Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh dại

Điều trị cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thông tin chia sẻ về việc tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh dại.

BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Nhiễm và Covid-19 bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, trong hai tuần qua, khoa đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh dại. Trong đó có 1 bé trai 8 tuổi cư ngụ tại tỉnh Gia Lai và bé trai 13 tuổi cư ngụ tại tỉnh Đắc Nông.

Ghi nhận tình trạng lúc nhập viện các bệnh nhân đều vào giai đoạn viêm não, tổn thương não nặng, tính mạng nguy kịch. Người nhà chia sẻ trước đó các bé không kể cho gia đình biết có sự cố nhưng tại khu vực quanh nhà đã phát hiện chó chết bất thường.

Từ những hiểm họa khôn lường từ bệnh dại, Bác sĩ Đỗ Châu Việt khuyến cáo phụ huynh không được chủ quan, bởi bệnh dại do vi rút dại (Rhabdovirus) gây nên. Vi rút này lây từ động vật sang người qua chất tiết, thường là nước bọt. Thời gian ủ bệnh từ 2-8 tuần, ngắn thì khoảng 10 ngày và dài có khi 1-2 năm, tuỳ lượng virus và độ nặng vết thương. Người bệnh sẽ nhiễm virus cấp tính tại hệ thần kinh trung ương.

Triệu chứng khởi đầu của bệnh này gồm mệt mỏi, nhức đầu, sốt, cảm giác sợ hãi,... Bước vào giai đoạn viêm não thường có biểu hiện như mất ngủ, tăng cảm giác kích thích (sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió). Mức độ nguy hiểm nhất là rối loạn thần kinh thực vật với đồng tử giãn, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, rối loạn huyết động,…. Nguồn lây bệnh dại là động vật hoang dã và cả động vật sống gần người (chó, mèo,…).

Dù bệnh dại vô cùng nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng tránh cho con trẻ. Theo đó, người nhà nên giúp trẻ hiểu và khai báo sớm nếu có động vật làm bị thương. Cần rửa sạch và sát trùng vết thương, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chích vaccine, huyết thanh kháng dại, chích ngừa uốn ván theo chỉ định của nhân viên y tế nếu có.

Cần chích ngừa dại cho vật nuôi và diệt ổ bệnh khi phát hiện, theo dõi sát những vật nuôi chưa phát bệnh trong ổ. Với những người tiếp xúc thường xuyên với động vật như nhân viên thú y, kiểm lâm,… cũng cần chích ngừa định kỳ.

Các bác sĩ cho biết, phương pháp để xác định bệnh dại là xét nghiệm PCR virus dại trong nước bọt. Virus gây bệnh có sức đề kháng yếu và bất hoạt trong khoảng 2 phút ở 70 độ C, cụ thể dưới ánh sáng và các chất sát khuẩn thông thông thường có thể làm mất độc lực.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo