Thứ Ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/9, Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho bệnh nhân nam 60 tuổi.

Bệnh nhân là L.H.V., nhập viện ngày 28/8 trong tình trạng đau thắt ngực khi gắng sức. Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, chức năng co bóp kém, kèm theo những bệnh nền nguy hiểm gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ lồng ngực – mạch máu quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng vật liệu động mạch để làm cầu nối và không dùng máy tim phổi nhân tạo.

PGS Nguyễn Văn Phan, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết: “Bệnh nhân V. hẹp 3 động mạch vành, mắc nhiều bệnh nền nên không sử dụng máy tim phổi nhân tạo sẽ giúp cho thời gian mổ ngắn, biến chứng với phẫu thuật tuần hoàn ngoài cơ thể sẽ giảm đi rất nhiều. Ở bệnh nhân này, chúng tôi sẽ cố gắng làm từ 2-3 cầu nối. Sau mổ từ 5 đến 7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện.”

Với kỹ thuật bắc cầu nối mạch vành, không dùng máy tim phổi nhân tạo, trong suốt ca mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động. Đây là một trong những phẫu thuật đỉnh cao thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn về phẫu thuật tim. Phẫu thuật mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim; rối loạn đông máu sau mổ, rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo