Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Tập trung thực hiện tốt chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ họp thường kỳ tháng 7.

* Sẽ bổ sung nội dung nơi sinh trong hộ chiếu mới

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 được kết nối trực tuyến tới các địa phương.

Chính phủ nhận định, tình hình kinh tế-xã hội nước ta tháng 7 và 7 tháng tiếp tục khởi sắc, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, nhiều ngành kinh tế phục hồi và phát triển mạnh, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, củng cố và tăng cường niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới chủ yếu do các biến thể mới song trong nước, dịch bệnh cơ bản vẫn được kiểm soát tốt trên toàn quốc.

Về chương trình phục hồi và phát triển, đến nay, việc giải ngân các chính sách thuộc Chương trình đạt kết quả tốt, thống kê sơ bộ đạt khoảng 48.000 tỷ đồng/301.000 tỷ đồng.

Kết luận nội dung thảo luận về kinh tế-xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực và kết quả của các bộ ngành, địa phương thời gian qua. Thủ tướng cũng lưu ý một số công việc cụ thể như đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đã dũng cảm hy sinh trong vụ cháy gần đây tại Hà Nội, đồng thời nhắc nhở các địa phương quan tâm hơn nữa tới công tác bảo đảm trật tự xã hội, an ninh, an toàn, an dân, trong đó có công tác phòng cháy, chữa cháy.

Thống nhất với các đánh giá về những thành tựu, kết quả đạt được, Thủ tướng nêu nêu rõ, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức. Số ca mắc Covid-19 tăng do sự xuất hiện của biến thể mới. Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, 41/51 bộ, cơ quan Trung ương và 18/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình cả nước. Thủ tướng cho rằng cần tuân thủ nghiêm sự lãnh đạo của Đảng; đoàn kết thống nhất, giữ vững kỷ cương, kỷ luật hành chính; hết sức bình tĩnh, giữ vững bản lĩnh, phát huy kinh nghiệm, nắm chắc tình hình, đánh giá đúng nguyên nhân để có nguyên nhân, giải pháp phù hợp.

Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Tập trung thực hiện tốt chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Về trọng tâm chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu "4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không". 4 ổn định gồm: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; ổn định các loại thị trường tài chính, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và giá cả, thị trường các loại hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống người dân; ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7

Ba nội dung tăng cường gồm: tăng cường nắm tình hình, phản ứng kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở và đặc biệt là tăng cường tiêm vaccine; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hệ thống hành chính. Việc tăng cường nắm tình hình, phản ứng kịp thời, linh hoạt, hiệu quả rất có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ hiện nay.

Hai nội dung đẩy mạnh gồm: Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho nhân dân cùng với tăng cường phòng chống tăng cường tham nhũng, tiêu cực; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư công và công tác quy hoạch.

Một tiết giảm là tiết kiệm triệt để, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết.

Một kiên quyết không là không điều hành giật cục, chuyển trạng thái đột ngột từ cực này sang cực kia mà luôn chủ động, khoa học, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả.

Chiều cùng ngày, Chính phủ nghe các báo cáo và thảo luận về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước từ đầu năm đến 31-7-2022 là 186.848,16 tỷ đồng, mới đạt đạt 34,47% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao…

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương các bộ ngành, địa phương đã giải ngân tốt, đạt trên 50% và phê bình các đơn vị giải ngân dưới mức bình quân của cả nước. Thủ tướng nêu rõ, thúc đẩy giải ngân đầu tư công là nhiệm khó; năm 2022, nhiệm vụ giải ngân đầu tư công càng lớn khi lượng vốn đầu tư công (542.000 tỷ đồng) gấp hơn 2,5 lần năm 2016 (204.000 tỷ đồng) và nhiều hơn khoảng 110.000 tỷ đồng so với năm 2021, do ngoài vốn đầu tư trung hạn còn có nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển.

Thủ tướng yêu cầu phải đề cao hơn nữa trách nhiệm Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh thành. Rà soát các quy định thuộc phạm vi quản lý, nếu thuộc thẩm quyền thì sửa ngay, nếu thuộc thẩm quyền Chính phủ thì đề xuất Chính phủ và báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền với các vấn đề vượt thẩm quyền.


Bổ sung nội dung nơi sinh trong hộ chiếu mới

Chiều 3/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7.

 Liên quan đến vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, vấn đề hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ các nội dung của Luật xuất nhập cảnh của Việt Nam năm 2019, thỏa mãn các điều kiện của tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế)… Nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Thụy Sỹ, Mông Cổ, Hàn Quốc... Hầu hết các quốc gia vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ một số quốc gia chưa công nhận do vướng một số vấn đề mang tính kỹ thuật như Đức, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha.

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, trong thời gian này, Bộ Công an, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao để bảo đảm thuận lợi cho người dân. Cụ thể, các cơ quan đang phối hợp cùng đối tác 3 nước trên xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật để vấn đề này sớm được giải quyết.

Trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, làm việc, du lịch… Bộ Công an quyết định giải pháp ghi bổ sung nội dung nơi sinh của công dân trong hộ chiếu. Công dân nào đã có hộ chiếu mẫu mới nếu muốn bổ sung thêm phần nơi sinh thì liên hệ với Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung. Tiếp theo, Bộ Công an sẽ phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu các quy định liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung nội dung về nơi sinh trong hộ chiếu.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo