Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Tạo động lực phấn đấu xây dựng nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại

Quang cảnh Đại hội.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 27/9, Đại hội Đại biểu Hội Nông dân TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, văn minh, phát triển” đã diễn ra phiên trọng thể.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 57.000 cán bộ hội viên nông dân TP.

Thực hiện đạt và vượt 10/11 chỉ tiêu thi đua

Phát biểu chào mừng và báo cáo kết quả ngày làm việc phiên thứ nhất và thứ hai, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thanh Xuân cho biết, trong 5 năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân TP đã phát triển và đạt nhiều kết quả nổi bật. Kết quả nhiệm kỳ 2018 – 2023, Hội Nông dân TP đã thực hiện đạt và vượt 10/11 chỉ tiêu thi đua, trong đó, có một số chỉ tiêu đạt với tỷ lệ cao như phát triển hội viên mới và phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp TP theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự Đại hội. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự Đại hội.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, trong ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đã tổ chức lễ dâng hoa tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm hình ảnh các hoạt động nổi bật trong công tác Hội và phong trào nông dân TP với chủ đề “Hội Nông dân TPHCM - Đoàn kết, đổi mới, văn minh, phát triển” tại Công viên Lam Sơn và thực hiện trưng bày, triển lãm hình ảnh, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tiềm năng, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP tại hội trường TP.

Đại hội đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân hạn chế của nhiệm kỳ 2018-2023; đồng thời chỉ ra những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP, từ đó xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ 2023-2028, tạo bước phát triển mới đối với công tác Hội và phong trào nông dân TP trong 5 năm tiếp theo.

Tại Đại hội, đại biểu đã thảo luận và nhất trí bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân TPHCM khóa XI gồm 37 Ủy viên. Đại hội cũng đã tín nhiệm bầu Đoàn đại biểu TP gồm 12 đại biểu mang tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân TPHCM đến Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII.

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân phát biểu tại Đại hội. Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân phát biểu tại Đại hội.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp

Phát biểu tham luận tại Đại hội, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn TP Đinh Minh Hiệp cho rằng, trong thời gian qua, từ các chính sách của Trung ương và TP đã giúp nông nghiệp TP chuyển từ các loại cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế thấp sang các loại cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao hơn. Công tác tuyên truyền, thông tin chính sách được tập trung thực hiện với nhiều hình thức. Do đó, chính sách đã được đông đảo người dân, doanh nghiệp biết và thực hiện.

Theo đồng chí Đinh Minh Hiệp, qua hơn 12 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ngoại thành đã thay đổi và đạt được những kết quả khá tích cực, đời sống vật chất và tinh thần người dân nông thôn được nâng cao, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt. Hiện nay, 56/56 xã đã được UBND TP công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 và đạt chuẩn nâng cao giai đoạn 2016 - 2020; 5/5 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Đại hội. Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Đại hội.

Đồng chí Đinh Minh Hiệp cũng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tham mưu UBND TP ban hành Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP. Theo đó, quy hoạch phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch phát triển vùng nông thôn. Trong đó đã tích hợp được quy hoạch chung của toàn TP đến năm 2030 và hướng đến năm 2050.

Đồng thời, tổ chức lại, đặc biệt tập trung quản trị nông nghiệp có liên quan tất cả sản phẩm chủ lực và các sản phẩm tiềm năng của TP; Thiết lập hạ tầng Logistics nông nghiệp gắn với liên kết vùng; Đẩy mạnh phát triển công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp.

Bên cạnh đó, phấn đấu dịch vụ nông nghiệp chiếm tỷ lệ 50% trong giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, đẩy mạnh dịch vụ tài chính, dịch vụ thương mại, dịch vụ giá trị gia tăng, trao đổi tín chỉ cacbon; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp; Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cung ứng cho phát triển nông nghiệp của vùng.

Các đại biểu đã tham gia bầu Đoàn đại biểu TP tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII. Các đại biểu đã tham gia bầu Đoàn đại biểu TP tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền

Báo cáo tham luận về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với công tác củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Hội Nông dân ngày càng vững mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi Võ Văn Thuận cho rằng, trong nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân được chú trọng. Các cấp hội nông dân trong huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; các Nghị quyết của Đảng; Nghị quyết của các cấp Hội...

Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn TP Đinh Minh Hiệp báo cáo tham luận tại Đại hội. Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn TP Đinh Minh Hiệp báo cáo tham luận tại Đại hội.

Hình thức triển khai đã được đổi mới đa dạng từ trực quan sinh động, đến tuyên truyền trực tiếp, trực tuyến đặc biệt là phát huy hiệu quả các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, bảng tin điện tử, kỷ yếu điện tử, trang Fanpage của Hội và 21 cơ sở Hội với mô hình “Mỗi ngày chia sẻ một tin tốt, mỗi tuần chia sẻ một việc làm hay” để đăng tải thông tin, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay trong công tác Hội và các phong trào nông…

Để tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cách mạng cho cán bộ, hội viên nông dân, đồng chí Võ Văn Thuận cho rằng, cần đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đúng định hướng tư tưởng của Đảng và Nhà nước; tăng cường việc tuyên truyền trên mạng xã hội; tham gia đấu tranh phản bác, chống quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi Võ Văn Thuận báo cáo tham luận tại Đại hội. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi Võ Văn Thuận báo cáo tham luận tại Đại hội.

Đồng thời, tăng cường công tác nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, nông dân. Tham mưu, đề xuất cho cấp ủy biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tham gia giải quyết những yêu cầu chính đáng, những vấn đề bức xúc của hội viên, nông dân ngay từ cơ sở.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ hội; xây dựng đội ngũ cán bộ có lập trường vững vàng, có phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh, trong sáng, gương mẫu, có uy tín cao; nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, có kỹ năng công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo