Thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023

Tiếp tục xây dựng và thực hiện mô hình tự quản về bảo vệ môi trường

Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai kết luận tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 17/8, đoàn giám sát của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy làm trưởng đoàn, đã giám sát tại Ban Thường vụ Quận ủy Quận 12 về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Chuyển hóa 30 điểm thành khu sinh hoạt cộng đồng

Báo cáo với đoàn giám sát, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Quận 12 Nguyễn Văn Năm cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng cường xử phạt hành vi vi phạm về lĩnh vực môi trường; phát động nhiều phong trào hành động, hình thành nhiều mô hình, cách làm hay, huy động sức mạnh của Nhân dân tại địa bàn dân cư thực hiện cuộc vận động bảo vệ môi trường.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp Nhân dân và hộ gia đình; trong đó, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên làm nòng cốt, nêu gương trong tuyên truyền, vận động và thực hiện. Bên cạnh đó, thực hiện hằng tuần vệ sinh, thu gom rác trở thành hoạt động thường xuyên, được sự quan tâm, phối hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của người dân. Nhiều khu vực về rác lưu cữu được tập trung xử lý, chuyển hóa thành khu sinh hoạt cộng đồng, mảng xanh. Đến nay, đã xử lý 78 điểm ô nhiễm về rác thải, trong đó đã chuyển hóa 30 điểm thành khu sinh hoạt cộng đồng như sân chơi thể thao, công viên, vườn hoa, cây xanh; 29 mảng xanh và giữ không để phát sinh rác thải là 19 điểm…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Năm, cuộc vận động được triển khai thực hiện đã tạo được sự đồng thuận của đông đảo người dân, cơ quan, đơn vị; thúc đẩy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, phân loại rác tại nguồn, thải rác đúng nơi quy định có sự chuyển biến tích cực.

Cụ thể, năm 2022, có 11/11 phường của quận được công nhận danh hiệu “Phường sạch, xanh và thân thiện môi trường” và 1 phường được đề xuất tuyên dương cấp TP; 80/80 khu phố được công nhận danh hiệu “Khu phố sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”; 1 công trình, giải pháp, sáng kiến xanh được đề xuất tuyên dương cấp TP.

Đồng chí Nguyễn Văn Năm báo cáo tại buổi giám sát Đồng chí Nguyễn Văn Năm báo cáo tại buổi giám sát

Đồng chí Nguyễn Văn Năm cũng cho biết thêm, trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong thời gian tới, có 61 mô hình, giải pháp, cách làm hay được 476 đơn vị đăng ký thực hiện, trong đó có 11 mô hình, giải pháp, cách làm mới và 50 mô hình, giải pháp, cách làm hay năm 2022 được tiếp tục được duy trì nhân rộng.

Xây dựng và nhân rộng mô hình, cách làm hay

Tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng, Quận 12 cần quan tâm xử lý nghiêm về vứt rác, vật dụng cũ không sử dụng ở nơi trống vắng vào nhiều thời điểm trong ngày. Bên cạnh đó, tiếp tục nhân rộng mô hình, giải pháp, cách làm mới hiệu quả trong thời gian tới; tiếp tục vận động nhân dân sử dụng túi giấy, túi thân thiện môi trường, túi tự hủy trong kinh doanh…

Ngoài ra, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân không xả rác ra đường và kênh rạch… qua đó, nâng cao nhận thức trong hội viên và nhân dân, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của người dân trong bảo vệ môi trường.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Thị Bạch Mai ghi nhận và đánh giá cao Ban Thường vụ Quận ủy Quận 12 đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” hiệu quả trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai đề nghị Quận 12 tiếp tục tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và tăng cường vận động Nhân dân nâng cao ý thức tích cực tham gia thực hiện Chỉ thị 19; các phong trào, hoạt động ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường; giải quyết dứt điểm các điểm ứ đọng, phát sinh về rác.

Bên cạnh đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm trong tiếp nhận thông tin phản ánh hành vi vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường và kiểm tra, xử lý kiên quyết theo thẩm quyền quy định.

Ngoài ra, tăng cường thực hiện xã hội hóa về giao thông, cây xanh, trước tiên xác định những vị trí cần tập trung thực hiện trong năm 2023; tiếp tục xây dựng và thực hiện mô hình tự quản về bảo vệ môi trường; xây dựng và tổ chức thực hiện tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị và nhân rộng mô hình, cách làm hay.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo