Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Thầy giáo Lương Trọng Bình - Toàn tâm toàn ý với sự nghiệp trồng người

Thầy Lương Trọng Bình cùng các học sinh nhỏ tại vườn cây 4.0 của trường.

(Thanhuytphcm.vn) - Trong không khí tri ân đang tràn ngập những ngày cuối tháng 11, nhiều câu chuyện về những người thầy, người cô ngày đêm thầm lặng đóng góp cho sự nghiệp trồng người lại được nhắc đến. Trong số đó có thầy giáo vui tính Lương Trọng Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (Quận 3).

Năm 1991, một chàng trai 20 tuổi mang trong mình nhiều hoài bão, khát vọng trở thành người có ích cho xã hội cũng như phụ giúp kinh tế cho gia đình. Chàng trai ấy đã chọn bước vào ngành Sư phạm và trở thành thầy giáo Lương Trọng Bình hôm nay.

Có thể nói, ngành sư phạm mầm non vốn được xem là của các bạn nữ. Khi đó một người nam chọn nghề này đã khiến người xung quanh thấy lạ lẫm, vì vốn đàn ông thường làm những công việc "đao to búa lớn", "đầu đội trời, chân đạp đất". Nhưng bỏ qua tất cả, chàng trai Lương Trọng Bình vẫn quyết tâm theo đuổi con đường đó và tâm niệm rằng "Mình thích thì mình làm và nếu đã làm phải làm cho tốt và chứng minh cho mọi người thấy ai cũng có thể làm được".

Tâm sự với chúng tôi, thầy Bình chia sẻ rằng nghề này rất cực. “Bên cạnh chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho đàn con thơ còn phải vỗ về, dạy con học, trông con chơi, thậm chí cả giặt đồ dơ, hốt bãi nôn...  Và như thế phải đâu nam nhi nào cũng có thể dám làm. Muốn làm được tốt phải làm "tròn vai" và chấp nhận hạ mình vì tụi nhỏ. Giáo viên mầm non mà, nó khác với các giáo viên còn lại ở chỗ phải nghiệm ra từng thời điểm trong ngày cần có những vị trí phải thủ vai khác nhau, lúc đang dạy học là vai cô giáo với những từ ngữ chuyên môn chuẩn mực, lúc đút ăn phải đóng vai là cấp dưỡng nấu ăn, lúc giặt đồ dơ phải nghĩ mình là osin... để có thể thoải mái hơn trong công việc”.

"Gọi là yêu nghề hay không tôi không biết, tôi chỉ biết nó là thói quen, và đó là một thói quen tốt; còn như những người khác họ gọi là đam mê, cống hiến…" - thầy Bình suy tư.

Cứ như vậy qua các năm, thầy Bình được bổ nhiệm các chức vụ: Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi thơ 7; Hiệu trưởng Trường mầm non 11, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai. Thầy cũng từng được điều động làm chuyên viên phòng GD Quận 3 phụ trách mảng giáo dục mầm non.

Dù ở chức vụ nào, người thầy đó vẫn luôn cần mẫn ngày qua ngày, toàn tâm toàn ý gắn bó với công tác giáo dục thế hệ trẻ vì thầy cho rằng mỗi ngày nếu mình toàn tâm toàn ý với việc mình đang làm, tự khắc những thành quả của nó sẽ đến với mình. Thành quả đó là sự nhìn nhận về năng lực, là tình yêu của trẻ ngày một lớn dần dối với người chăm sóc nó và là sự tin tưởng của phụ huynh, của đồng nghiệp. Bao nhiêu đó là đủ để thầy gắn bó với nghề cho đến hôm nay.

Có người nói rằng muốn làm giáo viên mầm non phải rất yêu trẻ con, phải có đam mê với nghề  nhưng với thầy Bình, trẻ con ai cũng thương, cũng quý; chỉ cần mình mỗi ngày tiếp xúc, gần gũi với trẻ sẽ dần cảm nhận được tình cảm chúng dành cho mình; sự đam mê theo đó cũng lớn dần lên cho đến ngày mình thật sự yêu thích, đam mê công việc mình làm.

"Thầy cũng từng động viên các giáo viên trẻ rằng, các cô cố gắng làm hết sức mình vì các con, tự nhiên đứa bé và cha mẹ nó sẽ thương mình, sư yêu thương, sự tin cậy sẽ tự đến trong quá trình mình làm. Nghề nào thầy nghĩ cũng cực nên tự ta phải tìm thấy niềm vui, động lực trong công việc. Và khi đã chọn theo nghề thì phải nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất." - thầy Bình chia sẻ.

Thầy Bình hướng dẫn học sinh sử dụng thiết bị thông minh. Thầy Bình hướng dẫn học sinh sử dụng thiết bị thông minh.

Ở vị trí cán bộ quản lý, thầy Lương Trọng Bình vẫn luôn trăn trở về những điểm yếu còn thiếu sót để có phương hướng giải quyết, thực hiện trong tương lai gần nhất để học trò được hưởng những điều tốt đẹp hơn. Và thầy phấn khởi chia sẻ không chỉ thầy mà tất cả những cán bộ quản lý vẫn đang từng bước cố gắng vì trách nhiệm bản thân, cho gia đình và xã hội.

"Với những gì đang có sẵn, chúng tôi không cho đó là đủ mà luôn suy nghĩ xem cần làm thêm điều gì. Ví dụ vào buổi sáng, các con có thể ăn sáng tự chọn tại sảnh ăn, thoả sức lựa chọn những món mình thích; buổi trưa món ăn được chế biến làm sao cho hấp dẫn hơn, điều này cũng chính là nâng cao chất lượng sức khỏe, chất lượng cuộc sống của học sinh. Bên cạnh đó, Trường còn xây dựng phòng học thông minh, phòng dạy nấu ăn, phòng khoa học, phòng âm nhạc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, vườn cây 4.0. Về nội dung, thiết bị và phương pháp dạy học, trường luôn cố gắng đổi mới phương pháp truyền thụ, tổ chức các hoạt động giúp nâng cao chất lượng dạy và học." - thầy Bình cho hay.

Gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ, thầy Bình khuyến khích nam thanh niên có thể lựa chọn sự nghiệp giáo viên mầm non vì công việc này bình thường, nam hoặc nữ đều có cơ hội như nhau. Còn với tất cả các bạn trẻ nếu yêu mến nghề giáo, nghề sư phạm hãy cứ dấn thân, sống với nghề thì mình mới cảm nhận được. mỗi ngày qua, xã hội đều nhìn nhận ngành sư phạm cao hơn cũng như chế độ chăm sóc ngày càng hoàn thiện hơn.

Cuối cùng với những ai đang là giáo viên mầm non nói riêng, tất cả giáo viên trên khắp đất nước nói chung. Cứ hãy luôn tự hào với sự nghiệp thiêng liêng của mình, làm hết trách nhiệm của bản thân, với nhà trường, với học trò và xứng đáng lòng tin của các bậc làm cha mẹ. Và nghề giáo mãi mãi không chỉ dạy dỗ những thế hệ nên người mà còn đóng góp cho xã hội công dân có tài và có đức cống hiến cho nước nhà.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo