hecta ấp Hội Thạnh, xã Trung An, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn điều chỉnh chi tiết khu vực này. Do vậy, cử tri kiến nghị các cấp nên quan tâm sớm có quy hoạch chi tiết để người dân thực hiện quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng theo quy định.

Một số cử tri xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi cho rằng, công ty Tâm Sinh Nghĩa và công ty Việtstar đã xin chủ động khởi công xây dựng nhà máy đốt rác và tạo ra điện năng phục vụ sản xuất và giảm việc ô nhiễm môi trường. Nhưng từ ngày khởi công cho đến nay hai Công ty này chưa hoạt động một cách hiệu quả nhất, hiện nay tồn động hàng tấn, hàng tấn rác thải đã trở thành núi rác đã ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân trong xã và các xã lân cận như: xã Phước Hiệp, Phước Thạnh, Tân An Hội thuộc huyện Củ Chi và xã Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Tân Mỹ thuộc tỉnh Long An cũng bị ảnh hưởng khá nặng từ mùi hôi từ bãi rác này.

Theo cử tri, khi qui hoạch 2 công ty trên đã có dự án cây xanh cách ly mục đích che chắn, nhờ sự quang hợp của cây lọc khí làm giảm thiểu mùi hôi thói và rễ cây có chức năng hút nước rỉ từ rác giảm ô nhiễm nguồn nước. Nhưng đến nay dự án cây xanh cách ly chưa được thực hiện. Do đó, cử tri kiến nghị TP sớm có chỉ đạo, dự trù phân bổ ngân sách cho các cơ quan thuộc thẩm quyền tiến hành thực hiện dự án cây xanh cách ly nhằm đảm bảo đời sống của người dân trên địa bàn.

Với chủ trương phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh, cử tri Phạm Hồng Quân, xã Thái Mỹ kiến nghị sớm áp quy hoạch mới tháo gỡ các dạng đất không phù hợp với thực tiễn cho việc phát triển nông thôn văn minh ở các huyện ngoại thành như: đất ở kết hợp sản xuất, đất ở kết hợp kinh tế vườn, đất nuôi trồng thủy sản còn xe cài trong khu dân cư hiện hữu, nhằm đảm bảo cho người dân được xây dựng nhà ở phù hợp góp phần tạo vẽ mỹ quan đô thị, xây dựng và nâng chất nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các mô hình du lịch nông nghiệp phải đáp ứng điều kiện cần và đủ như có khu sản xuất cho du khách trải nghiệm làm nông dân, khu sơ chế biến, khu trưng bày sản phẩm đặc trưng của vùng (OCOP), khu nghỉ ngơi ăn uống cho du khách, và quan trọng là khu vệ sinh. Do vậy, cử tri Phạm Hồng Quân kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, các tiêu chí, quy chuẩn cho các mô hình du lịch nông nghiệp, nhằm giúp người dân muốn làm du lịch nông nghiệp thực hiện đồng bộ, thống nhất.

Rà soát ý kiến cử tri phản ảnh, giải quyết dứt điểm không để kéo dài

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận ý kiến của cử tri huyện Củ Chi. Đồng thời, khẳng định tổ ĐBQH và đại biểu HĐND TP sẽ tiếp thu và chuyển các ý kiến của cử tri có liên quan đến cấp giải quyết TP và Trung ương, đến cuộc họp HĐND TP sắp tới để xem xét giải quyết và có trả lời đến các cử tri trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của TP, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, đến thời điểm này, dù có nhiều khó khăn, thách thức, TP vẫn đạt được những điểm sáng tích cực. Các lĩnh vực kinh tế TP đều có mức tăng trưởng khá, nhiều dự án của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện…

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, HĐND TP đã ban hành 199 Nghị quyết về các cơ chế chính sách đáp ứng triển khai kinh tế xã hội của TP, thực tiễn cuộc sống nhân dân, trong đó có 16 nghị quyết với 14 nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội. Bên cạnh đó, HĐND TP đã tổ chức hàng trăm cuộc giám sát, khảo sát về việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025, tình hình thực hiện dự án thành phần 2: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TP; về công tác xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn TP; tình hình thực hiện công tác quản lý, bảo quản và xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính trên địa bàn; việc thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị quyết 131 của Quốc hội...  và chất vấn với các nội dung chủ yếu nhằm kiểm tra việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND đã ban hành; các nội dung còn vướng mắc, khó khăn để tìm ra nguyên nhân để cùng tìm kiếm giải pháp góp phần trách nhiệm của HĐND TP trong xây dựng và phát triển TP.

Về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Củ Chi cần rà soát ý kiến cử tri phản ảnh. Đối với những  vấn đề có quy định, huyện cần thực hiện ngay, giải quyết dứt điểm, không kéo dài nữa. Những nội dung không thuộc thẩm quyền hoặc chưa có quy định nhưng hợp tình, hợp lý, đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND huyện cần tổng hợp các nội dung đề xuất, kiến nghị, tiếp tục báo cáo đeo bám cơ quan có thẩn quyền nghiên cứu giải quyết.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo