Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024

Tăng cường kết nối giao thương giữa TPHCM và các tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Các đại biểu chủ trì hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 10/3, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước và doanh nghiệp các tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị nhằm xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm sản xuất trong nước đạt chất lượng cao; nhất là các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của các địa phương; tạo cơ hội cho các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư, kết nối và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho biết, trong những năm qua, với tinh thần phát huy sức mạnh nội lực của từng địa phương và sự hỗ trợ nhiệt tình của TPHCM trên mọi lĩnh vực, trong đó có xúc tiến thương mại, đã tạo cơ hội cho sản phẩm hàng hóa của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà phân phối, thâm nhập vào các kênh phân phối hiện đại thông qua các siêu thị, trung tâm thương mại, sàn thương mại điện tử trên địa bàn TP. Qua đó góp phần tích cực vào giải quyết đầu ra cho hàng hóa nông sản và sản phẩm chế biến của các địa phương, cũng như tạo cơ hội cho hoạt động quảng bá, xuất khẩu hàng hóa ra thị trường ngoài nước từ các chương trình kết nối cung - cầu được thực hiện từ năm 2011 đến nay.

Qua thời gian triển khai thực hiện chương trình phát triển thương mại, hội nghị kết nối giao thương ngày càng được mở rộng cả về quy mô và hiệu quả mang lại. Riêng Hội nghị kết nối lần này, có 101 doanh nghiệp có sản phẩm được đánh giá là có tiềm năng, trong đó, 64 sản phẩm được ký kết biên bản ghi nhớ, và 1 sản phẩm ký hợp đồng trực tiếp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, những năm qua, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã có những tác động mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tiêu thụ và kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh dòng luân chuyển hàng hóa, nâng tầm sản phẩm đặc trưng của các địa phương cũng như tạo cầu nối gắn kết thông thương chặt chẽ giữa TPHCM với từng tỉnh, thành nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Hội nghị lần này đặc mục tiêu tháo gỡ các nút thắt, rào cản là những việc cụ thể giữa doanh nghiệp sản xuất và phân phối để hai bên cùng quan tâm giải quyết; khơi thông, mở ra không gian phát triển mới. Để làm được điều này đòi hỏi các doanh nghiệp, cơ quan quản lý phải coi đây là nhiệm vụ của mình và hình thành chuỗi sản xuất kinh doanh đầu tư và phát triển, gắn kết sản xuất với phân phối và tiêu dùng…

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động kết nối giao thương trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị Sở Công thương TP tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương các tỉnh, thành đẩy mạnh kết nối trực tuyến, phát huy các giải pháp ứng dụng thương mại điện tử trong kết nối giao thương, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ cả trong môi trường trực tiếp và trực tuyến.

Bên cạnh đó, địa phương cần đẩy mạnh kết nối, đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, thiết lập kênh phân phối trực tuyến, định hướng xuất khẩu hàng hóa đặc trưng. Đặc biệt tập trung vào các sản phẩm có tính nội địa hóa và tính đặc trưng địa phương, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và Hàng Việt Nam ưu tiên cho người Việt Nam.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo