Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023

Tăng cường giám sát những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/10, TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống đậu mùa khỉ tại TPHCM.

Đoàn đã kiểm tra công tác giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và công tác điều trị bệnh này tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, ngay sau khi có những thông tin về bệnh đậu mùa khỉ, Sở đã triển khai các hoạt động như tập huấn cho các anh em trong ngành về điều trị cũng như phòng chống. Đặc biệt, Sở cũng quan tâm giám sát, phát hiện những ca mắc qua đường nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Nhờ việc phát hiện sớm ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ, đến nay những người có tiếp xúc gần kể cả nhân viên y tế cũng như người nhà bệnh nhân đều chưa có biểu hiện lây lan.

Theo BS. Nguyễn Hữu Hưng, ngành y tế không chỉ tập trung kiểm tra, giám sát ở Sân bay Tân Sơn Nhất, các cảng biển mà còn tập trung vào các phòng khám để khám các bệnh lây qua đường tình dục, da liễu và phối hợp với chương trình phòng chống HIV để có những tầm soát, phát hiện sớm cho người có nguy cơ; đồng thời tích cực truyền thông cho người dân về công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ cho người dân.

Phó Cục trưởng Nguyễn Lương Tâm thông tin, sau khi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra tại 6 địa phương. Đánh giá cao công tác triển khai và xử lý tốt ca bệnh đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại TPHCM, TS. Nguyễn Lương Tâm nhấn mạnh, đến thời điểm này chưa có ca nào lây lan từ bệnh nhân này sau khi bệnh nhân này trở về Việt Nam. Đây là thành công bước đầu của ngành y tế TPHCM.

Để làm tốt công tác phòng chống đậu mùa khỉ trong thời gian sắp tới, TS. Nguyễn Lương Tâm đề nghị Sở Y tế chủ động tích cực tham mưu cho UBND TPHCM kịch bản đáp ứng với bệnh đậu mùa khỉ và tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên toàn TP. Đặc biệt, chỉ đạo các quận huyện có nguy cơ xuất hiện bệnh ở các nhóm nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện các chuyến bay đi từ các quốc gia có dịch đậu mùa khỉ; nhanh chóng triển khai và thu dung nhanh các trường hợp nghi ngờ, chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để lấy mẫu, phân loại, cách ly. Song song đó là phối hợp các ban, ngành, đặc biệt ngành công an giám sát những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn TP để tuyên truyền sâu rộng hơn để họ biết và thăm khám kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng thuốc men để thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan bệnh.

Các bệnh viện phải tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng như đậu mùa khỉ khi đến khám, tập trung chỉ đạo phòng chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm trong bệnh viện, bảo vệ cho cán bộ y tế, cũng như chỉ đạo phòng khám tư nhân, phòng khám da liễu tăng cường cảnh giác những trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ đến khám.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo