Chủ Nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Thực hiện kỹ thuật ECMO cứu sống bị biến chứng nặng sau mổ tim

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 13/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, lần đầu tiên thực hiện chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) đối với một trường hợp biến chứng nặng sau mổ tim.

Bệnh nhân là bé gái V.N.K.T, 31 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai, bị suy dinh dưỡng, nặng 11kg. Bệnh nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 trong trạng thái tím tái, mệt khi khóc hoặc vận động nhiều.

Do tình trạng bệnh ngày càng nặng, bé ngày càng tím nhiều nên Bệnh viện quyết định phẫu thuật sửa chữa triệt để bệnh tim bẩm sinh cho bé. Ca mổ kéo dài và phức tạp nhưng đã sửa được các tật tim của bé.

Chỉ 2 ngày sau ca đại phẫu, bé tiếp tục phải mổ mở xương ức để hồi sức tích cực do tình trạng phù phổi cấp nặng dần sau mổ dẫn đến tổn thương chức năng tim, phổi, thận. Tuy nhiên, hồi sức tích cực không thành công, bé suy hô hấp nặng và ngưng tim. Cùng với cấp cứu ngưng thở ngưng tim, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp và quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO ngay tại giường bệnh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện ECMO đối với bệnh nhân phẫu thuật tim mạch. Các ca ECMO trước đây chủ yếu thực hiện trên các bệnh nhân viêm cơ tim cấp, viêm cơ tim tối cấp.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1, khác với các ca ECMO viêm cơ tim, ca bệnh này các bác sĩ phải đặt ống thông mạch máu trực tiếp vào tim phải và động mạch chủ của bệnh nhi.

Sau khoảng 30 phút, tim của bệnh nhi đã được hệ thống ECMO hỗ trợ. Bé từ trạng thái suy hô hấp nặng, tím tái, trụy tim mạch đã dần phục hồi, hồng hào trở lại. Sau 1 tuần chạy ECMO, tình trạng bé cải thiện, chức năng co bóp tim và hô hấp phục hồi tốt, bé được cai ECMO và phẫu thuật đóng xương ức, cai máy thở.

Trước đó, khi bé được 24 tháng, khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện bé bị tim bẩm sinh thể nặng (tứ chứng Fallot). Tứ chứng Fallot là bệnh hiếm gặp gây ra bởi sự kết hợp của bốn khuyết tật tim lúc mới sinh, ảnh hưởng đến cấu trúc của tim, gây ra máu nghèo ôxy trong tim vào phần còn lại của cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ em có bệnh lý này thường có da màu xanh tím vì không mang đủ oxy.

N. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo