Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Tàu tuần tra của Hải quân Italia thăm TPHCM

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng tàu tuần tra của Hải quân Italia đã cập bến bắt đầu chính thức thăm TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 9/5, tàu tuần tra ITS Morosini của Hải quân Italia do Trung tá Giovanni Monno, chỉ huy tàu làm trưởng đoàn, đã cập cảng TPHCM, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tại TPHCM.

Đến dự lễ đón tàu có Đại tá Lê Nam Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM Enrico Padula; Chuẩn Đô đốc Hải quân Italia Vincenzo Montanaro.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, chuyến thăm TPHCM của tàu tuần tra hải quân Italia ITS Morosini là hoạt động thiết thực nhằm góp phần duy trì quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italia nói chung, quan hệ hợp tác hải quân và quốc phòng giữa hai nước nói riêng. Đây cũng là 1 trong những hoạt động nổi bật trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong năm 2023.

Trong thời gian tại TPHCM, trên tàu  ITS Morosini sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao như triển lãm ảnh về quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học và văn hóa giữa hai nước; hội thảo về “Du thuyền và bến du thuyền: Kinh nghiệm của Italia cho lĩnh vực mới tại Việt Nam” với sự tham gia của đại diện Hiệp hội ngành Hàng hải Italia và các chuyên gia, kiến trúc sư Italia và Việt Nam.

Theo Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro, trong thời gian đến thăm TP, các sĩ quan, thủy thủ tàu ITS Morosini sẽ tham gia hoạt động giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân Việt Nam; thực hiện diễn tập PASSEX với tàu Hải quân Việt Nam trước khi rời Việt Nam.

Bên cạnh đó, các sĩ quan, thủy thủ đoàn tàu ITS Morosini sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND TP; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7; thăm và làm việc tại Vùng 2 Hải quân và tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa của TP…

Tàu ITS Morosini là tàu tuần tra xa bờ đa năng của hải quân Italia mang số hiệu P431 đưa vào sử dụng từ năm 2022 được thiết kế và trang bị các tính năng lưỡng dụng đa năng để thực hiện nhiệm vụ quân sự và phòng vệ dân sự.

Tàu ITS Morosini được thiết kế mũi kép xuyên sóng đặc biệt và có chiều dài 143 m, rộng 16,5 m, lượng giãn nước hơn 6,6 nghìn tấn, tốc độ tối đa đạt 32hải lý/h với tầm hoạt động hơn 5.000 hải lý. Tàu ITS Morosini được trang bị hệ thống rada giám sát trên không và mặt đất; hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống cảm biến theo dõi, nhận diện bạn, thù và sonar phát hiện thợ lặn…

Tàu ITS Morosini được trang bị hải pháo Vulcano Oto Melanra 127 mm, súng phòng không Otl Melara 76 mm, 2 hệ thống súng máy KBA 25/80 điều khiển từ xa. Tàu có sàn đáp máy bay 25,5 m và mang theo 1 máy bay trực thăng SH90/EH1011.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo