Chủ Nhật, ngày 1 tháng 10 năm 2023

Sự chung tay của các doanh nghiệp và toàn xã hội là nguồn sức mạnh to lớn để TP vững vàng chống dịch

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu đã trao quà cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid -19

(Thanhuytphcm.vn) - Để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TPHCM trước ngày 15/9, TP triển khai nhiều biện pháp tăng cường, siết chặt hơn, chưa có tiền lệ, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn, mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch"; đồng thời đã và đang chuẩn bị 1 triệu túi an sinh để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân, mỗi túi an sinh hỗ trợ lương thực thực phẩm và hàng thiết yếu để người dân duy trì cuộc sống từ 5 đến 7 ngày.

Đặc biệt, Trung tâm an sinh TP đã tập hợp Đội tình nguyện SOS, qua tổng đài 1022, có những trường hợp cầu cứu khẩn cấp thì sẽ có đội tình nguyện đem túi an sinh đến hỗ trợ cho người dân gồm: 6 kg gạo, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương, 2 gói bột nêm, 1 kg đường, 4 kg cam, 2 trái bí đỏ. Riêng với những hộ có trẻ em, mỗi hộ được tặng thêm 5 lốc sữa tươi. 

Anh Trần Khắc Hạnh, tình nguyện viên trong Đội tình nguyện SOS cho biết:  Khi người dân, công nhân lao động có hoàn khăn được hỗ trợ quà kịp thời, rất vui. Khi về đến nhà, công nhân lao động vẫn gọi điện, nhắn tin cám ơn và bày tỏ sự bất ngờ trước sự quan tâm hỗ trợ trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Đội tình nguyện SOS còn trao 3 phần quà cho đội công nhân xây dựng ở trong khu dân cư Bến Lức, Phường 7, Quận 8. Các công nhân này bị kẹt trong công trình và hoàn toàn hết lương thực và không biết cầu cứu ở đâu. Khi công nhân lao động biết đến tổng đài 1022 có hỗ trợ cho người dân đã gọi cầu cứu khẩn cấp và ngay trong buổi chiều công nhân tại đây đã nhận được phần quà. “Công nhân tại đây không tin là TP có thể tổ chức được một đội giao hàng đi nhanh đến như thế để hỗ trợ kịp thời như vậy”- anh Trần Khắc Hạnh chia sẻ.

Theo anh Trần Khắc Hạnh, cứ 7 giờ 30 sáng, Đội tình nguyện SOS có mặt tại Trung tâm An sinh xã hội TP để nhận thông tin các địa chỉ cầu cứu qua Tổng đài 1022, sau đó đội mang những túi an sinh đến hỗ trợ tận nhà cho người dân, công nhân khó khăn. Đây là một công việc không hề dễ dàng gì, bởi vì địa chỉ những khu nhà trọ thường nằm sâu trong các con hẻm ngoằn ngoèo. “Bên cạnh đó, cả ngày luôn khoác lên mình bộ đồ bảo hộ rất nóng bức, có những hôm trời tối lại mưa to, việc tìm kiếm các địa chỉ rất khó khăn.”- anh Trần Khắc Hạnh bày tỏ.

Là một trong những người vừa nhận được túi an sinh, bà Vũ Kim Ngọc, Phường 10, quận Phú Nhuận cho biết: nhà có 4 người gồm 2 vợ chồng đã lớn tuổi. Trước đây, 2 con trai của bà làm nghề thợ hồ, chạy xe ôm, nhưng từ khi dịch Covid -19 bùng phát, tất cả đều phải ở nhà. “Cuộc sống của các thành viên trong gia đình hiện chỉ biết trông cậy vào chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm” - bà Vũ Kim Ngọc bày tỏ và xúc động khi nhận được túi an sinh xã hội của địa phương để gia đình sử dụng trong những ngày tới.

Theo bà Vũ Kim Ngọc, thời gian qua, phường cũng hỗ trợ túi an sinh trong đó có gạo, nước tương, đường, sữa, bột nêm và rau, củ quả. Bên cạnh đó, gia đình cũng được 2 lần hỗ trợ tiền mặt, mỗi lần 1,5 triệu đồng. Qua đó, gia đình đã trang trải cuộc sống trong giai đoạn khó khăn này.

Cán bộ, chiến sĩ đã hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid -19 Cán bộ, chiến sĩ đã hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid -19

Còn bà Huỳnh Thị Hạnh, quê Quảng Ngãi cho biết bà cùng 10 công nhân lao động đang bị mắc kẹt tại công trình xây dựng dang dở khu dân cư Bến Lức, Phường 7, Quận 8 cũng rất vui khi được Trung tâm an sinh của TP hỗ trợ kịp thời trong giai đoạn này. Túi an sinh xã hội dù không mang nặng giá trị vật chất nhưng giúp cải thiện bữa ăn của hơn 10 công nhân bị ảnh hưởng dịch.

Trong giai đoạn từ ngày 23/8 đến 6/9, TP đã chuẩn bị 2 triệu túi an sinh xã hội để tiếp sức cho các đối tượng gặp khó khăn. Túi an sinh xã hội gồm các nhu yếu phẩm như mì gói, thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường… Ngoài ra, tùy vào điều kiện thực tế, các địa phương sẽ bổ sung thêm các loại thực phẩm, rau củ quả khác để hỗ trợ người dân nghèo khó khăn.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, Giám đốc Trung tâm An sinh xã hội TP Tô Thị Bích Châu cho biết: TP đang trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19 với diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, sự chung tay của các doanh nghiệp và toàn xã hội sẽ là nguồn sức mạnh to lớn để TP vững vàng chống dịch, để cuộc sống được trở lại bình thường, các doanh nghiệp hoạt động trở lại, các địa phương sẽ tiếp tục được kết nối, phát triển.

“Với phương châm “lấy sức dân để chăm lo cho dân”, nhân dân TP đã chung tay đóng góp để hỗ trợ cho những người khó khăn, cho đến lúc này, đã nhận được gần 900 tỷ đồng, đó là tiền mặt để hỗ trợ cho người dân của các doanh nghiệp, còn hàng hóa cũng đã chuyển đến từng khu phố, từng ngõ hẻm, từng ngôi nhà khó khăn trị giá hơn 800 tỷ” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu khẳng định.

Trong giai đoạn giãn cách theo Chỉ thị 16, TP cũng có chính sách hỗ trợ tiền thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19, đến tận nhà chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân F0, đi chợ thay, trao tặng thực phẩm đến tận nhà cho người khó khăn để người dân yên tâm ở lại nơi cư trú, bảo đảm biện pháp phòng, chống dịch.

Long Hồ

Tin liên quanÝ kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo