Phóng viên: Chỉ tính riêng năm 2014, TPHCM đã đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Đây không chỉ đánh giá kết quả của một năm qua mà còn là dịp để nhìn lại chặng đường 4 năm, là tiền đề để chuẩn bị đại hội đảng các cấp và Đại hội X của Đảng bộ TP. Đồng chí có thể chia sẻ điều tâm đắc nhất qua những kết quả mà TP đã đạt được trong năm 2014?
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà: Cùng với cả nước, thành phố Hồ Chí Minh vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt được kết quả quan trọng, khá toàn diện. Kinh tế thành phố tăng trưởng khá, đạt 9,6%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; chất lượng tăng trưởng nâng lên, chỉ số ICOR giảm; hiệu quả đầu tư tăng, năng suất các yếu tố tổng hợp đóng góp vào tăng trưởng ngày càng tăng; thu ngân sách vượt 11% so với dự toán.
Có thể nói, điều mà tôi tâm đắc nhất chính là trong khó khăn, lãnh đạo thành phố, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân thành phố luôn đoàn kết, đồng lòng khắc phục khó khăn; năng động, sáng tạo để tìm ra những giải pháp sát thực nhằm khắc phục khuyết điểm, hạn chế, phát huy mặt tích cực, góp phần đưa thành phố vượt khó, đạt được những thành tựu như đã đề cập trên. Và một điều tất yếu là cũng từ đó, công tác chăm lo cho Nhân dân thành phố ngày càng được thực hiện tốt hơn.
Trong mọi giải pháp, công việc mà Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP chỉ đạo thực hiện đều hướng tới “đảm bảo an sinh xã hội”, tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, văn hóa cho nhân dân thành phố. Đặc biệt, trong số các kết quả đạt được thì GDP bình quân đầu người ở TPHCM đến cuối năm 2014 đạt 5.131USD có một ý nghĩa rất quan trọng. Như vậy, tốc độ tăng GDP bình quân đầu người cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Kết quả này đã minh chứng rõ nét cho mục tiêu của Đảng bộ thành phố luôn hướng đến là mọi nỗ lực để phát triển kinh tế suy cho cùng là nhằm chăm lo tốt hơn, đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hơn cho Nhân dân thành phố.
Xin đồng chí cho biết những kết quả trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua và kế hoạch những năm tiếp theo?
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà: Đảng bộ Thành phố ra sức khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra qua kiểm điểm tự phê bình, tiếp thu phê bình. Đó là cốt lõi của việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Trọng tâm của khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm là tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng bộ Thành phố với Nhân dân, khắc phục tình trạng xa dân, giải quyết thiết thực, có hiệu quả các vấn đề bức xúc của dân.
Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn suy nghĩ, trăn trở trong mọi chủ trương, chính sách liên quan đến dân phải xuất phát từ nguyện vọng của dân, phải thuận lòng dân, để đề ra chủ trương, chính sách cho đúng, cho trúng; lấy sự đánh giá của người dân, nhất là kết quả chăm lo đời sống, giải quyết vấn đề bức xúc của dân làm thước đo sự phù hợp của chính sách, thước đo trách nhiệm, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức; do vậy, Ban Thường vụ Thành ủy phân công các đồng chí có trách nhiệm trực tiếp gặp gỡ công nhân, nông dân, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, đồng bào các giới để lắng nghe, tìm hiểu, bàn cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thành lập các tổ công tác gặp gỡ doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận vốn, mở rộng thị trường, tiêu thụ hàng hóa, để hiểu thủ tục hành chính nào đang gây ách tắc cho dân, cho doanh nghiệp mà khẩn trương bổ sung, sửa đổi.
 |
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà thăm và tặng quà Tết cho dân nghèo tại huyện Hóc Môn |
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ TP xác định đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tập trung vào chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”; gắn thực hiện Chỉ thị 03 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; mỗi cấp ủy đề cao trách nhiệm, sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo, nhất là người đứng đầu; lựa chọn vấn đề trọng tâm, những hạn chế, khuyết điểm về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên của đảng bộ mình, những biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, gây bức xúc trong Nhân dân để khắc phục, giải quyết dứt điểm, tạo sự chuyển biến rõ rệt.
Hiện nay TP đang bước vào thời điểm đại hội các chi bộ trực thuộc, một số đảng bộ cơ sở trong số 107 đảng bộ cơ sở tiến hành đại hội điểm, sẽ tiến hành đại hội ngay sau các hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng và từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6/2015 sẽ hoàn thành đại hội đảng bộ cơ sở. Tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy đối với đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ (2015-2020) đối với nội dung là ”phải tập trung lo cho dân”, nghị quyết của từng đảng bộ cơ sở dù là loại hình nào cũng phải hướng đến giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống, trong lao động, trong sinh hoạt hàng ngày của Nhân dân. Và biện pháp thực hiện của từng đảng bộ phải xuất phát từ tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên và của từng cấp ủy lãnh đạo, tổ chức để Nhân dân hưởng ứng cùng tham gia thực hiện.
Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những tỉnh thành thực hiện có hiệu quả, sáng tạo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo Bác. Đồng chí có thể nói rõ hơn về những kết quả này không?
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà: Trong năm 2011, trước tình hình khó khăn về kinh tế - xã hội, để cụ thể hóa và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 trong toàn Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy chủ động đề ra chủ đề “Phấn đấu vượt qua khó khăn, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân”, chỉ đạo các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung những giải pháp thiết thực, huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho người dân, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tháo gỡ.
Từ mục tiêu chung này, nhiều cấp ủy đã có những cách làm hay, sáng tạo. Sở Xây dựng thực hiện “4 không, 5 hóa” thành công; tham mưu cho UBND TP ban hành 11 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động xây dựng, quản lý nhà ở, vật liệu xây dựng và kinh doanh bất động sản. Tích cực rà soát thủ tục hành chính, kết quả từ 62 thủ tục hành chính đến nay còn 41 thủ tục tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nâng tỷ lệ hài lòng lên 90%. Ở quận 1, chủ đề năm mở rộng đối tượng đến lực lượng xe ôm, tổ bảo vệ khu phố, chức sắc tôn giáo. Bệnh viện Quận 6 thì có mô hình “Khám bệnh, cấp thuốc một chiều” nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm đáng kể những phản ánh của người dân về thái độ phục vụ của đơn vị. Đảng bộ phường 9, quận 8 có các chương trình Tiếp dân định kỳ hàng tuần của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường tại các Tổ dân phố, Chương trình “Lắng nghe tiếng nói người dân”, chương trình “30 phút sáng thứ bảy”… Chỉ tính từ năm 2011 - 2014, toàn TPHCM đã có hơn 8.000 tập thể và cá nhân được biểu dương cấp cơ sở; 1.200 tập thể, cá nhân được biểu dương cấp TP. Trong đó có 287 đồng chí là cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp TP, quận, huyện và cơ sở.
Có thể khẳng định, qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW đã có sự chuyển biến ngày càng tích cực, có mặt sâu sắc hơn trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố. Việc đề ra các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 đã gắn bó chặt chẽ hơn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết các vấn đề bức xúc của từng địa phương, đơn vị và từng cá nhân. Thực tiễn cho thấy cấp ủy, tổ chức đảng nào dày công, tìm mọi cách để tháo gỡ khó khăn, tận lực giải quyết những bức xúc trong cộng đồng, làm cho cuộc sống người dân giảm bớt khó khăn, cải thiện chất lượng sống người dân… thì sức mạnh đoàn kết trong nội bộ Đảng tăng lên, chất lượng đảng viên tăng lên; phát huy được năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, lòng tin của người dân với đảng bộ, chính quyền cũng ngày càng được củng cố.
Năm 2015, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm quan trọng cũng như chuẩn bị tiến hành đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội X của Đảng bộ Thành phố,... Xin đồng chí cho biết thành phố chú trọng những trọng tâm gì để triển khai các nội dung quan trọng này?
 |
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà thăm và chúc thọ các gia đình chính sách tại Quận 3 |
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà: Kỷ niệm những ngày lịch sử trọng đại của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được tổ chức tại thành phố; nơi đã diễn ra cuộc quyết chiến chiến lược, giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc; là dịp để bồi dưỡng trong Đảng bộ và Nhân dân thành phố lòng yêu nước, lòng tự hào về truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc, về Đảng ta thể hiện lòng biết ơn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự hy sinh vô bờ bến của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các liệt sĩ, đồng bào ở mọi miền đất nước đã ngã xuống, đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân, vì độc lập, tự do, thống nhất, vì chủ quyền Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, bồi dưỡng niềm tin sâu sắc vào sức mạnh vô địch của Nhân dân, vào tương lai tươi sáng của con đường mà Đảng ta, Bác Hồ và Nhân dân đã lựa chọn: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc càng phải ra sức chăm lo tốt hơn đời sống Nhân dân, là cơ sở để củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chế độ ta.
Trong quá trình chuẩn bị đại hội đảng bộ cơ sở, đảng bộ cấp trên cơ sở, Đại hội X Đảng bộ thành phố tiến tới Đại hội XII của Đảng, Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, các đảng bộ phải tiếp tục nêu cao tinh thần tự phê bình, quán triệt những điều Bác căn dặn trong xây dựng Đảng để kiểm điểm trung thực việc thực hiện nghị quyết đại hội cấp mình, đánh giá đúng tình hình, ưu điểm, khuyết điểm, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm và đề ra biện pháp khắc phục trong nhiệm kỳ mới.
Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy phải lãnh đạo thực hiện đạt kết quả cao nhất nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác tư tưởng trong Đảng bộ; chủ động, kịp thời nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của Nhân dân trong quá trình tiến hành đại hội đảng bộ các cấp để có các giải pháp chăm lo tốt hơn đời sống Nhân dân, giải quyết những nguyện vọng chính đáng và những vấn đề bức xúc trong Nhân dân nhằm tăng cường sự đồng thuận và lòng tin trong Nhân dân đối với Đảng. Thực hiện tốt những yêu cầu trên là nhân tố để tổ chức thành công kỷ niệm các ngày lịch sử trọng đại, tổ chức thành công đại hội đảng bộ cơ sở, cấp trên cơ sở, Đại hội X Đảng bộ thành phố tiến tới Đại hội XII của Đảng ta.
Xin cám ơn đồng chí Phó Bí thư Thành ủy!
”Mọi chủ trương, chính sách liên quan đến dân phải xuất phát từ nguyện vọng của dân, phải thuận lòng dân, để đề ra chủ trương, chính sách cho đúng, cho trúng; lấy sự đánh giá của người dân, nhất là kết quả chăm lo đời sống, giải quyết vấn đề bức xúc của dân làm thước đo sự phù hợp của chính sách, thước đo trách nhiệm, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức”- Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà. |