Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Tăng cao giá trị khai thác đất, thuận lợi đầu tư hạ tầng tập trung

Ngã ba Cát Lái. (Ảnh: Hoàng Hùng)

(Thanhuytphcm.vn) – Vừa qua, tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2024, UBND TPHCM đã có tờ trình về báo cáo tình hình lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Kết hợp mô hình đô thị đa trung tâm gắn với đa dạng không gian sinh thái

Theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, UBND TP xác định định hướng quy mô dân số toàn TPHCM dự báo đến năm 2030 là 11 triệu người, đến năm 2040 là 13 triệu người; đến 2050 là 14,5 triệu người và đến năm 2060 là 16,0 triệu người; Tầm nhìn và thời hạn quy hoạch đối với dự báo và tính toán chỉ tiêu: việc tính toán các chỉ tiêu sử dụng đất, quy mô xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất… trong Đồ án được thực hiện theo thời hạn quy hoạch đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

Đối với chỉ tiêu, quy mô đất xây dựng đô thị, TP xác định việc tính toán, đề xuất quy mô đất xây dựng đô thị cần tiếp tục nghiên cứu tham khảo mô hình phát triển của các TP lớn tương tự trong khu vực, từ đó đề xuất chỉ tiêu và quy mô đất xây dựng đô thị phù hợp cho TPHCM (ưu tiên phát triển nén hơn là dàn trải), hướng tới mục tiêu sử dụng đất và đầu tư hạ tầng hiệu quả với quy mô đô thị cực lớn, theo hướng giảm chỉ tiêu sử dụng đất đô thị và hạn chế gia tăng diện tích đô thị hóa, đồng thời tăng cao giá trị khai thác đất, thuận lợi đầu tư hạ tầng tập trung, giữ lại đất tự nhiên cho mảng xanh sinh thái, dành đất dự trữ phát triển cho tương lai.

Về phân vùng TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng cho biết, quan điểm, nguyên tắc phân vùng TP theo chiến lược phát triển không gian và cấu trúc đô thị hiện hữu của TPHCM với tầm nhìn là hạt nhân của Vùng TPHCM và Vùng Đông Nam bộ, các mục tiêu phát triển đầu tư lớn, đạt tầm quốc tế toàn cầu, có thích ứng và biến đổi khí hậu cũng như các yêu cầu mới, định hướng phát triển đô thị TP.

Đồng thời, định hướng phát triển không gian kết hợp mô hình đô thị đa trung tâm gắn với đa dạng không gian sinh thái, hợp lưu sức mạnh thiên nhiên, nguồn lực về kinh tế, linh hoạt trong phạm vi Vành đai 2, Vành đai 3 và ngoài Vành đai 3.

Bên cạnh đó, tổ chức hệ thống trung tâm, các khu vực động lực phát triển và các trục phát triển như: Xây dựng cấu trúc TP đa trung tâm bao gồm các tầng bậc như sau: Trung tâm TP; các trung tâm chính của các phân vùng TP, của TP trực thuộc TP; các trung tâm thứ cấp khu vực, bán kính phục vụ mang tính liên quận; các trung tâm thứ cấp ở các khu vực đô thị mang tính phường, xã; các khu vực đô thị động lực phân bổ theo các hướng phát triển, mang tính hỗn hợp hỗ trợ cho các chức năng chủ đạo như công nghiệp, logistics, công nghệ sáng tạo, giáo dục, y tế, văn hóa-giải trí, du lịch,...

Hầm chui và cầu vượt An Sương (Ảnh Hoàng Hùng) Hầm chui và cầu vượt An Sương. (Ảnh: Hoàng Hùng)

Ngoài ra, dựa trên cơ sở bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các quy hoạch chuyên ngành giao thông quốc gia, để xây dựng quy hoạch gồm: giao thông đối ngoại, giao thông đối nội, giao thông tĩnh và chính sách thu phí kẹt xe nhằm giảm giao thông cá nhân, giao thông công cộng, giao thông thủy và quy hoạch mạng lưới metro.

UBND TP cũng xác định các khu vực phát triển theo mô hình TOD sẽ ưu tiên gắn với các trung tâm phát triển mới, song song kết hợp chỉnh trang đô thị tại một số khu vực tiềm năng, phù hợp với kế hoạch và tiến độ xây dựng các tuyến metro.

Đối với chiến lược và giải pháp chống ngập, TP được phân chia thành ba vùng chống ngập trong đó Vùng 2 là TP Thủ Đức, Vùng 3 là huyện Cần Giờ, Vùng 1 là toàn bộ phần còn lại của TP.

Riêng định hướng quy hoạch không gian ngầm, TP xác định 3 khu vực bao gồm: Khu vực khuyến khích xây dựng không gian ngầm, Khu vực xây dựng không gian ngầm có kiểm soát và Khu vực hạn chế phát triển không gian ngầm.

Nghiên cứu phương án bổ sung chức năng tại các khu công nghiệp có khả năng chuyển đổi

Đối với Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đã được Bộ Xây dựng xem xét góp ý đối với các nội dung vướng mắc về chuyên môn, phương pháp lập quy hoạch; và các nội dung liên quan định hướng phát triển các khu chức năng đặc thù của TP và quỹ đất cây xanh công cộng đô thị, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến Trúc TP Nguyễn Thanh Nhã kiến nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo đối với 2 nhóm nội dung trên 7 khu chức năng đặc thù và nội dung về quỹ đất cây xanh công cộng đô thị. Vì, đây là các nội dung chiến lược phát triển chung của TPHCM.

Hầm chui và cầu vượt Mỹ Thủy, TP Thủ Đức. (Ảnh: Hoàng Hùng) Hầm chui và cầu vượt Mỹ Thủy, TP Thủ Đức. (Ảnh: Hoàng Hùng)

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến Trúc TP Nguyễn Thanh Nhã, hiện hồ sơ đồ án Quy hoạch chung TP Thủ Đức đã cơ bản đầy đủ về thành phần và nội dung nghiên cứu theo Nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đã duyệt và kèm theo các giải trình của UBND TP Thủ Đức. Để hoàn chỉnh hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hồ sơ đồ án Quy hoạch chung TP Thủ Đức sẽ còn phải báo cáo HĐND TP thông qua nội dung về định hướng phát triển các khu chức năng đặc thù. Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện khung pháp lý quy hoạch đô thị của TP Thủ Đức theo yêu cầu cấp bách của TP, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến Trúc TP Nguyễn Thanh Nhã kiến nghị UBND TP trình hồ sơ đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đã hoàn thiện bước này và các giải trình, đề xuất của UBND TP Thủ Đức để trình Bộ Xây dựng xem xét, tiếp tục thẩm định và báo cáo Hội đồng thẩm định cấp quốc gia. Trong quá trình Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ cùng UBND TP Thủ Đức và Liên danh tư vấn phối hợp, bổ sung, làm rõ các yêu cầu chuyên môn cũng như các lựu ý cần thiết để hoàn chỉnh hồ sơ, bản vẽ theo quy định.

Bên cạnh đó, chỉ đạo giao UBND TP Thủ Đức lưu ý nghiên cứu phương án bổ sung chức năng tại các khu công nghiệp có khả năng chuyển đổi, hoàn chỉnh phương án quy hoạch sử dụng đất đảm bảo bố trí quỹ đất cây xanh công cộng đô thị phù hợp theo các quy định hiện hành; giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp rà soát, cân đối các chỉ tiêu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi Đồ án Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060...

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo